4 cách ăn quen thuộc này có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân khó hiểu

Ẩm thực
Rate this post

Tạp chí khoa học SciTech Daily tổng hợp dữ liệu từ một số nghiên cứu khoa học và xác định 4 cách ăn uống có thể là nguyên nhân khiến bạn phải “chiến đấu vất vả” với cân nặng của mình.

1. Ăn trên đường

Một bữa ăn vội vã trên đường đi làm – trên phương tiện công cộng, trên ô tô khi đang lái xe, đang đi bộ – có thể khiến bạn tăng cân vì hai lý do: Bạn ăn quá vội vàng và hiếm khi là một lựa chọn lành mạnh. Vì thực phẩm mua dọc đường là thực phẩm thuộc nhóm thức ăn nhanh giàu chất béo và đường, kém dinh dưỡng. Ăn vội vàng trong khi làm việc khác làm tăng hormone căng thẳng, thúc đẩy tăng cân và tích tụ mỡ bụng.

4 cách ăn quen thuộc này có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân khó hiểu - Ảnh 1.

Ăn vội vàng có thể khiến bạn tăng cân khó hiểu – Ảnh minh họa từ Internet

2. Ăn trên đĩa quá lớn

Một nghiên cứu cho thấy kích thước của đĩa hoặc bát bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cảm giác ăn nhiều hay ít của bạn. Đĩa quá lớn khiến khẩu phần trông nhỏ hơn, khiến bạn cảm thấy như mình đang ăn ít hơn. Ngược lại, bữa ăn trông sẽ lớn hơn khi bạn dùng một chiếc đĩa nhỏ. Cảm giác này tuy “ảo” nhưng lại ảnh hưởng đến phản ứng hài lòng của não bộ, nội tiết tố nên cũng dễ khiến bạn cảm thấy nó rất thật và từ đó quyết định ăn nhiều hay không.

Ngoài ra, màu sắc cũng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng. Màu đỏ, cam, vàng và các màu tươi sáng khác kích thích sự thèm ăn trong khi các màu lạnh hoặc tối như xanh lam, xanh lá cây hoặc nâu khiến bạn ít đói hơn nên ăn ít hơn.

3. Đi ăn với bạn bè quá thường xuyên

Một nghiên cứu về mối tương quan giữa tiêu thụ thực phẩm và hành vi xã hội cho thấy mọi người tiêu thụ nhiều calo hơn khi ăn cùng với những người khác. Nói chuyện khiến bạn ít tập trung vào thức ăn hơn, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy cảm giác no khi ăn, từ đó ăn nhiều hơn.

Cùng với các sự kiện xã hội, bạn có nhiều khả năng gọi nhiều món ăn hơn, nhiều món tráng miệng hơn và đồ uống có hàm lượng calo cao. Vì vậy, giải pháp nếu bạn thích vui chơi là hãy chú ý hơn trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

4. Ăn để đánh bay nỗi buồn

Các hormone khiến bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn thường tăng tiết sau một bữa ăn ngon, nhưng nó có thể phản tác dụng nếu bạn chọn món quá nhiều calo vì căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu, tăng sản xuất insulin và tăng tích trữ chất dinh dưỡng. chất béo thay vì đốt cháy.

Thật không may, nhiều người khi căng thẳng sẽ nghĩ đến một tô kem hoặc một chiếc bánh khổng lồ. Vì vậy, ngoài việc cố gắng ăn một thứ gì đó lành mạnh hơn, hãy thử các cách giảm căng thẳng khác như nghe nhạc hoặc nói chuyện với người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *