Ai giám sát việc lập kế hoạch?

Ẩm thực
Rate this post

Đây là chia sẻ của GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường với DTDN.

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 39 / KL-TTr về việc thanh tra Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư dự án, công trình, tổ chức, cá nhân. tham gia lập quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn hai bên các tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

– Thưa Giáo sư, kết luận thanh tra nêu trên của Bộ Xây dựng vừa được công bố đã làm nóng dư luận, đặc biệt là việc không đảm bảo quy chuẩn xây dựng hai bên đường Lê Văn Lương kéo dài. Bạn có nhận xét gì về vấn đề này?

Trong lịch sử, kể từ khi Hà Nội “phát triển”, nhất là khi những “nhà cao tầng kiểu Tây” xuất hiện như nhà hàng Cá Mập ở Bờ Hồ hay trước sự xuất hiện của Tháp Hà Nội, khách sạn Melia… đã khiến vẻ đẹp của Hà Nội xưa bỗng chốc “không đẹp”. . Thời gian gần đây, ngoài những biểu hiện dị thường về kiến ​​trúc còn có những biểu hiện mất cân đối dân số.

Tức là cứ khoảng đất trống để “trồng” chung cư trên đó, dù không đủ điều kiện môi trường nhưng hạ tầng vẫn được xây dựng khiến những khu đất đó rất chật chội về mặt quy hoạch. Hà Nội đã có quy hoạch tổng thể từ xưa đến nay nhưng thường xuyên bị điều chỉnh (phá vỡ) theo nhu cầu của nhà đầu tư. Chính vì vậy mới xảy ra tình trạng ban đầu khu vực này chỉ được quy hoạch xây cao ốc dưới 10 tầng, nhưng sau này được cấp phép lên 20 tầng, thậm chí lên đến 30 tầng… Tất cả những điều đó khiến khu đất này không thể giữ được hiện trạng quy hoạch ban đầu với mỹ quan. ý tưởng. Nó được điều chỉnh liên tục.

Dẫn đến tình trạng lạc hậu về mặt kiến ​​trúc, mất cân đối về sức chịu tải không gian (dân số quá đông, hạ tầng không chịu được, chưa giải quyết được các vấn đề môi trường, kể cả việc quản lý dân cư đông dân). lớn, quản lý không tốt dẫn đến mất an toàn, an ninh). Đó là thực trạng của Hà Nội hiện nay, đặc biệt là nạn kẹt xe.

Quy hoạch “băm nát” đường Lê Văn Lương: Hậu quả từ “rừng nhà cao tầng”

Ai giám sát việc lập kế hoạch?  - Ảnh 2.

Việc điều chỉnh quy hoạch không đảm bảo quy chuẩn xây dựng khiến tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Phạm Hùng

– Như vậy, nguyên nhân chính của tình trạng “lộn xộn” trong quy hoạch ở Hà Nội hiện nay là do “điều chỉnh quy hoạch”, thưa ông?

Theo luật, quy hoạch được phép điều chỉnh nhưng “phải có điều kiện”. Cần kiểm tra lại nội dung điều chỉnh đã đúng hay chưa. Đại đa số các công trình hiện có đều được điều chỉnh nhưng trong tình trạng trái với quy hoạch ban đầu.

Ví dụ, kế hoạch đầu tiên có các tiêu chuẩn như tỷ lệ cây xanh là bao nhiêu – nhưng sau khi điều chỉnh, tất cả các cây đều bị chặt. Như Kết luận thanh tra chỉ rõ “tỷ lệ đất trồng cây xanh đối với các lô đất xây dựng chung cư tối thiểu là 20%. Tuy nhiên, có 12/17 dự án được thanh tra không bố trí đất cây xanh… ”. Điều chỉnh như vậy là sai. Hoặc phương án đầu tiên quy định bao nhiêu người để xây dựng một trường học. Căn cứ vào mật độ dân số dự kiến, trường sẽ xây bao nhiêu phòng học, diện tích đất cho mỗi học sinh là bao nhiêu m2… Tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn quy hoạch. Khi bạn điều chỉnh và xóa tất cả các tiêu chuẩn của nó, bạn đã mắc sai lầm.

Trong khi đó, hệ thống thanh tra, kiểm tra, giám sát của chúng ta hoạt động chưa tốt nên liên tục xảy ra sai phạm. Song song, hệ thống thanh tra, kiểm tra phải thường xuyên. Dù cấp dưới có sai thì cấp trên cũng phải chịu trách nhiệm, không thể vô tội. Vì bạn có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra mà không làm thì chứng tỏ đó là trách nhiệm của bạn.

Ví dụ, ở Trung Quốc, chỉ một cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, chỉ cấp trên mới có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch. Và chỉ được điều chỉnh khi có chứng cứ rõ ràng theo quy định của pháp luật. Tức là phải có lý do thuyết phục và phù hợp với quy định của pháp luật, chứ không phải có thẩm quyền ký sửa đổi.

– Bạn có thể đưa ra giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này?

Việc đầu tiên là làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo kết luận thanh tra tại đường Lê Văn Lương kéo dài, phải xử lý nghiêm để răn đe. Trách nhiệm trong kết luận thanh tra mới chỉ chung chung. Vì vậy, càng cần phải có chương trình giám sát chặt chẽ và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, nếu có sai phạm, có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ.

Về quy hoạch, cần rà soát, thậm chí tính toán kỹ lưỡng để có kiến ​​trúc phù hợp với các chung cư có số tầng, mật độ dân cư phù hợp, hạ tầng không chỉ là đường, điện, nước mà còn bao gồm cả môi trường, xã hội, trường học, vv, các tiêu chuẩn để lập một quy hoạch chi tiết cụ thể cho Hà Nội.

Quy hoạch đó chỉ được điều chỉnh khi thực sự cần thiết, khi nó ảnh hưởng đến đất nước và thành phố, chứ không phải nghe nhà đầu tư yêu cầu “cái này, cái kia” để điều chỉnh. Khi đã lên kế hoạch chi tiết, hãy trân trọng, lưu giữ và quản lý nó, đừng nghĩ đến việc thay đổi trong những nhiệm kỳ tiếp theo. Tôi tin rằng chúng tôi có thể và đã làm được. Chỉ có “bệnh” của chúng ta là tốt, còn cái gốc là quy hoạch tốt chứ không phải xấu.

Ngoài ra, quy hoạch đó phải được công khai, công khai để người dân biết, hiểu và tham gia giám sát. Đây là điều kiện quan trọng vì không cơ quan nhà nước nào có thể kiểm tra hết được mà chỉ có sự tham gia giám sát của nhân dân thì mới thấy được sai ở đâu, sai, chưa đúng.

Để làm được điều này, đó là câu chuyện quản lý thi hành án – liên quan đến con người. Theo đó, phải xóa bỏ bộ máy dựa trên tình hữu nghị và thành lập bộ máy kỷ cương hành chính. Chỉ có như vậy, chúng ta mới loại bỏ được những bất cập trong quy hoạch.

– Cảm ơn ngài!

Leave a Reply

Your email address will not be published.