15 tấn bánh in đặc sản Bình Định bán cho du khách mỗi năm

Ẩm thực
Rate this post

Thành phố Quy Nhơn hiện có khoảng 10 cơ sở làm bánh in truyền thống từ bột nếp, đậu xanh, đậu đen.

Bánh in là đặc sản củamột số tỉnh miền Trung như Huế, Bình Định … Bánh in chữ Lộc, Thọ, vỏ xốp, nhân dẻo, trước đây chỉ xuất hiện trong dịp Tết, nay được bày bán quanh năm để du khách mua về làm quà.

Chị Võ Tuyết Oanh (phường Thị Nại) là thế hệ thứ 3 trong gia đình làm nghề tráng bánh. Theo chị, nguyên liệu chính thường dùng gồm bột nếp, đậu đen, đậu xanh, dừa và đường kính tại địa phương hoặc mua từ các vùng lân cận.

Công đoạn in chữ Lộc, Thọ lên bánh bằng khuôn. Hình ảnh: Bizmedia

Công đoạn làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến, vệ sinh dụng cụ để bánh đảm bảo hương vị thơm ngon. Nhận giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bình Định cấp cho từng cơ sở. tất cả đều trải qua quá trình kiểm tra sản phẩm định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý.

Hiện bà Oanh liên kết với các cơ sở kinh doanh có giấy kiểm định, giấy chứng nhận ATVSTP để nhập nguồn đậu sạch, gạo mới. Khi nhận hàng, công nhân vẫn lựa chọn những hạt đều, mịn.

polyad

Bánh có in chữ “Phúc” trên vỏ. Hình ảnh: Bizmedia

DĐậu cô ve rửa sạch, nấu chín rồi xay nhuyễn với đường. Nhân đậu mịn, khô nhưng không cứng. Dừa nạo cũng được xào với đường cho dẻo, trước khi trộn với đậu xanh thành nhân.

Trước đây, chưa có máy móc, người ta làm bánh bằng cách rang gạo nếp trên bếp lửa. Vì vậy, khâu chọn gạo phải cẩn thận, chọn những hạt đều nhau, rang chín tới, không bị cháy mới đem xay trong cối đá. Ngày nay, gạo được sấy khô và xay xát bằng máy, giúp sản xuất đến 15 tấn bánh hàng năm.

Bước cuối cùng là ép bánh vào khuôn. Khuôn có hình chữ Lộc, Thọ với ý nghĩa mang lại may mắn, trường thọ cho người sử dụng.

Tất cả các nguyên liệu đều được nấu chín giúp bánh bảo quản được lâu hơn tại nơi mát mẻ, ít ẩm ướt. Các dụng cụ như khuôn và máy xay phải được làm sạch kỹ lưỡng và để khô trước khi bắt đầu một mẻ mới.

15 tấn bánh in đặc sản Bình Định bán cho du khách mỗi năm

Hiện nay, bánh in không chỉ có mặt tại các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo ở Bình Định, mà còn ở một số thành phố lớn.

Thu Huong

Leave a Reply

Your email address will not be published.