Ẩm thực Thái Lan và con đường của 15.000 nhà hàng Thái Lan ra thế giới

Ẩm thực
Rate this post

Một nhà hàng Thái Lan theo mô hình Cool Basil ở Mỹ cho khách lựa chọn với giá trung bình từ 15-25 USD / người – Ảnh: VICE

Theo Vice Media, về số lượng, có thể có nhiều nhà hàng Mexico và Trung Quốc hơn ở Mỹ, nhưng về tỷ lệ nhà hàng trên cộng đồng các quốc tịch tương ứng, Thái Lan vượt trội hoàn toàn.

“Ngoại giao bếp”

Cùng với Thái Lan, có những quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện chiến lược ngoại giao ẩm thực với những thành công nhất định.

Đó là Hàn Quốc, Đài Loan, Peru, Malaysia…

Với hơn 36 triệu người Mỹ gốc Mexico và khoảng 5 triệu người Mỹ gốc Hoa, không có gì lạ khi văn hóa ẩm thực của hai quốc gia này đã được “dệt” thành “tấm thảm văn hóa” của người Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ với 300.000 người Mỹ gốc Thái, chưa đến 1% dân số của cộng đồng người Mỹ gốc Mexico, có 5.342 nhà hàng Thái ở Mỹ so với 54.000 nhà hàng Mexico.

Như vậy, tỷ lệ nhà hàng – dân số của Thái Lan gấp 10 lần Mexico. Tại sao vậy?

Ẩm thực Thái Lan và con đường 15.000 nhà hàng Thái Lan ra thế giới - Ảnh 3.

Xôi xoài là món tráng miệng khoái khẩu của những ai mê ẩm thực Thái – Ảnh: CK

Tất nhiên, để có tỷ lệ đó, nhà hàng Thái phải đáp ứng tiêu chí đáp ứng khẩu vị ẩm thực Mỹ và giá cả cạnh tranh so với các nhà hàng khác.

Nhưng lý do chính đơn giản hơn nhiều: Chính phủ Thái Lan có hẳn một chương trình “vận động hành lang” cho ẩm thực Thái Lan.

Thông qua chính sách được gọi là “ngoại giao bếp núc” hay “ngoại giao ẩm thực”, Chính phủ Thái Lan đã có những chương trình chủ động nhằm tăng cường sự hiện diện của ẩm thực Thái Lan bên ngoài lãnh thổ. Từ đó tăng thu nhập từ xuất khẩu và du lịch của đất nước, nâng cao vị thế của đất nước trên các diễn đàn văn hóa và ngoại giao.

Từ năm 2001, Thái Lan thành lập Global Thai Restaurant Company, Ltd. với mục tiêu mở ít nhất 3.000 nhà hàng của họ trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan vào thời điểm đó, ông Goanpot Asvinvichit, nói với Wall Street Journal rằng tham vọng của họ là biến chuỗi nhà hàng Thái Lan thành một thương hiệu quốc tế như McDonald’s.

Ẩm thực Thái Lan và con đường 15.000 nhà hàng Thái Lan ra thế giới - Ảnh 4.

Món ăn Thái Lan giờ đã phổ biến khắp thế giới – Ảnh: CK

Toàn thể chính phủ tham gia

Chiến lược gia tăng số lượng nhà hàng Thái ở nước ngoài đang được tích cực triển khai với sự phối hợp đồng bộ của nhiều cơ quan trong Chính phủ.

Cục xúc tiến xuất khẩu của Bộ Thương mại đã vạch ra mô hình cho 3 loại hình nhà hàng khác nhau để các nhà đầu tư lựa chọn, từ thiết kế thẩm mỹ đến thực đơn các món.

Theo đó, mô hình Elephant Jump dành cho thực khách muốn ăn nhanh, giá thường từ 5-15 USD / người; Mô hình Cool Basil dành cho khách lựa chọn với giá trung bình từ 15-25 USD / người và mô hình Golden Leaf với giá mỗi thực khách từ 25-30 USD / người.

Bộ phận xúc tiến xuất khẩu tìm kiếm các ứng viên phù hợp và tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa chính phủ Thái Lan với các doanh nhân nước ngoài, khảo sát thị trường ẩm thực địa phương trên thế giới, sau đó cử đại diện từ các học viện đào tạo đầu bếp Thái Lan ra nước ngoài đào tạo tại các nhà hàng ở nước ngoài.

Cùng với đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan cũng sẵn sàng rót vốn cho những công dân Thái Lan muốn mở nhà hàng ở nước ngoài.

Ngân hàng Phát triển Thái Lan cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng thành lập cơ sở cung cấp các khoản vay lên tới 3 triệu USD cho các công ty hoạt động trong ngành thực phẩm, bao gồm cả các nhà hàng Thái Lan tại nước này. ngoài.

Bộ Y tế, Bộ Công nghiệp, Viện Thực phẩm Quốc gia Thái Lan, Đại học Công lập Kasetsart và Bộ Nông nghiệp cũng tham gia vào quá trình quảng bá ẩm thực Thái Lan ra quốc tế. Từ đào tạo đầu bếp đến thanh tra, kiểm tra hàng xuất khẩu, nghiên cứu và phát hiện ra những món ăn mới hấp dẫn hơn đối với thực khách nước ngoài.

Tất cả những nỗ lực đó đã giúp họ đạt được những thành quả đáng kể. Vào thời điểm của chương trình Global Thai, chỉ có khoảng 5.500 nhà hàng Thái bên ngoài lãnh thổ của họ. Nhưng bây giờ con số đó là hơn 15.000. Riêng tại Mỹ, số lượng nhà hàng Thái đã tăng từ khoảng 2.000 lên hơn 5.000.

Và hiện nay, sau khi các nhà hàng đã và đang tiếp tục mở cửa, Chính phủ Thái Lan đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề duy trì chất lượng.

Tính đến tháng 8 năm 2017, 413 nhà hàng Thái Lan tại Mỹ đã được Bộ Thương mại Thái Lan trao chứng nhận “Thai Select” để khẳng định tính “hợp pháp” cũng như chất lượng của chúng.

Ngay cả các nhà hàng Thái Lan ở xa như Mexico và Nigeria cũng đã được ghi nhận theo cách này. Danh sách các nhà hàng Thái Lan được cấp chứng chỉ “Thai Select” được thông báo công khai trên trang web cùng tên dưới sự quản lý của Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế Bộ Thương mại Thái Lan.

Tại trang web này, người ta có thể tra cứu tên nhà hàng theo quốc gia, với hai tiêu chuẩn “Thai Select” và “Thai Select Premium”.

Sổ tay

Năm 2002, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã xuất bản Sách hướng dẫn dành cho các đầu bếp Thái đi nước ngoài.

Đây có thể coi là một cuốn cẩm nang cung cấp thông tin về tuyển dụng nhân sự, đào tạo việc làm và cả những kiến ​​thức về thị hiếu ẩm thực của người nước ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.