3 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, nhìn thì ghê nhưng ăn thì ngon

Ẩm thực
Rate this post

Chủ Nhật, ngày 05/05/2019 01:00 AM (GMT + 7)

Ở vùng cao Tây Bắc có rất nhiều đặc sản nổi tiếng mà du khách thập phương không khỏi thích thú. Tuy nhiên, có những món đặc sản ở Lào Cai hiếm nơi nào có được nhưng lại khiến thực khách khiếp vía khi lần đầu nhìn thấy. Đó là món tằm ăn lá sắn rang khô với lá chanh, măng đắng nhúng chua, trứng kiến ​​đen ăn với xôi gấc…

Đậu tằm rang giòn


Từ lâu, ở vùng Lào Cai – Cam Đường đã có tục rang mặn cả con tằm ăn lá sắn, thay vì đợi loài tằm này biến thành nhộng như tằm ăn lá dâu để chế biến thành những món ăn ngon. .


Giống tằm này là giống của Ấn Độ, được du nhập vào vùng trung du miền núi phía Bắc nước ta vào những năm 70 của thế kỷ trước. Do dễ nuôi, năng suất cao nên thời bấy giờ ở vùng đồng bằng tỉnh Lào Cai rộ lên phong trào nuôi tằm ăn lá sắn để cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Con tằm ăn lá sắn.


Giống tằm này rất ít tơ, tơ có màu trắng ngà nên người dân nuôi chủ yếu để lấy nhộng làm thức ăn. Khi đó, do thiếu vải để mặc, một gia đình đã có “sáng kiến” cho tằm tự do quay tơ, tạo ra những loại vải có hình thù khác thường để làm khăn quàng cổ cho trẻ em hoặc làm gối ngủ cho người già.


Vì thiếu ăn nên một số gia đình chỉ nuôi tằm Ấn Độ đến khi bỏ ăn lá sắn, thân tằm chuyển sang màu đỏ như tép thì đem rang khô với muối để ăn. Nhìn những con tằm to như sâu khoai, thân đầy gai, ai cũng sợ chứ đừng nói là ăn ngon. Tuy nhiên, thời bao cấp, có nhiều người thà ăn cơm với muối trắng còn hơn nhắm mắt ăn cơm với tằm rang vàng thơm và lá sắn …

3 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, nhìn thì ghê nhưng ăn ngon - 2


Ảnh: Bac Ha Food


Món ăn này là kỷ niệm một thời Lào Cai cùng cả nước trải qua những ngày tháng khốn khó nhất, tưởng không bao giờ được gặp lại chứ đừng nói là được ăn lại món đặc sản này.


Không hiểu sao tằm ăn lá sắn lại cho hiệu quả kinh tế hay được người tiêu dùng chấp nhận mà mấy ngày nay, các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai ngày nào cũng có người bán tằm ăn lá sắn mang lên từ Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn. Giá bán không hề rẻ chút nào, bán lẻ từ 150 – 180 nghìn đồng / kg, gần gấp ba lần giá mua một ký cá trắm cỏ.


Món tằm ăn lá sắn của người Ấn Độ đã trở lại trong nhiều bữa cơm gia đình ở thành phố Lào Cai, kể cả những gia đình khá giả. Xin nói thêm, tằm ăn lá sắn, cách chế biến cũng khá đơn giản. Sau khi trần qua nước sôi để tằm nhả hết chất bẩn, có thể cho vào chảo, chiên giòn thành món đặc sản nhậu với bạn bè hoặc rang với lá chanh cho đến khô, làm món chính rất ngon.


Xôi trứng kiến ​​rừng


Đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai có nhiều món ăn ngon, độc đáo để đãi khách hoặc nấu nhân dịp lễ tết. Trong số đó, món xôi trộn trứng kiến ​​đen của người Dao, người Dáy mang từ vùng núi cao về là đặc sản mà không phải ai cũng được thưởng thức.


3 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, nhìn thì ghê nhưng ăn thì ngon - 3


Tổ kiến ​​đen trước khi chế biến.


Món ăn này có hương vị thơm ngon như nhộng dâu tằm hay nhộng ong mật. Tuy nhiên, một số người không được ăn vì dễ gây dị ứng da. Còn những người yếu bóng vía, chỉ thấy người bới tổ kiến ​​tìm trứng thì sợ ăn …


Trước đây, rừng Lào Cai có rất nhiều tổ kiến ​​có thể lấy trứng làm món ăn truyền thống. Nhưng ngày nay phải vào rừng xa, nhiều cây rừng tự nhiên mới có tổ kiến ​​đen lấy trứng nấu xôi.


Cuối hè, đầu thu là thời điểm kiến ​​đen cho trứng tốt nhất, còn các mùa khác kiến ​​đen không đẻ trứng hoặc trứng mỏng. Đây cũng là mùa của nếp thơm để lúa non làm cốm. Món xôi nếp trộn trứng kiến ​​ăn một lần nhớ cả đời.


3 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, nhìn thì ghê nhưng ăn thì ngon - 4


Anh Bạch A Dìn là người dân tộc Dáy ở vùng Tả Phời có biệt tài vào rừng tìm trứng kiến ​​đen về nấu xôi, kể cho tôi nghe nỗi khổ của anh khi đi tìm tổ kiến ​​đen để lấy trứng. và bị bỏng, trầy xước cả tuần không khỏi, nổi mẩn đỏ. Vì vậy, phải có thủ thuật mới không bị khổ.


Mẹo là đợi đến đêm cho kiến ​​vào tổ, dùng bùn trát các lối vào, chặn kiến ​​bay ra, cho vào bao tải đem về nhà dìm xuống nước rồi lấy dao chém. tổ để trứng kiến ​​mang đi. Xử lý để làm sạch tạp chất. Nhiều tổ cho 1, 2 lạng trứng kiến, nấu vừa đủ một bát gạo nếp nhỏ. Nhưng có những hôm tôi may mắn có một cái ổ không lớn lắm nhưng lại cho nhiều trứng hơn.


Măng đắng ngâm chua


Nhiều người dân vùng núi Lào Cai – Yên Bái mê món đặc sản dân dã của người Tày là măng đắng nhúng mẻ chua. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Tày vùng Bảo Yên, Văn Bàn.


3 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, nhìn thì ghê nhưng ăn thì ngon - 5


Măng đắng là một đặc sản dân dã.


Thông thường, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn món măng ngọt xào lòng gà hay măng non nấu măng vịt. Còn măng đắng thì càng đắng càng ngon. Luộc trộn chua (hay bỗng rượu nếp) là món ăn khoái khẩu của nhiều làng quê vùng Tày.


3 đặc sản Tây Bắc


Tuy nhiên, Tết đến, hầu như nhà nào cũng tranh thủ kiếm một rổ măng đắng để đãi khách khi đến chơi. Một số gia đình ở thành phố Lào Cai phải nhờ người nhà mua ở khu vực Long Phúc, Long Khánh.


Rau rừng xào trứng đen - Đặc sản Mường hút khách

Rau mơ rừng xào trứng được dân tộc Mường sống ven hồ sông Đà chế biến thành món ăn đặc sản.


Leave a Reply

Your email address will not be published.