Amazon sắp ra mắt tính năng giả giọng trên trợ lý ảo Alexa

Ẩm thực
Rate this post

Tập đoàn Amazon đang có kế hoạch mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng bằng cách thiết kế tính năng giúp trợ lý ảo Alexa có thể bắt chước giọng nói của các thành viên trong gia đình hoặc bất kỳ người nào khác.

Phó chủ tịch cấp cao của Amazon, Rohit Prasad, cho biết nhà bán lẻ trực tuyến này đang thiết kế một hệ thống cho phép Alexa bắt chước bất kỳ giọng nói nào sau khi nghe bản ghi âm chưa đầy một phút. Mục đích là giúp người dùng lưu giữ nhiều kỷ niệm hơn sau khi rất nhiều người đã mất đi người thân trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Amazon từ chối tiết lộ thời điểm chính thức ra mắt tính năng này.

Amazon cũng chia sẻ tầm nhìn của mình về việc hợp tác với Alexa tại hội nghị thông qua một video quảng cáo. Trong video, một đứa trẻ hỏi Alexa rằng liệu cô có thể đọc “The Wizard of Oz”. Alexa xác nhận lệnh và thay đổi giọng nói của mình. bớt đơn điệu như giọng nói của người máy, thay vào đó, nó nghe giống một bà ngoại hơn trong đời thực.

Amazon hy vọng rằng dự án trên sẽ giúp Alexa trở nên phổ biến và quen thuộc hơn trong đời sống của người tiêu dùng. Mục đích của công ty là giúp Alexa thích nghi với môi trường của người dùng, tiếp thu các khái niệm mới mà không cần phải tải nhiều dữ liệu. Prasad lưu ý rằng không nên nhầm lẫn mục tiêu này với trí tuệ nhân tạo (AGI) mà công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind của Alphabet và OpenAI do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập đang hướng tới.

Tuy nhiên, tính năng mới này tiềm ẩn nhiều lợi ích và nguy cơ bị lạm dụng. Sự đột phá này vào lĩnh vực công nghệ cũng có khả năng khiến tập đoàn phải hứng chịu nhiều sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý, đặc biệt là khi một nhân viên của Google gần đây đã đưa ra tuyên bố rằng AI của công ty đã đạt được khả năng cảm nhận cảm xúc. Ngoài ra, gần đây, Microsoft đã hạn chế các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm của hãng để bắt chước giọng nói.

Mặc dù mục đích của phần mềm là hỗ trợ mọi người về giao tiếp hoặc các vấn đề khác, một số người lo ngại rằng công cụ này có thể được sử dụng để tuyên truyền các sản phẩm công nghệ giả (Deepfake). về bản chất chính trị. “Deepfake” là các sản phẩm âm thanh, hình ảnh hoặc thậm chí video được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.

Theo Reuters, với công nghệ này, Amazon hy vọng Alexa có thể trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của khách hàng. Theo một giám đốc điều hành của tập đoàn, Amazon hiện có 100 triệu khách hàng trên toàn cầu, trùng khớp với số liệu mà công ty đã cung cấp về doanh số bán thiết bị kể từ tháng 1 năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.