10x tốt nghiệp cấp 3 sớm, giành học bổng vào trường đại học hàng đầu thế giới

Ẩm thực
Rate this post

Nguyễn Nam (sinh năm 2004) giành học bổng trị giá 2 tỷ đồng của Đại học Toronto – trường đại học công lập hàng đầu Canada sau hơn 2 năm học tập tại xứ sở lá phong đỏ.

10x tốt nghiệp cấp 3 sớm, giành học bổng vào trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Nguyễn Nam tốt nghiệp cấp 3 sớm tại Canada. (Ảnh: NVCC)

Năm 2020, khi vừa tròn 16 tuổi, Nam đã tự tìm trường, làm hồ sơ và xin visa du học THPT John G. Diefenbaker. Đến Canada vào thời điểm bùng phát dịch COVID-19 nên 6 tháng đầu, nam sinh tập trung cho việc học trực tuyến.

Đến hè 2020, 10x mới bắt đầu tham gia các hoạt động ngoại khóa bên cạnh việc hoàn thành tốt chương trình học ở trường để xây dựng hồ sơ xin học bổng đại học. Trình độ học vấn chiếm 60% trọng lượng của hồ sơ Ứng dụng học bỏng, 40% còn lại sẽ hoạt động tình nguyện,tham gia dự án”, nam sinh cho biết.

Nhờ học vượt trội môn Toán và tiếng Pháp, cũng như học thêm một học kỳ vào mùa hè ở Canada, nam sinh đã tốt nghiệp cấp 3 sớm hơn nửa năm với điểm trung bình 97,5 / 100.

Về các hoạt động ngoại khóa, Nam luôn ưu tiên tham gia các hoạt động mang lại kinh nghiệm làm việc, các mối quan hệ xã hội và tạo nền tảng tốt cho công việc sau này. Anh ấy đã dành một thời gian làm việc cho đội đua xe go-kart và xe ô tô chuyên nghiệp với tư cách là một thợ máy và huấn luyện viên. Công việc của Nam là phân tích dữ liệu để tối ưu hóa hiệu suất của cả thiết bị và người lái để có kết quả tốt nhất – một công việc phù hợp với chuyên ngành cơ khí mà Nam sẽ theo đuổi khi học đại học. Ngoài ra, 10x đã dành thời gian để hoàn thành bằng cao đẳng về kỹ thuật cơ khí ô tô trước khi vào đại học.

10x tốt nghiệp cấp 3 sớm, giành học bổng vào trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Nguyễn Nam tốt nghiệp trường John G. Diefenbaker High School, Canada. (Ảnh: NVCC)

Theo Nam, để được hội đồng xét duyệt học bổng “bật đèn xanh”, thí sinh cần có mục tiêu ngay từ khi bước vào cấp 3 và cần gắn bó với quyết định này để lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp. Quan trọng nhất, ứng viên cần thể hiện được “cá tính” riêng của mình.

“Nhân cách” cần được hình thành và phát triển trong thời gian dài, trong các hoạt động ngoại khóa đa dạng nhưng phải có điểm chung. Đối với nam sinh, “cá tính” nằm ở niềm đam mê máy móc, chế tạo.

Từ nhỏ anh đã thích các phương tiện giao thông như xe máy, máy bay, ô tô, đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng. Không giống như những học sinh tiểu học khác được bố mẹ đưa đón, Nam chủ động xin xe đưa đến trường. Đối với Nam, đây vừa là thói quen tốt vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa giúp anh thỏa mãn niềm đam mê giao thông công cộng.

Lớn lên, Nam học hỏi và tìm hiểu sâu hơn về máy móc. Anh xin tập viết bài cho một số trang tin thể thao về động cơ và các giải đua như lastwordonsports hay sportingferret để nâng cao kiến ​​thức. 10x cũng đã luyện tập tại các trường đua cũng như tổ chức các cuộc đua cấp khu vực và quốc gia, đồng thời cùng với các học sinh khác thiết kế và chế tạo robot để thi đấu trong khu vực. “Tôi đã nêu bật ‘tính cách’ của mình trong sơ yếu lý lịch của mình”, Nam cho biết.

10x tốt nghiệp cấp 3 sớm, giành học bổng vào trường đại học hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Nguyễn Nam chụp ảnh lưu niệm với các tay đua tại giải cờ vây khu vực và quốc gia Canada. (Ảnh: NVCC)

10x cũng lưu ý các ứng viên không nên đánh giá quá cao điểm IELTS của mình trong quá trình xin học bổng. Trong trường hợp học bổng yêu cầu IELTS 7.0, thậm chí có 8.5 sẽ không chiếm ưu thế so với các ứng viên còn lại.

Thay vào đó, ứng viên nên đầu tư vào vòng phỏng vấn. Nam đã cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ nói và tranh luận ở cấp khu vực và quốc gia ở Canada. Đặc biệt, thói quen đọc sách và nghiên cứu đã giúp anh rất nhiều trong quá trình trò chuyện với hội đồng. “Bố Mẹ tôi thích đọc sách và là chính mình họ là người tạo ra thói quen tốt này cho bạn”, Nam chia sẻ.

Cuối cùng, để hoàn thiện hồ sơ trong mắt hội đồng tuyển sinh, 10x khuyên các bạn ứng viên nên đăng ký thực tập tại các công ty trong lĩnh vực mà bạn định theo đuổi ngay khi còn là học sinh phổ thông. Công việc thực tập hoặc chính thức sẽ là một điểm cộng lớn cho quá trình săn học bổng.

Trong tương lai, Nam sẽ theo học ngành cơ khí tại Đại học Toronto. Mục tiêu của các chàng trai là làm việc trong ngành thể thao sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *