4 mẹo nhỏ trong quá trình nấu ăn giúp ngăn ngừa sự phân hủy vitamin, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Ẩm thực
Rate this post

Mỗi loại thực phẩm đều chứa những vitamin và dưỡng chất nhất định, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể khi ăn vào. Nhưng trong quá trình chế biến, vô tình các vitamin và dưỡng chất đó sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, để có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng không bị mất đi, cơ thể hấp thu được hết thì khâu chế biến trước khi ăn là rất quan trọng.

Dưới đây là 4 nguyên tắc nấu nướng cực kỳ quan trọng, giúp bạn trong quá trình chế biến không làm mất đi các vitamin, dưỡng chất quý giá trong thực phẩm và giúp cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất.

1. Nấu cháo, nấu cơm không nấu với thức ăn có tính kiềm

Khi nấu cháo, nấu cơm, nhiều người có sở thích cho thêm một số thực phẩm có tính kiềm. Trong đó, quen thuộc nhất là nước dừa, rau muống, cải xanh … để món ăn đẹp mắt hơn, cơm dẻo, cung cấp chất xơ và ngon hơn. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, trong thực phẩm, vitamin B có đặc tính rất kém bền, khó tồn tại, đặc biệt là trong môi trường kiềm. Vì vậy, nếu nấu cháo, nấu cơm mà dùng các thức ăn có tính kiềm để nấu chung thì kết quả vitamin B1, vitamin B2… sẽ mất đi một nửa, đây là một tổn thất dinh dưỡng rất lớn.

Đặc biệt đối với những món cháo khá khó nấu như cháo nấu với ngô, đậu rất giàu vitamin B1, B2 cung cấp cho cơ thể. Nhưng bạn cho các loại thực phẩm có tính kiềm vào nấu chung thì lượng vitamin bị hao hụt sẽ còn nghiêm trọng hơn so với nấu cháo bình thường.

bi-quyet-nau-chao-thom-nung-nhanh-nhu-khong-dinh-noi-202206061336439090

2. Rau rửa sạch trước, cắt sau.

Nhiều người có thói quen cắt rau rồi mới rửa rau, ví dụ như khi nấu canh rau, chị em thường cắt rau trước rồi mới bắt đầu rửa rau. Tuy nhiên, cách làm này khá sai lầm và cần phải thay đổi ngay. Vì trong rau có chứa nhiều vitamin tan trong nước, chẳng hạn như vitamin C. Nếu bạn cắt và rửa rau rồi rửa sạch, vitamin tan trong nước sẽ trôi theo nước. Ngoài ra, một số loại rau củ như nấm, ớt cắt nhỏ, bỏ cuống nho để rửa đều là những lỗi thường gặp khi chế biến món ăn và cần thay đổi ngay.

3-459911339-1-1426420749133-15-8894-8866-1561900654

3. Mua trước ăn trước, làm trước ăn trước

Nhiều gia đình có thói quen mua nhiều thực phẩm rồi về cất trong tủ lạnh vài ngày. Mặc dù điều này không hoàn toàn sai trong một số trường hợp như bạn không có nhiều thời gian để mua thức ăn hàng ngày hoặc khi cần mới có thể nấu chín, điều này khiến chúng mất đi lượng vitamin cần thiết. Họ nói ăn đồ sống hàng ngày là có lý do.

Ví dụ, đối với rau, khi đã hái, quá trình sản xuất chất dinh dưỡng trong rau cũng sẽ bị gián đoạn, nhưng quá trình tiêu thụ chất dinh dưỡng vẫn không bị dừng lại. Do đó, chất dinh dưỡng trong rau không được bổ sung mà sẽ ngày càng ít đi sau khi hái. Và các chất dinh dưỡng thường bị mất đi nhất là các vitamin tan trong nước. Nếu lấy vitamin C làm ví dụ, vitamin C trong rau sẽ giảm 50 – 80% trong 7 ngày bảo quản. Không chỉ vậy, ngay cả rau bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể bị thối rữa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua và chế biến ngay.

Ngoài ra, thực phẩm chế biến phải đảm bảo độ tươi ngon, không nên sử dụng thực phẩm đã để quá lâu vì chúng thường bị mất nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí còn bị nhiễm vi khuẩn và hình thành một số chất không tốt cho sức khỏe. mạnh.

Bao-quan-thuc-an-so-cach-nhan-bet-thuc-pham-bi-hong11594612094

4. Xào, chần thực phẩm nên để lửa lớn.

Để rút ngắn tối đa thời gian đun nấu, chúng ta thường sử dụng nhiệt cao khi đun nấu. Điều này cũng tương đương với nguyên tắc “nhiệt độ cao, thời gian ngắn” được áp dụng trong ngành thực phẩm khi sản xuất đồ hộp. Mục đích để lửa lớn, rút ​​ngắn thời gian đun nấu nhằm đảm bảo tối đa chất dinh dưỡng trong quá trình đun nấu, hạn chế tối đa việc thất thoát chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

khuấy-lan-la-gi-16x9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *