Ẩm thực theo mùa: Thói quen ăn uống mà người hiện đại nên có | Ẩm thực

Ẩm thực
Rate this post

Trong thời hiện đại, ẩm thực của con người đã rời xa thiên nhiên. Người ta ăn với lòng kiêu hãnh, tìm kiếm thức ăn không chỉ để sống mà còn để thỏa mãn thú vui.

Người tiêu dùng yêu thích những món ăn lạ, thèm những sản phẩm trái mùa, thường được vận chuyển từ nước khác. Trong khi đó, ăn uống theo mùa và theo nơi ở mới mang lại nhiều lợi ích hơn.

Cách ăn uống của người hiện đại

Trở lại thời kỳ chỉ dùng muối và lửa, đó là lúc mọi người ăn uống một cách tự nhiên nhất. Một món ăn ngon là khi bản thân nó ngon, gia vị chỉ là hai thứ đi cùng với nó. Lúc đầu, bọn trẻ ăn đơn giản vì món ăn gần gũi với thiên nhiên, tự nó đã ngon, không muốn ăn thêm gì nữa.

Nhưng người hiện đại ăn bằng tâm trí, không phải bằng cơ thể. Họ cho rằng không sử dụng các loại gia vị cầu kỳ, bữa ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo. Chúng mất đi bản năng sống phụ thuộc vào thiên nhiên. Mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người được coi là người cho – người nhận.

Con người bắt đầu muốn nắm lấy dây cương và kiểm soát thiên nhiên. Thay vì tìm kiếm các loại rau trái mùa, họ mạo hiểm tìm kiếm những hương vị mới khác. Chế độ ăn uống của họ trở nên lộn xộn. Sử dụng các loại gia vị mạnh và kỹ thuật nấu nướng công phu chỉ làm tăng thêm sự lộn xộn.

Họ quên rằng thức ăn là sự sống, và cuộc sống này không thể tách rời thiên nhiên. Như trong cuốn sách Một cuộc cách mạng rơm, lão nông Masanobu Fukuoka đã nói rằng, một chế độ ăn Thiên nhiên đang nằm ngay dưới chân mỗi người. Văn hóa ẩm thực rơi vào hỗn loạn vì họ vô tình quên mất nó.

Ăn theo mùa

Masanobu Fukuoka là một nông dân tự nhiên. Tại Nhật Bản, ông đi tiên phong trong phương pháp canh tác “không cần làm gì”, thuận theo mệnh trời và để chuỗi sinh vật phát triển, loại trừ và bổ sung cho nhau. Canh tác tự nhiên cũng giống như canh tác tự nhiên.

Quen mua: Làm quen với một người luôn khoe hình 2

“Một người đàn ông sống tự nhiên có thể đạt được chế độ ăn uống phù hợp bởi vì bản năng của anh ta đang hoạt động đúng theo trình tự. Anh ấy tìm thấy sự hài lòng trong thức ăn đơn giản, bổ dưỡng, hợp khẩu vị và là một liều thuốc hữu ích hàng ngày, ”anh viết.

Ăn uống theo mùa là một nhánh quan trọng trong chế độ ăn uống tự nhiên. Bằng cách xây dựng thực đơn theo mùa, bạn sẽ có một bữa ăn cân bằng ngay cả khi bạn không biết gì về nhiệt, lạnh, hay logic âm dương trong thực phẩm.

[9 loại thực phẩm giúp hạn chế nếp nhăn, làn da trẻ trung hơn]

Và một khi bạn đã chọn ăn thức ăn theo mùa, có nghĩa là bạn thưởng thức chúng ở mức bổ dưỡng nhất của chúng. Ví dụ như đậu đen sẽ ngon hơn vào mùa hè, măng chua bổ dưỡng hơn vào mùa đông.

Bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống đơn giản, tập hợp các loại thực phẩm đặc trưng của các mùa, bạn sẽ tận hưởng được trọn vẹn hương vị và sự phong phú của các chất dinh dưỡng mà ít ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Sơ đồ các loại thực phẩm tự nhiên

Dưới đây là bản đồ các loại thực phẩm tự nhiên, giúp bạn tạo thực đơn theo mùa dễ dàng hơn.

Quen mua: Làm quen chính chủ có hình anh 3

Tháng giêng: cá chép, sò, ếch, nhím biển, cá đối, rau muống, củ cải, bí như bí, bí, bí xanh.

Tháng 2: Mực, cá thu, ốc ao, cá ngừ, cá cam, cá mòi. Bắp cải, cải xoong, củ cải đỏ, ngò tây, bí đỏ, khoai lang, hành tây.

Tháng 3: Cá hồi, trai nước ngọt, cá bống, ngao biển, tôm hùm, cà rốt, tỏi.

Tháng 4: Tôm hùm, Cá hồi đốm, Lươn, Trai biển, Mực. Măng tây, gừng, măng tây.

Tháng 5: Cá tráp, tôm, cá ngừ, cá thu, măng, tỏi, củ cải, đậu.

Tháng 6: Tôm, cá mú, cá con, cá chình biển, cá ngừ. Tía tô, cải ngựa, hành hoa, tăm, khoai tây.

Tháng 7: Cà rốt, cà tím, hành tây, củ cải, củ cải đỏ, rau bina, dưa chuột, đậu nành non. Cua, bào ngư, bạch tuộc, tôm, cá đuối, cá chình, cá chình biển, cá bơn, cá mú.

Tháng 8: Bí đỏ, tía tô, ớt, cà chua, chút chít, ngưu bàng. Cá bơn, bào ngư, cá tráp biển, cá mú, cá bơn, cá chép, cá hồi.

Tháng 9: Gừng, dưa leo, nấm, đậu tương, khoai môn, mè, sứa, cá dìa, cá mòi, cá mú, cá tráp, lươn biển.

Tháng 10: cá thu, hành lá, nấm mèo, củ sen, nấm thông, nho, lựu, hạt dẻ.

Tháng 11: Cá ngừ, cá cam, tôm, mực, cua, rau biển, bạch quả, bắp cải, rau muống ôi, khoai tây, cà tím, hành tây, dưa chua.

Tháng 12: dưa biển, cá tra, lợn rừng, tôm, trai nước ngọt, nhím biển, cá đối, cá hồi, mực, cá ngừ. Củ cải trắng, ngưu bàng, khoai lang, hành lá, cà rốt.

Hằng Trần (Đẹp / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.