Anh chàng chia sẻ bí quyết đạt điểm 10

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều người thành công và doanh nhân đã nói về bí quyết kiếm tiền của họ trước đám đông. Trong số những kinh nghiệm làm giàu, có một lời khuyên gần như được nhắc đi nhắc lại: Hãy tìm cách giải quyết sự phiền phức của người khác, bạn sẽ kiếm được tiền từ nó!

Đã có rất nhiều ngành nghề ra đời và phát triển theo “công thức” đó.

Trong số đó phải kể đến nghề làm slide (tập hợp các slide trình bày nội dung của bài thuyết trình). Khi đi làm việc trong môi trường văn phòng, đặc biệt là đối với các công ty nước ngoài – dân văn phòng phải thường xuyên chuẩn bị các slide thuyết trình “cao cấp”, nhưng hầu hết chúng ta đều không được đào tạo bài bản về các kỹ năng này. kỹ năng đó khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lúc này nghề làm slide thuê xuất hiện.

Bài thuyết trình đẹp mắt do Hồng Phúc thiết kế

Có rất nhiều lý do khiến không ít người kiếm được thu nhập khá từ việc làm slide cho thuê và coi đây là một nghề chính thức, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của công việc này.

Nguyễn Dương Hồng Phúc (hay còn gọi là Tấn Mách) hiện đang làm công việc “tay trượt” tự do, thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng / tháng. Anh đã có những chia sẻ thẳng thắn, thiết thực dành cho những ai muốn theo đuổi nghề này và kiếm được số tiền đáng nể dù chỉ là công việc làm thêm.

Nguyễn Dương Hồng Phúc hiện đang làm nghề tự do “slide job”, đây là một trong những công việc phụ của anh

Nghề trượt là gì?

Phúc chia sẻ: “Công việc làm slide thực chất là thiết kế các bảng trình chiếu bằng phần mềm đơn giản như canva đến chuyên nghiệp như PowerPoint. Khách hàng thuê tôi làm slide phần lớn là các doanh nghiệp cần thuyết trình giới thiệu sản phẩm hoặc quản lý sản phẩm. Họ cần slide để trình bày dự án. Hầu hết nội dung sẽ liên quan đến doanh nghiệp.

Về nghề slide ở Việt Nam, tôi đánh giá là rất ít và ít người có thu nhập cao, vì phần lớn khách sẽ tự làm hoặc không đánh giá cao công sức bỏ ra khi thuyết trình. Còn đối với khách hàng nước ngoài thì ngược lại, họ có nhu cầu thiết kế rất nhiều, phần lớn là do khách hàng không có thời gian làm và không rành về dụng cụ.

Do đó, nguồn khách hàng chính của hãng là từ nước ngoài và được trả theo giờ bằng USD. Thông thường, tôi thiết kế powerpoint với giá từ 300.000 đồng – 500.000 đồng (15-20 USD) / giờ và từ 2 triệu đồng (80 USD) / 8 slide. Dự án lớn nhất của tôi là một slide trình chiếu trị giá khoảng 11 triệu đồng (500 USD) “.

Chàng trai chia sẻ bí quyết kiếm 10 - 20 triệu đồng / tháng từ việc làm slide thuyết trình - Ảnh 3.

Sản phẩm của Phúc được khách hàng chú ý

Hiện làm slide PowerPoint chỉ là một trong những công việc phụ của Phúc, anh thường làm vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc với người nước ngoài.

Là một nghề phục vụ cô dâu, đặc biệt là với người nước ngoài, kỹ năng giao tiếp chắc chắn phải được phát triển. Những người làm nghề tự do như Phúc thường chọn các nền tảng việc làm toàn cầu, vì vậy hầu hết khách hàng sẽ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ. Vì vậy, trình độ tiếng Anh để bắt đầu luyện tập phải ở mức tương đối.

Phúc cũng chia sẻ thêm, dù phải giao tiếp nhiều với khách hàng nhưng người mới bắt đầu cũng không cần trình độ tiếng Anh cao như người bản ngữ, đơn giản chỉ cần giao tiếp ở mức khá, còn lại là được. Hiện đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ dịch thuật… Tuy nhiên, nếu bạn làm việc lâu dài và chuyên nghiệp trong nghề slide, bạn không nên lạm dụng công cụ mà phải không ngừng trau dồi vốn tiếng Anh của mình, vì có những dự án bạn mới yêu thích. Có rất nhiều nhu cầu về kỹ năng viết và khách hàng yêu cầu một cuộc gọi trực tiếp để giải thích công việc.

