Áp dụng thử thách ‘1 tháng không mua gì’, tôi học cách chi tiêu khôn ngoan hơn

Ẩm thực
Rate this post

Elizabeth Helen Spencer là một nhà văn và nhà nghiên cứu tài chính cá nhân có trụ sở tại Philadelphia. Cô đã áp dụng phương pháp “tháng không mua gì” để cải thiện chi tiêu của mình. Hãy lắng nghe những trải nghiệm của Elizabeth Helen Spencer dưới đây.

Tôi đã nghe nói đến một tháng không mua gì từ một bài báo của Ann Patchett vào năm 2017. Nhưng tôi không nghĩ có cách nào để tự mình làm điều đó. Vì khi sinh bé thứ hai, vợ chồng tôi đã dành phần lớn thu nhập cho việc chăm sóc.

Nhưng khi bé lớn hơn, ý tưởng sử dụng phương pháp này cũng lớn dần lên. Không chỉ vậy, bạn tôi Patchett đã tham gia thử thách không chi tiêu và cô ấy đã nói rất nhiều về những điều tốt đẹp mà cô ấy nhận được. Tôi tự hỏi nếu tham gia là một ý tưởng tốt.

Thói quen mua sắm bốc đồng

Áp dụng thử thách 1 tháng không mua gì, tôi đã học được cách chi tiêu khôn ngoan hơn - Ảnh 1.

Tôi có một thói quen khá xấu, đó là mua sắm bốc đồng. Việc chi tiêu của tôi không bị bạn bè và gia đình coi là “mất kiểm soát”, nhưng tôi biết mình không thể tiếp tục mua sắm theo cách này. Tôi mất một thời gian để nhận ra rằng thói quen chi tiêu này không phù hợp với cuộc sống mà tôi muốn sống.

Tôi là một người nghiêm túc và khôn ngoan khi nói đến việc mua quảng cáo. Nhưng một buổi chiều, đọc một bài báo của một người bạn có đăng hình ảnh đi chơi chẳng hạn, tôi sẽ nghĩ mình cần thứ gì đó và ngay lập tức mua ngay mà không cần đắn đo.

Tôi có muốn những cái đó không? Có. Nhưng đó không phải là vấn đề. Thực tế là tôi có thể mua được nhưng nó khiến tôi không thoải mái. Vì tôi có thể tiết kiệm hơn và chi tiền cho những thứ quan trọng.

Nên hiểu gì trong tháng không mua sắm gì?

Áp dụng thử thách 1 tháng không mua gì, tôi đã học được cách chi tiêu khôn ngoan hơn - Ảnh 2.

Tiền đề của cách tiếp cận này là “Ngày không mua gì” được bắt đầu bởi nhà báo Ted Dave vào tháng 9 năm 1992 như một cách để phản đối việc tiêu dùng quá mức và để suy nghĩ về cách bạn mua sắm.

Cuối cùng, mọi người bắt đầu mở rộng ý tưởng thành thử thách không chi tiêu kéo dài một tháng, sáu tháng hoặc thậm chí kéo dài cả năm. Thách thức trở thành cơ hội để kiểm tra, hạn chế chi tiêu không cần thiết, tiết kiệm tiền và giảm lãng phí.

Ý tưởng đằng sau phương pháp này là đừng khoe khoang với bạn bè rằng bạn đã không mua đồ trong nhiều tuần. Nó giúp bạn thiết lập lại chi tiêu của mình và bắt đầu sử dụng tiền cho những việc thực sự quan trọng.

Quy tắc cho tháng không được mua gì

Áp dụng thử thách 1 tháng không mua gì, tôi đã học được cách chi tiêu khôn ngoan hơn - Ảnh 3.

Mọi phương pháp đều cần các quy tắc, kể cả việc ngừng mua sắm. Về cơ bản, bạn chỉ mua những gì bạn thực sự cần. Đối với thử thách không chi tiêu trong một tháng, tôi đã tự đưa ra quy tắc sau:

– Tôi có thể mua các mặt hàng thay thế cho những thứ tôi thường xuyên sử dụng nếu chúng bị vỡ hoặc bị hỏng.

– Tôi có thể mua cho con những thứ chúng cần, chẳng hạn như đồ dùng học tập, giày dép hoặc quần áo.

– Tôi có thể mua đồ ăn như bình thường (bao gồm cả đồ ăn mang về).

– Ngoài ra, những thứ còn lại muốn mua, tôi sẽ ghi vào danh sách. Sau một tháng không tiêu gì, tôi sẽ xem lại danh sách đó. Nếu tôi vẫn muốn mua, tôi sẽ trả tiền.

Tôi đã thay đổi thói quen chi tiêu của mình như thế nào?

Áp dụng thử thách 1 tháng không mua gì, tôi học được cách chi tiêu khôn ngoan hơn - Ảnh 4.

Tôi thích thử thách tháng không mua gì đến nỗi tôi muốn tiếp tục sử dụng nó. Tôi biết thêm về chất lượng và ý nghĩa của một món đồ. Tôi sẽ mua sắm ít hơn nhưng chất lượng. Tôi thà có một chiếc áo len tốt hơn là bốn chiếc rẻ tiền với cùng một mức giá. Đối với đồ đạc và những thứ khác cũng vậy.

Thật thú vị, việc thực hiện một tháng không mua cũng giúp tôi thoát khỏi những quyết định mua hàng bốc đồng. Đối với quần áo, tôi đã làm việc ở nhà gần một năm và có thể sẽ giữ nguyên như vậy. Tôi có thể mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày mà không bị ai để ý hay quan tâm. Nhưng tôi vẫn cho phép mình thêm một vài món đồ mới vào tủ quần áo của mình mỗi mùa.

Để thực sự tận dụng tối đa thử thách tháng không mua gì, điều quan trọng là phải giới thiệu lại hành vi mua sắm, dành thời gian sau khi hoàn thành thử thách để kiểm tra lại ngân sách của bạn. Tôi đã thấy một sự thay đổi đáng kể.

Theo moneyunder30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *