5 món ăn chính thống của Tây Tạng bạn nhất định phải thử trong đời

Ẩm thực
Rate this post

Gà nấu trong nồi đá

Món ăn này mang phong cách đặc trưng của Tây Tạng. Hầu như nhà hàng chuyên về gà ở Tây Tạng cũng phục vụ món ăn này.

Thành phần chính của món ăn là gà Tây Tạng. Gà được hầm với một số vị thuốc bắc trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ, mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt và vô cùng bổ dưỡng. Điểm đặc biệt là người ta dùng một chiếc nồi hoàn toàn bằng đá để nấu gà.

Nồi bằng đá có thể hấp thụ nhiệt tốt, khi tắt lửa vẫn giữ được nhiệt độ. Do đó, thực khách có thể thưởng thức gà nóng hổi trong suốt bữa ăn. Không chỉ vậy, trong khi nấu, một lượng nhỏ nguyên tố vi lượng trong nồi sẽ hòa tan vào nước dùng, tạo mùi thơm ngon cho món ăn.

Tây Tạng dồi dào

Món ăn này được làm từ thịt cừu. Mỗi khi một con cừu bị giết thịt, người Tây Tạng giữ riêng ruột non và chất tiết của nó để chế biến xúc xích. Thịt cừu được băm nhuyễn sau đó ướp với các loại gia vị như muối, tiêu, bột tsampa.

Sau đó, thịt cừu và huyết sẽ được nhồi vào ruột non đã làm sạch, buộc bằng dây vừa ăn rồi đem đun cho đến khi lạp xưởng nổi lên, lớp ruột non bên ngoài đổi màu. Màu trắng đục là có thể ăn được.

Món ăn này có hương vị đặc trưng, ​​mềm và dai, không bị nát. Thịt cừu có nhiều chất đạm, ít mỡ, dễ tiêu hóa, là món ăn chống rét hiệu quả trong mùa đông.

tay-tang1.jpg

Tsampa

Tsampa là món ăn nổi tiếng nhất ở Tây Tạng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Món ăn này được làm từ bột lúa mạch rang và bơ sữa trâu (yak butter). Người Tây Tạng ăn Tsampa mỗi ngày và kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm.

Có hai cách cơ bản để làm và ăn Tsampa. Cách đầu tiên là rang lúa mạch trong chảo cát, sau đó nghiền thành bột nhão và khuấy với bơ sữa trâu. Cuối cùng là nhào nặn và tạo hình cho Tsampa để có thể ăn được. Cách thứ hai là dùng Tsampa để nấu cháo với thịt bò hoặc thịt cừu và rau củ.

tay-tang2.jpg

Bò Yak hầm ngũ cốc

Món ăn này đã có lịch sử gần 1500 năm. Ở Tây Tạng, không ai không biết đến món ăn này. Trước đây, chỉ có tầng lớp quý tộc Tây Tạng mới được thưởng thức.

Thịt bò Yak được hầm cùng các loại ngũ cốc và rau củ mang đến hương vị hài hòa, màu sắc hấp dẫn, nước dùng đậm đà nhưng đậm đà. Thịt bò Yak được nướng chín tới mềm và có màu đỏ tươi đẹp mắt.

Món ăn sử dụng nguyên liệu tươi ngon và các loại gia vị độc đáo của địa phương nên vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn những thực khách sành ăn không thể bỏ qua.

tay-tang3.jpg

Yak. Sữa chua

Đây là món ăn đặc trưng của người dân Tây Tạng. Bò Yak ở Tây Tạng được coi là tài sản quý giá. Người Tây Tạng tận dụng mọi bộ phận của Yak trong cuộc sống và trong thực phẩm. Sữa bò Yak sẽ được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như bơ sữa trâu, sữa chua, sữa đông, v.v.

Sữa chua Yak có vị thanh nhẹ hơn sữa chua thông thường, thơm ngon ngay cả khi không thêm đường. Khi ăn có thể cho thêm một số loại trái cây và các loại hạt để món ăn thêm đậm đà.

tay-tang4.jpg

Sữa chua là một loại thực phẩm quan trọng đối với người Tây Tạng và có lịch sử hàng nghìn năm. Hàng năm, người dân Tây Tạng tổ chức lễ hội Shoton – lễ hội sữa chua, đây là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất tại đây.

ava.jpg? width = 150Tan rã

5 kiệt tác ẩm thực đường phố Philippines được du khách yêu thích

Theo Sài Gòn và Thể thao

Leave a Reply

Your email address will not be published.