Ám ảnh mất điện | Báo Dân trí

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều quận trung tâm Hà Nội, thành phố Thanh Hóa và một số tỉnh phía Bắc vừa phải “nếm mùi” mất điện đột ngột, điện áp tăng vọt vào đầu giờ chiều ngày 4 tháng 7. Thời gian mất điện chỉ khoảng 30 phút, nhưng diễn ra giữa chừng. nắng nóng đỉnh điểm khiến nhiều người toát mồ hôi hột, vừa vì thời tiết, vừa vì lo mất điện trở lại.

Với hệ thống điện quy mô lớn lâu nay hoạt động ổn định như ở Việt Nam, việc mất điện trên diện rộng không bao giờ chỉ có một nguyên nhân. Nó là tổng hòa của nhiều nguyên nhân.

Người đầu tiên Đang là thời điểm nắng nóng cao điểm ở miền Bắc, người dân tăng cường sử dụng điện. Khi chúng ta cùng bật điều hòa, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng vọt, không tăng từ từ, dẫn đến áp suất lớn đột ngột lên hệ thống.

Thứ hai, vấn đề cơ bản hơn là sự phát triển điện của chúng ta còn chậm. Trong 5-10 năm qua, một số nguồn điện mới đã chậm tiến độ so với Quy hoạch tổng thể điện VII điều chỉnh, đặc biệt là các nguồn điện có công suất trên 1.000 MW. Đơn cử như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; Long Phú 1 chậm; Vũng Áng 3; Vĩnh Tân 3 bị bỏ hoang hoàn toàn… Chúng tôi đã phát triển một số nguồn điện nhanh để bù đắp như điện mặt trời, điện gió. Nhưng hai nguồn điện này phụ thuộc vào thời tiết nên có thể dẫn đến tình trạng không huy động được khi cần.

Thứ baNăm nay, tình hình thế giới khiến giá dầu và than tăng cao. Nếu tăng giá than trong thời gian dài, áp lực tăng giá điện sẽ rất lớn, hoặc không đủ tiền nhập than gây thiếu nhiên liệu.

Thứ TưTheo báo cáo của EVN, do thời tiết nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng cao và “một số tổ máy phát điện gặp sự cố gây dao động điện áp, gây gián đoạn cung cấp điện”. Thời tiết nắng nóng sẽ khiến một số tổ máy phát điện giảm công suất do nước làm mát bị nóng. Ngay cả với điện mặt trời thì có vẻ giải nhiệt tốt nhưng nhiệt độ không khí quá cao sẽ ảnh hưởng đến công suất của trạm phát điện.

thứ năm Thông thường, các đơn vị liên quan đến hệ thống điện sẽ cố gắng vận hành tối đa để phục vụ khách hàng, khi có sự cố không xử lý kịp. Chẳng hạn, ngành điện sẽ thường xuyên phối hợp, bàn bạc trước với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chung cư lớn,… về việc chuẩn bị máy phát điện dự phòng chạy dầu diesel, lúc cao điểm bật động cơ diesel để chạy từ 1 – 1 năm. 2 giờ để vượt qua đỉnh của tải. Nhưng có thể xảy ra trường hợp tổ máy, trạm biến áp bị sụt đột ngột dẫn đến vận hành không kịp.

Công nhân điện kiểm tra thiết bị (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, việc đáp ứng nhu cầu điện quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 đã được dự báo trước. Năm nay, theo kịch bản phụ tải cơ sở của EVN, nhu cầu điện sẽ tăng trưởng gần 9%. Tuy nhiên, kịch bản tăng trưởng phụ tải cao tới 11,5% cũng có thể xảy ra nếu nền kinh tế phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Theo số liệu do ngành thống kê cung cấp, GDP quý II / 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng quý II của các năm trong giai đoạn 10 năm 2011- Năm 2021; 44/63 tỉnh, thành phố tăng trưởng trên 6%.

Ngay cả với kịch bản phụ tải cơ sở, tính toán cân đối cung cầu điện quốc gia của EVN cho thấy: Việc đảm bảo cung cấp điện mùa hè năm 2022 và các năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn. Tổng sản lượng điện sản xuất cả năm không thiếu nhưng công suất sẽ thiếu hụt trong một số thời điểm, nhất là trong đợt nắng nóng kéo dài ở miền Bắc – nơi nhu cầu điện chiếm gần 50% cả nước và dự báo tăng trưởng cao hơn. trung bình quốc gia. Khu vực miền Trung và miền Nam cơ bản đáp ứng đủ điện cho cả giai đoạn 2022 – 2025, nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu điện nếu kịch bản cao xảy ra hoặc các nguồn điện lớn chậm tiến độ.

