3 loại thực phẩm được ví như “thần dược cao huyết áp”, mỗi lần ăn huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể

Ẩm thực
Rate this post

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính rất phổ biến, cần dùng thuốc lâu dài để giữ huyết áp ổn định. Thông thường, căn bệnh này thường gặp ở những người trung niên và cao tuổi, tuy nhiên những năm gần đây, số người mắc bệnh cao huyết áp ngày càng trẻ hóa.

Huyết áp cao có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nếu huyết áp giữ ở mức cao trong thời gian dài hoặc tăng cao đột ngột có thể gây tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể, dẫn đến các biến chứng như nhồi máu não, suy tim, suy thận …

Đặc biệt, có 3 loại thực phẩm còn được mệnh danh là “thần dược cao huyết áp” mà bạn cần tránh tiêu thụ thường xuyên.

1. Thực phẩm nhiều muối

Thành phần chính của muối là natri clorua, nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao vào cơ thể, các ion natri sẽ đi vào mạch máu gây mất cân bằng áp suất thẩm thấu. Hậu quả là sẽ làm tăng lưu lượng máu trong mạch máu, gây phù nề các tế bào, sưng tấy các cơ trơn, làm hẹp lòng mạch và khiến huyết áp tăng cao đột ngột.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể kể đến như giăm bông, dưa chua, các sản phẩm từ đậu nành … Ngoài ra, mì và các món ăn vặt khác mà mọi người thường ăn cũng có hàm lượng muối tương đối thấp. cao.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Ăn quá nhiều thức ăn có dầu mỡ sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng thành mạch, dẫn đến tính đàn hồi của mạch máu kém và lòng mạch bị thu hẹp, dễ gây ra huyết áp cao, thậm chí có thể gây vỡ mạch.

Người béo phì dễ bị cao huyết áp. Vì một số chất béo họ ăn vào sẽ được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể và tích trữ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Mỗi khi tiêu thụ đồ ăn nhiều chất béo, huyết áp có thể tăng cao đến mức dễ gây vỡ mạch máu, không tốt cho việc ổn định huyết áp, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế ăn.

3 loại thực phẩm được ví như thuốc cao huyết áp, mỗi lần ăn vào sẽ khiến huyết áp tăng lên đáng kể - Ảnh 2.

3. Đồ ăn cay

Ớt là thực phẩm không thể thiếu của nhiều người khi ăn, đặc biệt là những người ăn được cay. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cay dễ kích thích chức năng tiêu hóa và cũng là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao.

Mặc dù đồ cay có mùi vị thơm ngon nhưng có thể gây hưng phấn thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, dẫn đến huyết áp tăng không ổn định.

3 loại thực phẩm được ví như thuốc cao huyết áp, mỗi lần ăn huyết áp của bạn sẽ tăng lên đáng kể - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published.