Ẩm thực truyền thống của người Thái Tây Bắc

Ẩm thực
Rate this post

Văn hóa dân tộc Thái Tây Bắc nổi tiếng với chiếc khăn Piêu và điệu múa xòe, múa xòe trong lễ hội hoa ban truyền thống. Ít ai biết rằng, người Thái còn có những món ăn truyền thống mà ai đã nếm thử một lần sẽ nhớ mãi …

Với những món ăn được chế biến công phu và độc đáo, ẩm thực truyền thống của dân tộc Thái Tây Bắc được coi là cách truyền tải văn hóa của dân tộc một cách hiệu quả nhất.

Tất cả các món ăn Thái đều được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Thịt trâu, bò, cá, gà được người Thái tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt mắc khén (một dạng tiêu dân dã), ớt, tỏi, gừng, muối …

Khi chế biến các món ăn, người Thái tuyệt đối không sử dụng mỡ.

Điểm độc đáo trong các món ăn của người Thái là khi chế biến món ăn, người Thái tuyệt đối không sử dụng mỡ và rất chú trọng đến việc phối hợp các vị đắng – cay – mặn – chát. Các hương vị này được kết hợp hài hòa tạo cho thực khách cảm giác hài lòng, không có cảm giác ngán hay ngấy khi ăn các món nướng, luộc, hấp, hun khói,….

Món “pa ping top” (cá nướng).

Khi thưởng thức các món nướng kiểu Thái, bạn sẽ thấy hương vị đậm đà và giàu chất dinh dưỡng. Các món hấp, luộc có mùi thơm và vị ngọt đặc biệt.

Những món ăn độc đáo của người Thái như pa pỉnh tộp (cá nướng), khau lam (cơm lam), Nhua mam khau (heo hấp), Nho Giàng (thịt trâu hun khói), … được làm rất công phu. khiến người ăn nhớ mãi. Mỗi món ăn dường như đều chứa đựng cả tấm lòng của người Thái trong đó.

Hủ tiếu (thịt trâu hun khói) đãi khách quý.

Chỉ riêng cách làm măng của người Thái cũng rất đặc biệt và cầu kỳ. Để có được một bát nước ngâm măng chua, người ta sẽ ngâm măng vài năm để lọc ra vị chua và thơm ngon nhất khi ăn kèm với các món ăn khác. Ai đã từng lên vùng Tây Bắc, khi vào nhà người Thái đều dễ dàng nhận thấy gia đình nào cũng có vài hũ măng ngâm chua để dùng dần.

Món “Cay Ping” (gà nướng). Món nướng được tẩm ướp gia vị rất kỹ nên có hương vị riêng, ăn một lần là nhớ mãi.

Vào mỗi mùa, người Thái lại chiêu đãi khách những sản vật mà vùng đất Tây Bắc còn hoang sơ, hào phóng ban tặng như: nhộng ong, cá suối, măng rừng, măng đắng, măng ngọt, cải cồng …

Phương pháp chế biến món ăn của người Thái chỉ dựa trên kinh nghiệm được lưu truyền từ đời này sang đời khác mà không có trường lớp nào dạy cả.

Gạo nếp nương ngâm với một loại cây rừng hàng giờ rồi đem nấu sẽ cho ra món xôi màu tím rất lạ mắt.

Phương pháp chế biến các món ăn của người Thái hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm từ hàng nghìn năm trước và được lưu truyền từ đời này sang đời khác, hoàn toàn không có sự giảng dạy. Đây là điều làm nên những món ăn Thái không thể nhầm lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

Bài và ảnh: Hương Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.