3 trường hợp nhiễm các biến thể mới của Omicron BA.4 và BA.5

Ẩm thực
Rate this post

Chiều 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận 3 bệnh nhân (BN) nhiễm COVID-19 với kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm một biến thể mới là Omicron BA. 4 và BA.5.

Hai bệnh nhân nhiễm Omicron BA.4 biến thể mới là chị em (đều 23 tuổi, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức).

Rất đông người dân phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức được tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, đau đầu, mệt mỏi. Do tiếp xúc với mẹ nhiễm COVID-19 trước đó nên 2 bệnh nhân tự xét nghiệm nhanh và dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, 2 bệnh nhân khai báo trên hệ thống và tự cách ly theo quy định.

Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã lấy mẫu xét nghiệm của 2 bệnh nhân gửi Viện Pasteur TP.HCM giải trình tự gen. Kết quả cả hai đều nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này đều được thông báo để tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh nhưng đều cho kết quả âm tính. Hiện 2 bệnh nhân đã bình phục.

Bệnh nhân thứ ba là nữ, 11 tuổi, ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6, bệnh nhân sốt khoảng 38,5 ° C, ho nhẹ. Vì sống với mẹ trước đây đã nhiễm COVID-19 nên cô ấy đã nhanh chóng tự xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu để theo dõi biến thể mới và có kết quả xác định là biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được cách ly tại nhà và khử trùng nơi ở.

Qua 3 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút Omicron BA.4 và BA.5 biến thể mới nêu trên, Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi mọi người dân khi đủ điều kiện nên đi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 đúng lịch. Ngoài ra, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, v.v.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vắc xin có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vắc xin có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh

(PLO) – Tiêm vắc xin là biện pháp chiến lược và hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.