Việc nhẹ lương cao: Đừng tưởng dễ!

Chàng trai chia sẻ bí quyết kiếm 10 - 20 triệu đồng / tháng từ việc làm slide thuyết trình - Ảnh 4.

Lương cao – cơ hội nhiều nhưng đồng nghĩa với việc bạn phải có giá trị tương xứng! Vậy nếu tôi có tiếng Anh nhưng không có kinh nghiệm thiết kế, tôi có thể bắt đầu làm được không?

Câu trả lời là phũ phàng nhưng thực tế là KHÔNG!

Phúc cho biết không phải tự nhiên mà rất ít người đạt được thành công trong nghề này, bởi chẳng khách hàng nào dám bỏ nhiều tiền để thuê một người chưa có kinh nghiệm trong khi họ có thể lựa chọn rất nhiều phương án. khác. Cần phải nhớ rằng tỷ lệ cược trên các nền tảng làm việc tự do là rất cao, ngay khi một công việc được đăng lên, ngay lập tức có 10 – 20 người nộp đơn, thậm chí hơn 50 người nếu đó là một công việc được trả lương. cao. Vì vậy, ngay từ đầu, bạn phải chuẩn bị những kỹ năng cần thiết và một portfolio tốt (Tổng hợp các dự án, đại diện cho kỹ năng, năng lực, phong cách, và kinh nghiệm làm việc) để có thể nắm chắc phần cơ bản. lắp ráp trong tay.

Đến bước này, chắc chắn bạn sẽ có câu hỏi tiếp theo: Làm thế nào để tôi nổi bật giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm người đang chờ việc trên các nền tảng tìm kiếm việc làm toàn cầu?

Chàng trai chia sẻ bí quyết kiếm 10 - 20 triệu đồng / tháng từ nghề làm slide thuyết trình - Ảnh 5.

Phúc, người từng là một trong những “Nhân tài được đánh giá cao nhất” trên nền tảng việc làm toàn cầu Upwork, chia sẻ về những khó khăn của “công việc nhẹ lương cao” mà anh từng làm:

“Thời gian đầu, mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ năng, portfolio và lá đơn xin việc chuẩn nhưng trong tháng đầu tiên đi xin việc, tôi không nhận được một công việc nào. Tôi đã mất hơn 100 đơn vị để ứng tuyển trên Upwork) và thậm chí phải bỏ tiền mua thêm 80 kết nối để tiếp tục tìm việc.

Phải đến những mối quan hệ cuối cùng, tôi mới nhận được việc, nhưng mọi thứ không đơn giản như tôi nghĩ. Tôi có 3 ngày cho 10 slide và được yêu cầu tự chuẩn bị nội dung. Nội dung của một bộ phim tài liệu hiếm hoi đã bị ngừng chiếu và công chiếu.

Đã search Google, search Netflix thì thấy có file phim dài gần 3 tiếng (không có tiếng Việt). Đã có lúc tôi nghĩ đến việc nhắn tin cho khách hàng yêu cầu dừng dự án, 2h sáng loay hoay không biết tiếp tục hay bỏ cuộc. Cuối cùng, tôi đã chọn cách kiên trì.

Làm việc thâu đêm suốt sáng, 8 giờ đến 1 giờ hôm sau mới hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên. Khách hàng khi nhìn thấy bản nháp đã ngay lập tức bày tỏ sự hài lòng với xếp hạng 5 sao. Sau đó, khách hàng đó quay lại làm việc với tôi thêm 4-5 lần nữa với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng (1.000 USD) và trở thành khách hàng quen thuộc của tôi cho đến tận bây giờ ”.Phúc tâm sự.

Đây là cách nhanh nhất để học các kỹ năng nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc tạo slide:

Mindset – Tư duy nền tảng: Trong thiết kế slide, đó là phong cách thiết kế / ý nghĩa bố cục / ý nghĩa màu sắc / khái niệm …

Skillset – Kỹ năng: Trong thiết kế slide, đó là xử lý / sắp xếp / thiết kế bố cục, …

Bộ công cụ – Công cụ hỗ trợ: nắm vững các công cụ liên quan để tăng tốc độ và chất lượng sản phẩm

Ghi chú: Đi dần từ tư duy cơ bản, sau đó học đến kỹ năng và cuối cùng là sử dụng các công cụ để tăng năng suất. Hiệu quả nhất là bỏ tiền ra học một cách bài bản rồi thực hành tạo nguyên mẫu, sau đó kiếm việc làm và tích lũy kinh nghiệm.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published.