3 món ăn dễ biến thành ‘độc dược’ nếu để qua đêm

Ẩm thực
Rate this post

Đang là mùa hè nên thức ăn nấu chín mà chưa ăn ngay rất dễ bị vi khuẩn làm hỏng. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen nấu nhiều thức ăn trong một bữa, nếu thừa thì bọc thức ăn lại và cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn.

Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng hóa ra lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Việc bạn có thể ăn thức ăn thừa qua đêm hay không tùy thuộc vào cách bạn bảo quản chúng, nhưng không có chuyên gia nào khuyên bạn nên ăn thức ăn thừa trong nhiều ngày liên tiếp.

Đặc biệt, có 3 món ăn không nên để qua đêm.

Hải sản

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người. Cua, tôm, sò, cá có hương vị rất thơm ngon nhưng đồng thời cũng là những thực phẩm dễ hỏng.

Vì hải sản rất giàu đạm, nếu không được bảo quản đúng cách có thể bị biến chất, sinh ra vi khuẩn. Ngoài ra, tính lạnh của hải sản còn gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.

Trứng luộc

Trứng không được luộc chín hoàn toàn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Một khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau đầu và mệt mỏi, thậm chí gây viêm loét cục bộ hoặc hoại tử ruột.

Trứng luộc không dễ tiêu, để qua đêm cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Một trong những chất được tạo ra qua đêm là biotinoids, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể.

Chất đạm không được tiêu hóa hết sẽ sinh ra các chất độc hại trong ruột già do vi khuẩn Escherichia coli gây ra, một số chất này sẽ vào gan làm tăng gánh nặng cho gan.

Vì vậy, bạn phải chú ý ăn trứng luộc trong ngày, không để qua đêm.

Rau xào

So với thịt, bản thân rau xào có thể tạo ra nitrat qua đêm, do đó sẽ tạo ra nitrit.

Các loại rau giàu vitamin và chất xơ như xà lách, bắp cải, cải bó xôi… thường rất được ưa chuộng. Nhưng món rau xào qua đêm không những kém hấp dẫn mà còn có xu hướng phát sinh vi khuẩn, ôxy hóa và làm mất chất dinh dưỡng.

Theo VTC News

Leave a Reply

Your email address will not be published.