4 quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc

Ẩm thực
Rate this post

Tiết kiệm và đầu tư nên tách biệt

Trong một số cuộc trò chuyện về tài chính, hai từ “tiết kiệm” và “đầu tư” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Đặc điểm chung của tiết kiệm và đầu tư là tầm quan trọng hàng đầu của chúng trong cuộc sống. Trên thực tế, chúng là những thứ hoàn toàn khác nhau, phục vụ những mục đích khác nhau và đóng những vai trò khác nhau trong chiến lược tài chính.

Tiết kiệm là quá trình tích trữ tiền cho các chi phí hoặc nhu cầu trong tương lai bằng cách gửi tiền vào ngân hàng. Tiết kiệm là ngắn hạn và được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp và mua sắm, có thể được chi tiêu mà không cần nghiên cứu nhiều.

Trong khi đó, đầu tư tiền là quá trình sử dụng tiền để mua tài sản có giá trị theo thời gian và mang lại lợi nhuận cao, nhưng bạn cũng cần chấp nhận nhiều rủi ro. Các khoản đầu tư được thực hiện để đạt được các mục tiêu lớn hơn như xây dựng bất động sản, mua nhà,… Chúng thường yêu cầu các cam kết dài hạn và nghiên cứu thị trường.

Các chuyên gia tài chính cho rằng bạn nên có ít nhất một tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng đủ để trang trải mọi chi phí trong vòng 3-6 tháng. Nếu khoản tiết kiệm của bạn vượt quá giới hạn này, bạn nên cân nhắc chuyển sang đầu tư.

Hình minh họa: Câu lạc bộ Tiền bạc.

Đầu tư để đạt được các mục tiêu dài hạn

Có hai cách để kiếm tiền trong thế giới hiện đại của chúng ta. Cách đầu tiên là kiếm thu nhập, bằng cách làm việc cho bản thân hoặc cho người khác. Cách thứ hai là đầu tư tài sản để chúng tăng giá trị theo thời gian. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, bất động sản, kinh doanh… với mục tiêu kiếm tiền.

Đặc biệt nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, đầu tư sẽ giúp bạn đạt được điều đó với một kế hoạch đầu tư phù hợp với bạn và mục tiêu của bạn. Khi ổn định về tài chính, bạn có thể theo đuổi phong cách sống mà mình mong muốn.

Bên cạnh đó, sự giàu có mà bạn truyền lại cho thế hệ sau có thể có tác động sâu sắc đến những người thừa kế của bạn. Ví dụ, cung cấp cơ hội giáo dục, vốn để bắt đầu kinh doanh hoặc hỗ trợ tài chính cho trẻ em …

Đồng thời, bạn có thể sử dụng sự giàu có của mình để tác động đến thế giới theo cách có ý nghĩa, như tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng của bạn.

4 quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc - Ảnh 2.

Hình minh họa: Forbes.

Quản lý tài chính của bạn càng sớm càng tốt

Có thể số tiền dùng để đầu tư không lớn, đầu tư sớm hiệu quả có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn, về lâu dài sẽ có kết quả đáng kể. Bạn học cách quản lý tiền càng sớm thì cơ hội thành công về tài chính của bạn càng cao.

Khi bạn có hiểu biết vững chắc về tài chính cá nhân và kỹ năng quản lý tiền bạc, bạn sẽ tự tin hơn khi đối mặt với những thách thức tài chính. Ngoài ra, có kế hoạch thu chi rõ ràng giúp bạn xác định được mức chi tiêu phù hợp và cần thiết, để dành tiền cho tương lai, đầu tư đúng mức. Quản lý tài chính giúp biết được khoản chi nào cần xử lý trước, khoản nào sau. Bạn sẽ thanh toán các hóa đơn, tiết kiệm và đầu tư hàng tháng một cách hiệu quả.

4 quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc - Ảnh 3.

Hình minh họa: Cuộc sống tốt nhất.

Gửi tiết kiệm hoặc đầu tư tự động

Nhiều người đã biết rằng một trong những nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân là “trả tiền cho bản thân trước”. Tuy nhiên, những khoản nợ hay hóa đơn hàng tháng đã “nuốt chửng” hết tiền ngay khi họ nhận lương.

Với một kế hoạch tiết kiệm hoặc đầu tư tự động, bạn thực sự đặt việc “trả tiền cho mình trên hết”. Ngay sau khi bạn nhận được tiền lương của mình, bạn sẽ tự động chuyển một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư hàng tháng. Điều này nhằm tránh những “cám dỗ” về việc chi tiêu và mua sắm không cần thiết.

Sau khi thực hiện giao dịch tự động này, bạn có thể sử dụng số tiền còn lại để thanh toán hóa đơn và chi tiêu theo nhu cầu. Như tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi bạn tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi bạn tiết kiệm”.

(Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.