Ẩm thực Tây Bắc – Độc đáo, hấp dẫn

Ẩm thực
Rate this post

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là nhà anh Hàng A, bản Trà Lĩnh Mong, xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình). 75 tuổi nhưng cụ vẫn còn chắc nịch, bắp chân và bắp tay co quắp như cành sắt, cành trúc. Lão cho biết: Những ngày Tết, mâm cỗ của người Mông phải có bánh giầy, giống như người Kinh có bánh chưng. Người Mông coi bánh dày là biểu tượng của mặt trăng, mặt trời, cội nguồn, khởi đầu cho sự tồn tại của vạn vật. Bánh ngày được làm bằng gạo nương, rất thơm, nấu chín rồi đổ vào máng gỗ để giã. Khi làm bánh, cả gia đình quây quần bên nhau. Những thanh niên khỏe mạnh thay phiên nhau giã bánh, những người phụ nữ ngồi gói bánh trên chiếc khay lót lá chuối. Được vài ngày, bánh cứng lại, có khách đến chơi, chủ nhà mới cắt bánh cho vào chảo rán với mỡ lợn hoặc nướng trên bếp than hồng. “Bánh đủ lửa, nở và thơm. Trong ngày Tết, nhà nào cũng làm vài chục chiếc bánh dày, nhà nhiều làm cả trăm chiếc ”, già Hàng A say sưa nói.

Anh Quàng Thế Vi, dân tộc Thái, bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La), cho biết: Ngày Tết, đối với người Thái, món ăn tinh thần là múa Xòe, múa sạp. Lễ hội kéo dài suốt đêm cho đến sáng. Đã vào vòng trong, các gian hàng là quên ăn, quên ngủ. Mâm cỗ của người Thái khá độc đáo như: Pa pỉnh tộp (cá nướng), Khẩu Lâm (cơm lam), Khẩu Khẩu (lợn hấp), Nho Giàng (thịt trâu hun khói). Hiện nay, ở Mộc Châu còn có món bê chao nổi tiếng được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, gia vị ướp chủ yếu là mắc khén, ớt, tỏi, gừng … được làm rất công phu. Ai đã một lần thưởng thức món “xôi tình, men rượu, cá ống tre” sẽ nhớ mãi, không thể quên được người Thái Sơn La.

Ẩm thực Thái Mường Sang

Người Mường Hòa Bình có những món ẩm thực mới nghe đến tên đã “ứa nước miếng” như: canh măng chua nấu gà hạt dổi, lòng lợn luộc, dưa chua, chả lá bưởi, chả cá thác lác. . , cơm lam, cơm lam các màu.


Bà Ma Bùi Thị Hiền, xóm Lũy, xã Phong Phú, Mường Bi, một trong bốn mường (Bi, Vàng, Thàng, Đông) lớn nhất tỉnh Hòa Bình cho biết: “Chẳng hạn như món gà nấu măng chua. Gà thả rông, chỉ 1 – 1,5kg, thịt ướp với măng chua, khi gà chín măng rắc ít hạt dổi rang. Khi ăn, cả 3 món (gà, măng chua, hạt dổi) quyện vào nhau nghe “ấm” chân răng. Hoặc thịt ba chỉ luộc. Món này không thể thiếu trong mâm cỗ. Lợn thả rông, có con cả năm mới được 20 – 30kg, thịt xoăn, săn chắc, thơm, ngọt, da lợn giòn. Du khách đã đến Hòa Bình thì nhất định phải tìm và thưởng thức món ăn này.

Mâm cỗ của người Mường Bi

Chưa kể, ở Hòa Bình còn có món chả cá thác lác nướng lá bưởi. Cá được đánh bắt dưới suối, mang về, rửa sạch, nhồi lá thơm hoặc măng chua rồi hầm cách thủy. Thường thì một nồi cá có thể bày ra đĩa. Phải ăn khi cá còn nóng. Món nem nướng lá bưởi tuy công phu nhưng rất thơm và ngon. Người ăn không biết chán.

Mâm cỗ Tết của người Tây Bắc ít khi có thịt quay, giò, chả, chủ yếu là các món quê như đã nói ở trên. Mỗi dân tộc có một nền ẩm thực riêng và cách chế biến riêng. Nhưng có một điểm chung, đó là: Rất độc đáo, hấp dẫn, thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên, cũng như cái tình mà người dân Tây Bắc đã gặp rồi, nhớ mãi chẳng muốn chia tay. .

Hồng Bài

Leave a Reply

Your email address will not be published.