Ẩm thực Việt Nam- Bài cuối: Xây dựng kinh đô ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Trong ẩm thực, người Huế khá cầu kỳ, đặc biệt là trong cách trình bày, trang trí để món ăn trông như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo khi mang ra ngoài. Theo góp ý của nhiều chuyên gia ẩm thực cũng như những người làm du lịch, Huế đang từng bước xây dựng vùng đất này thành kinh đô ẩm thực của Việt Nam.

Xứng đáng là kinh đô ẩm thực

Du khách đến Huế đã thưởng thức ẩm thực nơi đây đều có ấn tượng sâu sắc bởi những món ăn nơi đây đều mang hương vị đặc trưng riêng khó quên. Theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, một người con xứ Huế, có lẽ vì là kinh đô của Việt Nam từ lâu đời nên các nghi lễ cung đình Huế đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ Huế. Cũng có nguồn gốc từ cung đình Huế ngày xưa, việc ăn uống cũng rất được người Huế coi trọng, dù chỉ là món ăn bình dân.

Món ăn nổi tiếng nhất, phổ biến nhất và dễ tìm nhất của Huế là các món bún và chè. Bún bò Huế là một món ăn phức tạp, có thể biến tấu tùy theo sự sáng tạo và sở thích của người đầu bếp, nhưng nước dùng không thể thiếu nước mắm, xương hầm và vị đậm đà.

Bún bò Huế ăn kèm với vài cọng rau húng thơm, ít hoa chuối xắt mỏng, vài cọng sả thơm (chanh cốm) và đặc biệt là ớt xanh của Huế. Ảnh: Vietnam Photojournalism

Linh hồn của tô bún bò Huế chính là nước dùng được hầm từ xương heo, xương bò, gà tươi, có khi cả cây, củ… Với món ăn này, nước dùng phải trong, ngọt, không dầu mỡ. .. Gia vị chính của bún bò Huế là sả, mắm, ớt, mắm, trong đó sả quyết định hương, mắm quyết định vị.

Nước mắm nêm sẽ cho nước dùng có vị ngọt đậm đà, thơm mùi mắm muối quen thuộc của người Việt. Nếu cho một ít nước mắm này vào thì nước dùng bún sẽ kém hương vị, nhạt nhẽo, còn nếu cho quá nhiều sẽ có mùi tanh nồng … Bún bò vẫn “chu du” đến nhiều tỉnh, thành của nước ta , vươn ra nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng điều lạ là chỉ có Bún Bò ở Huế mới cho đúng vị mà không nơi nào có được, ăn một lần là nhớ mãi. Bún bò Huế đã được công nhận kỷ lục châu Á, nằm trong danh sách 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, chè Huế là món ăn lâu đời ở vùng đất Phú Xuân. Đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật chế biến của người Chăm Pa xưa và các món ăn truyền thống của Việt Nam tạo nên một trong năm hương vị đặc trưng (mặn – ngọt – chua – cay – đắng) của ẩm thực Huế. . Vì vậy, trong nội cung, chè là món tráng miệng không thể thiếu trong bữa ăn cung đình của các vua triều Nguyễn (1802-1945). Trong dân gian, chè là thức ăn ưa thích hàng ngày của mọi người. Chè còn được dùng để cúng tế vào các dịp lễ, tết, mùng một, ngày rằm …

Trong số hơn 2.500 món ăn của cả nước, ẩm thực Huế đã chiếm hơn 65%, với hai dòng chính là ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian Huế. Hiện nay, cố đô Huế còn lưu giữ hàng nghìn món ăn được nấu theo cách riêng, trong đó có món ngon của các vua triều Nguyễn thơm ngon, được chế biến công phu, tỉ mỉ. Giai đoạn. Các món ăn dân dã được người dân rất ưa chuộng với hàng trăm món ăn có hương vị hấp dẫn, màu sắc hấp dẫn và được trình bày đẹp mắt.

Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) Hoàng Nhân Chính khẳng định: Rõ ràng các sản phẩm ẩm thực từ cung đình, dân gian đến đồ chay của Huế đều rất hấp dẫn du khách. khách mời. Nếu quy tụ tất cả các dòng sản phẩm để phát triển sản phẩm ẩm thực kinh đô Huế thì đây là một điểm thu hút khách du lịch rất tốt cho vùng đất Cố đô.

Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực đang trở thành lợi thế cạnh tranh và là yếu tố quyết định trong quá trình xây dựng thương hiệu cho các điểm đến nói chung và du lịch Huế nói riêng.

Khai thác bản sắc riêng của ẩm thực Huế

Huế đang kế thừa và lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa quý báu của dân tộc, trong đó có ẩm thực. Trước bối cảnh và xu thế cạnh tranh, thu hút du khách của các điểm đến, ngành du lịch Huế đã có kế hoạch bảo tồn và phát huy tinh hoa, giá trị ẩm thực, biến thương hiệu văn hóa thành thương hiệu du lịch hấp dẫn. Nhờ vậy, nó có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch.

Từ cuối năm 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Đề cương Đề án “Huế – Cố đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực. Huế; nâng cao hình ảnh ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực”…

Năm 2019, ngành du lịch Huế đã ký kết hợp tác với các đối tác trong việc xây dựng đề án “Huế – Kinh đô ẩm thực”, hỗ trợ sưu tầm và số hóa các món ăn; phối hợp với các cơ quan, ban ngành của Huế đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu “Huế – Cố đô ẩm thực”; tổ chức đào tạo đầu bếp… Việc triển khai dự án còn là cơ hội để vận động, thu hút cộng đồng xã hội, doanh nghiệp tham gia bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, đẩy mạnh quảng bá. phát triển ngành du lịch. Dự án tạo tiền đề hình thành chiến lược xây dựng Huế trở thành kinh đô ẩm thực, nâng cao hình ảnh ẩm thực Huế …

Năm 2020, tại Festival Huế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn mới” sẽ diễn ra lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực”. Theo Ban tổ chức, đây có thể coi là một sự kiện mới của Festival Huế, được xây dựng và nâng tầm từ chương trình “Đêm hoàng cung” của các kỳ Festival trước. Mặt khác, đó cũng là sự “khởi động” của Đề án “Cố đô Huế – Ẩm thực” mà ngành du lịch Thừa Thiên – Huế phối hợp thực hiện và Đề án “Cố đô Huế – Ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đó tỉnh đã phê duyệt.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế Trần Hữu Thùy Giang cho biết: Có thể khẳng định, tài nguyên ẩm thực là lợi thế cạnh tranh nhất của vùng đất Cố đô. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc khai thác các tiềm năng này để phát triển du lịch thời gian qua vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Hầu hết mọi người mới chỉ tiếp cận ẩm thực dưới góc độ hoạt động gắn với du lịch chứ chưa xác định đây là một loại hình du lịch. Nhiều doanh nghiệp chỉ xem ẩm thực là một phần tổng hợp trong chuyến đi, phục vụ nhu cầu của du khách.

Một số tour du lịch ẩm thực theo yêu cầu mới chỉ dừng lại ở mức cơ bản là giới thiệu một số món ăn đặc sản, truyền thống. Việc đầu tư cho du lịch ẩm thực còn manh mún, thiếu cơ sở vật chất phục vụ đoàn đông người, người dạy nấu ăn chưa chuyên nghiệp cả về nghiệp vụ và ngôn ngữ, các món ăn Huế nhiều khi chỉ giữ nguyên tên gọi mà nguyên liệu, cách chế biến không còn nguyên bản…

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, để khắc phục tình trạng này, trong tổng thể quy hoạch và chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, cần nâng tầm ẩm thực thành một loại hình du lịch. Về bản chất, ẩm thực là một bộ phận của văn hóa, nhưng do đặc thù khai thác du lịch nên tách thành một loại hình riêng, có quan hệ mật thiết với du lịch văn hóa nhưng không đưa vào du lịch văn hóa.

Ẩm thực là sự kết tinh của văn hóa con người và vùng đất, có sức hấp dẫn riêng tạo thành những điểm đến riêng biệt nên ẩm thực phải là sản phẩm chủ đạo, là điểm đến của du khách. Trải nghiệm của du khách phải xoay quanh đồ ăn và các dịch vụ đi kèm. Những tinh hoa ẩm thực Huế từ các món ăn cung đình, cơm chay, dân dã, ẩm thực đường phố, đặc sản biển, đầm phá, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… cần được đong đếm, gìn giữ và phục dựng. chế biến đúng cách, nguyên liệu và gia vị truyền thống; phải nhanh chóng đi vào hoạt động chuyên nghiệp, có sự tư vấn chuyên nghiệp và các chính sách hỗ trợ cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.