Với xu hướng biến đổi khí hậu những năm gần đây, thời tiết năm sau luôn nóng hơn năm trước. Vì vậy, mùa hè này và ba năm tới sẽ tiếp tục căng thẳng về nguồn cung cấp điện. Đây là điều đáng lo ngại khi nhiều năm nay chúng ta vận hành hệ thống với công suất lắp máy chỉ cao hơn phụ tải cao điểm ngày nắng nóng từ 10 – 20%, tức là không có nguồn dự trữ.

Muốn tìm ra giải pháp thì phải nhìn ra nguyên nhân. Trước hết cần tập trung phát triển các nguồn điện mới, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các nhà máy điện lớn. Việc sớm ban hành Quy hoạch điện VIII sẽ tạo hành lang pháp lý cho các nguồn điện phát triển. Trong quy hoạch này, chúng ta cần quan tâm hơn đến nguồn lớn, chủ động, ví dụ muốn phát triển điện gió, điện mặt trời thì phải đồng thời phát triển điện có công suất tương đương để hỗ trợ nhau. Tức là phải tăng công suất điện khí trong Quy hoạch VIII. Tuy nhiên, điện khí đang vướng về giá và có ý kiến ​​cho rằng đây vẫn là nhiên liệu hóa thạch, trong khi Việt Nam đang đặt mục tiêu giảm phát thải để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hydro là nhiên liệu sạch phù hợp với mục đích này, nhưng rất đắt tiền và có lẽ là nhiên liệu của tương lai, và hiện tại không thể mong đợi điều gì.

Giá điện cũng là một vấn đề. Giá than nhiệt nhập khẩu hiện nay khoảng 4.000 đồng / kg, một kg than làm được 2 hoặc 2,5 đến 3 kWh. Như vậy, rõ ràng giá điện hiện nay không khuyến khích các nhà máy nhiệt điện tăng cường phát điện vì càng phát thì càng lỗ. Việc tăng giá điện là một bài toán khó chấp nhận, nhưng về lâu dài, muốn cải thiện hệ thống, có nguồn điện dự trữ tốt hơn mới là bài toán cần giải.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tính đến giải pháp điện hạt nhân. Đầu tư nhà máy điện hạt nhân cần vốn ban đầu lớn, giá điện cao nhưng lợi thế đảm bảo an ninh năng lượng là rất rõ ràng. Một lần nhập nhiên liệu hạt nhân có thể sử dụng từ 1 đến 2 năm, nếu có dự trữ thì lò có thể hoạt động vài năm, không như điện than hay khí đốt, hàng tuần phải lo tàu ra vào cảng.

Cung cấp điện ở Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong vòng 30 – 40 năm qua. Đối với người dân miền Bắc những năm 1960 – 1970, thời mất điện là chính, mất điện mới là điều đáng nhớ. Đến những năm 1980, nhà nào cũng có nhà cửa, bật điện yếu, điện mạnh thì tắt. Từ khi có nhà máy thủy điện Sông Đà, tình hình cung cấp điện đã thay đổi đáng kể.

Những năm 1990, khi chuyển sang dùng điện 220V, nhà nhà tự lắp công tơ, bộ survolteur dần biến mất, người dân chuyển sang dùng ổn áp cho một số thiết bị cần thiết. Khoảng 10 – 20 năm trở lại đây, nguồn ổn định, ít khi mất điện, thời gian mất điện / năm quá ít nên người dân không còn thói quen sử dụng ổn áp. Nhiều người đã quên đi nỗi ám ảnh “mất điện” trước đây. Nhưng sự cố mất điện trên diện rộng ở miền Bắc vào chiều 4/7 là lời nhắc nhở rằng, nếu không “nhanh tay”, chúng ta có thể gặp căng thẳng về nguồn điện không chỉ trong mùa hè năm nay.

Tác giả: Kỹ sư Đào Nhất Định là chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng và môi trường. Ông nghiên cứu về môi trường tại Viện Công nghệ Châu Á và kỹ thuật hóa dầu tại Đại học Công nghiệp Dầu khí Quốc gia Azerbaijan. Hiện ông là Ủy viên Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.