5 lý do không nên vội mua nhà trước 30 tuổi

Ẩm thực
Rate this post

David Weliver, người sáng lập Money Under 30, cho biết: “Hầu hết bạn bè của tôi đều nghĩ rằng việc cho thuê nhà là một hình thức kinh doanh ‘ném tiền qua cửa sổ’. Tuy nhiên, bản thân tôi đã sở hữu căn nhà của riêng mình trước 30 tuổi, tôi cảm thấy, điều đó chưa hẳn đã đúng. Đôi khi đó là một cách chi tiêu thông minh miễn là nó phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của mỗi người “.

Để giải thích cho câu nói này, David Weliver đã chỉ ra 5 khía cạnh mà thuê nhà có lợi hơn mua nhà:

Uyển chuyển

Hầu hết các hợp đồng thuê chỉ từ 1-3 năm. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng ở một nơi cố định trong thời gian dài từ 5 năm trở lên, việc thuê nhà sẽ mang lại sự linh hoạt hơn. Nếu bạn mua một ngôi nhà và sau đó muốn thay đổi mọi thứ, mọi thứ sẽ rất sai lầm. Ngược lại, việc hết hạn hợp đồng và tìm nơi khác thuê sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn không chịu trách nhiệm về việc bảo trì tài sản

Khi mới mua nhà, David Weliver có sân trước. Anh háo hức mua một chiếc máy cắt cỏ để chăm sóc cảnh quan vào mỗi cuối tuần. Nhưng chỉ vài tháng sau, điều này khiến anh ấy “phát ngán” vì mất nhiều giờ và anh ấy bắt đầu trả tiền để thuê một người làm công việc cho mình.

Chuyên gia lý giải: 5 lý do không nên vội mua nhà trước 30 tuổi - Ảnh 1.

Chủ sở hữu nhà thường phải đối mặt với nhiều khoản chi phí liên quan đến việc sửa chữa và bảo trì tài sản. Hình minh họa

Ngoài ra, anh còn phải chi hàng nghìn USD cho việc rò rỉ đường ống dẫn nước, ngập lụt ở tầng hầm, thiết bị dột nát và các chi phí khác liên quan đến khu nhà. Điều này khác với khi thuê nhà, anh chỉ cần gọi điện cho chủ nhà. Nếu đó không phải là thiệt hại do chính anh ta gây ra, anh ta sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Một ngôi nhà riêng không phải lúc nào cũng là một khoản đầu tư tốt

Đúng rồi. Nhiều người kiếm hàng triệu, hàng tỷ đồng khi đầu tư vào bất động sản. Một số chủ sở hữu có thể nhận được số tiền chênh lệch gấp hàng chục lần chỉ bằng việc mua bán một vài lô đất.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, thực tế lại rất khác. Bạn không nên nghĩ nơi ở chính của mình là một khoản đầu tư “trong mơ”.

Một ngôi nhà muốn “được giá” về lâu dài không chỉ phải giữ được phong độ tốt mà còn cần phải có vị trí đáng mơ ước. Không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng đạt được hai điều kiện này. Những thay đổi về quy hoạch, điều kiện tự nhiên, môi trường sống… đều là những yếu tố dễ biến động và khó kiểm soát. Rất có thể, ưu điểm sẽ biến thành nhược điểm, khiến giá trị căn nhà ngày càng giảm.

Bạn không thể kiểm soát môi trường của bạn và những người hàng xóm của bạn

Khi mua nhà, bạn sẽ buộc phải tuân theo các điều kiện của khu vực xung quanh, cả tốt và xấu. Nếu bạn sống ở một thành phố, hoặc thị trấn, với nền kinh tế và hệ thống trường học tốt hơn, rất có thể giá trị căn nhà của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cuộc sống của mọi người xung quanh đó cũng vậy. Nếu mức thu nhập của bạn không cao bằng mức thu nhập chung của những người đó, bạn có thể thấy mình không đủ khả năng để tiếp tục sống tốt ở đó.

Mặt khác, nếu tình trạng của khu dân cư của bạn xấu đi, bạn không chỉ phải sống chung với những tác động tiêu cực đó mà giá trị tài sản của bạn cũng sẽ giảm theo.

Nếu bạn chỉ là người thuê nhà, bạn có thể dọn đi nhanh chóng khi kết thúc hợp đồng thuê nhà và chủ nhà mới là người phải giải quyết việc tài sản bị mất giá.

Các chuyên gia lý giải: 5 lý do không nên vội mua nhà trước 30 tuổi - Ảnh 2.

Hình minh họa: Getty Images

Không cần lo lắng về thuế đất

Thông thường, thuế tài sản do chủ sở hữu tài sản đóng. Rõ ràng nếu bạn là người thuê nhà, bạn sẽ không phải chịu khoản thuế này. Thuế tài sản được xác định dựa trên giá trị của tài sản, nhưng cũng tùy thuộc vào vị trí của bất động sản vì mỗi tỉnh, huyện sẽ có mức thuế suất khác nhau. Đối với những bất động sản có giá trị lớn, mức thuế này không hề nhỏ.

Theo moneyunder30


https://cafef.vn/chuyen-gia-ly-giai-5-ly-do-tai-sao-ban-khong-nen-voi-vang-mua-nha-truoc-tuoi-30-2022091321163021.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *