5 lý do thúc đẩy doanh nghiệp Ý đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 5/7, Hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp Italia” do Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Pisa, Italia tổ chức. Được tổ chức bởi Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM), sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Ý Dương Hải Hùng cùng đoàn công tác của Đại sứ quán, lãnh đạo các thành phố Pontedera, Pisa, Cascina, Calcinaia, lãnh đạo của Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Pisa, và các doanh nghiệp địa phương của tỉnh Pisa và vùng Tuscan.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Italia đang trong giai đoạn sôi động hơn bao giờ hết, đúng với tinh thần của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và Italia. nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực bổ sung giữa Việt Nam và Italia. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), còn Italia là đối tác lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 5,6 tỷ USD, mức cao nhất từ ​​trước đến nay, tăng 20% ​​so với năm 2020. Hiện có hơn 110 doanh nghiệp Italia đầu tư vào 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam và hoạt động thành công. nhân công. Mới đây, Chính phủ Italia tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia tiếp tục ưu tiên thúc đẩy thương mại và đầu tư đến năm 2030.

Đại sứ Dương Hải Hưng đưa ra 5 lý do các doanh nghiệp Italia nên đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Một là sự năng động của nền kinh tế Việt Nam. Thứ hai, sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam, hiện là thành viên của 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA mới và lớn như EVFTA, RCEP và CPTPP. Thứ ba, cải cách và các ưu tiên phát triển của Việt Nam. Thứ tư, các biện pháp hỗ trợ vốn của Chính phủ Italia cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc quảng bá sản phẩm “Made in Italy” và quốc tế hóa các thị trường mới nổi. Thứ năm, việc tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ tin tưởng hội nghị là cơ hội để trao đổi thông tin, mở ra những dự án hợp tác mới trong thời gian tới giữa Tuscany và Việt Nam, cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương, các Đoàn ngành, Phòng Thương mại và doanh nghiệp hai nước nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương rất tiềm năng này. Đại sứ bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý nói chung và Toscana nói riêng tiếp nối thành công của công ty Piaggio khi đầu tư vào Việt Nam, cũng như tăng cường giao lưu và ký kết các thỏa thuận kết nghĩa. giữa các địa phương của Việt Nam và các địa phương của Tuscany. Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, vùng Tuscany với thế mạnh về giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời, các sản phẩm du lịch, ẩm thực, rượu vang, thời trang, thủ công mỹ nghệ sẽ ngày càng cao. được biết đến và có mặt nhiều hơn tại Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Francesca Posarelli, đại diện công ty in Esanastri có nhà máy tại Việt Nam nhấn mạnh, ngoài kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất đồ trang trí in lụa và logo 3D, cũng như khả năng nhìn xa trông rộng khi di chuyển. việc sản xuất đồ trang trí mũ bảo hiểm, đồ họa kết dính và biểu tượng 3D về Việt Nam, chính môi trường kinh doanh thân thiện tại Việt Nam đã trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển của công ty. công ty để tạo ra giá trị cho chính nó và cho vùng đất mà nó hoạt động. Đến nay, Esanastri Việt Nam có 50 nhân viên và đã sản xuất hơn nửa triệu đồ trang trí với doanh thu khoảng 3 triệu euro vào năm 2021. Bà Posarelli cũng cảm ơn sự quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ của các đơn vị. Chính quyền và các cơ quan chức năng Việt Nam trong những năm gần đây, đảm bảo một môi trường gắn kết và giảm thiểu bất lợi cho doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục đầu tư vào công nghệ mới để đảm bảo cho công ty một tương lai bền vững trong bối cảnh kinh tế mà cạnh tranh và tính bền vững nhất thiết phải đi đôi với nhau.

Còn ông Franco Domicini, đại diện công ty Segis, đơn vị cũng có nhà máy tại Việt Nam, đã chia sẻ với những người tham dự hội thảo về những thành công của công ty Segis Việt Nam khi các sản phẩm nội thất của công ty, thiết kế riêng và đạt nhiều giải thưởng về thiết kế của Hiệp hội Kiểu dáng Công nghiệp. tại Ý (Compasso D’oro), xuất khẩu sang Ý, Châu Âu và Hoa Kỳ trong 10 năm qua.

Bên lề hội thảo, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có cuộc gặp với Giám đốc Thương mại và Sản xuất thành phố Pisa, ông Paolo Pisciatini, Thị trưởng thành phố Pontedera, nơi đặt trụ sở chính của Tập đoàn Piaggio và ông Matteo Franconi, Chủ đầu tư. Chủ tịch Liên đoàn các chủ sở hữu công nghiệp tỉnh Pisa, bà Patrizia Alma Pacini và ông Valter Tamburini, Chủ tịch Phòng Thương mại Tây Bắc của Tuscany. Đại sứ Dương Hải Hưng kêu gọi sự hỗ trợ của chính quyền thành phố trên trong việc thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, đồng thời đề nghị thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu. văn hóa, thương mại giữa Việt Nam và Italia trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Về phần mình, ông Pisciatini khẳng định sẽ tăng cường thông tin, giới thiệu và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành phố Pisa làm ăn với các doanh nghiệp Việt Nam, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với giáo dục đại học. có truyền thống gần 1.000 năm của Việt Nam qua Văn Miếu, chia sẻ những nét tương đồng giữa Việt Nam và Italia và hy vọng sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Ông Franconi cũng nhấn mạnh sự quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp của Pontedera trong quá trình hợp tác kinh doanh với Việt Nam, tiếp bước Piaggio. Ông cũng cho biết, chính quyền thành phố đang nỗ lực để sớm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Pontedera và huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo ông, đây sẽ là một dấu mốc quan trọng để tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Italia và Việt Nam nói chung.

Nhân chuyến công tác, Đại sứ Dương Hải Hùng cũng đã đến thăm nhà máy của Piaggio và đánh giá cao hoạt động của Tập đoàn Piaggio tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò cầu nối, biểu tượng của công ty trong mối quan hệ. hợp tác giữa Ý và Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.