6 năm đàm phán, chanh dây chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Sau 6 năm đàm phán, chanh dây Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc từ tháng 7/2022, tuy nhiên đây mới chỉ là thí điểm và chưa được ký kết Nghị định thư.

Chiều 7/7, tại lễ công bố chính thức thí điểm xuất khẩu chanh dây sang thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Quang Hiếu, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, chanh dây được không phải là một cái cây. được trồng sơ sài, loại cây này du nhập vào nước ta cách đây không lâu. Tuy nhiên, quá trình trồng và phát triển cho thấy chanh dây rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng.

Giống chanh dây tím, được trồng đầu tiên ở Lâm Đồng. Đến nay, cả nước có 46 địa phương trồng và phát triển loại cây ăn quả này, trong đó 79% diện tích tập trung ở Tây Nguyên.

Hiện chanh dây tím một năm cho thu hoạch 3 vụ. Tổng diện tích gieo trồng cả nước là 6.000 ha, sản lượng 110.000 tấn. Theo quy hoạch giai đoạn 2025-2030, diện tích chanh dây cả nước dự kiến ​​ổn định 12.000-15.000 ha, sản lượng 300.000-500.000 tấn.

Chanh dây là loại trái cây giúp nông dân cả nước tăng thu nhập (ảnh: Tùng Linh)

Loại quả này được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy khô… phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Về xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, ông Hiếu cho biết từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã bắt đầu quá trình đàm phán để mở cửa thị trường 1,5 tỷ dân này.

Trong gần 6 năm qua, hai bên đã tích cực phối hợp thúc đẩy quá trình phân tích nguy cơ dịch hại và trao đổi thông tin để đạt được thỏa thuận về các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chanh dây nhập khẩu vào Trung Quốc. . Đến nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chấp thuận cho phép nhập khẩu chanh dây của Việt Nam thí điểm từ đầu tháng 7/2022.

Như vậy, chanh dây là loại trái cây tươi thứ 10 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, cùng với thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh, các địa phương cần kiểm soát tốt hơn vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sâu bệnh… trên cây chanh leo cũng như chanh leo. . Bởi lẽ, với thị trường Trung Quốc nói riêng và thị trường xuất khẩu nói chung, không thể vào mãi khi mở cửa. Nếu họ không làm tốt công việc mở cửa, họ sẽ đóng cửa ngay lập tức.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chanh dây nằm trong top 10 cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021. Năm năm trở lại đây, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo của Việt Nam ngày càng tăng. hơn 300%. Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru và Ecuador.

Năm nay, sản lượng chanh dây ước đạt 135.000 tấn, được trồng tập trung ở Gia Lai và Đắk Lắk. Cây trồng này được các địa phương đánh giá cho hiệu quả kinh tế cao. Lợi nhuận mỗi ha chanh dây lên đến 350 – 400 triệu đồng.

Chanh dây ngọt như mật, giá đắt gấp 3 lần, mua chung cả cân.

Loại chanh dây vỏ vàng, “ruột chanh” có vị ngọt thanh, ăn trực tiếp mà không cần pha thêm đường đang gây sốt trên thị trường, có giá đắt gấp 2-3 lần chanh dây chua. để ăn cho hương vị mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.