Apple, Google đều đang có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam, liệu Việt Nam có thể trở thành công xưởng của thế giới?

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều đại gia công nghệ có kế hoạch đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam

Tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuối tháng 6, bà Đỗ Thị Thùy Hương, Phó Chủ tịch UBND TP. của Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) chia sẻ, các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các hãng lớn đang dần tập trung vào Việt Nam.

Theo đó, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) trong chuỗi cung ứng của mình sang Việt Nam; Nhiều hãng khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng cơ sở sản xuất hiện có tại Việt Nam …

Cụ thể, theo Nikkei Asia, Apple đang chuyển một số mảng sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đồng thời, tờ báo Nhật Bản cho biết đây là “lần đầu tiên” Apple làm được điều này. Được biết, ngoài kế hoạch chuyển giao sản xuất hiện tại, Apple đã làm việc với công ty BYD của Trung Quốc để xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam. BYD dự kiến ​​sẽ sớm đi vào hoạt động, nhưng ban đầu có thể chỉ sản xuất một số lượng nhỏ iPad.

Trong một diễn biến khác, Digitimes đưa tin, Google đang xem xét chuyển đơn đặt hàng điện thoại thông minh thế hệ mới cho nhà máy của đối tác sản xuất tại Việt Nam. Mục đích của tập đoàn Mỹ là tránh rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và phong tỏa dịch bệnh của Trung Quốc.

Theo đó, Google sẽ chuyển một phần nhỏ đơn hàng Pixel 7 sang sản xuất tại Việt Nam để thử nghiệm và “đào tạo nhân sự”. Digitimes cho biết, dây chuyền sản xuất smartphone mới của Google tại Việt Nam sẽ được thành lập sau năm 2023. Tại thời điểm này, các thế hệ smartphone mới nhất của hãng sẽ được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam sẽ trở thành công xưởng mới của thế giới?

Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) từng cho rằng, nguyên nhân sâu xa của xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng vào Việt Nam, phần lớn xuất phát từ việc Trung Quốc có ngành công nghiệp điện tử và công nghệ thông tin tương đối phát triển.

“Trong chuỗi cung ứng toàn cầu, họ đã phát triển lên một tầm cao hơn là chỉ lắp ráp như trước đây. Việt Nam khá giống Trung Quốc trong hoạt động sản xuất điện tử, cả về lao động, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, hậu cần … và sẽ rất phù hợp để đón dòng vốn, cũng chính là dòng chảy của công nghệ ”, bà Đỗ Thị Thùy Hương nói.

Hãng truyền hình nổi tiếng của Đức – Deutsche Welle (DW) cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Raphael Mok đến từ công ty tư vấn Fitch Solutions cho biết: “Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi chính từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng”.

Nhiều công ty, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử, đang chi mạnh tay đầu tư vào Việt Nam. Chẳng hạn, hồi tháng 2, tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung của Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư thêm 920 triệu USD vào Việt Nam.

Theo tạp chí thương mại điện tử Elektronik Praxis của Đức, các tập đoàn điện tử Trung Quốc như Luxshare Precision Industry, Goertek, Pegatron cũng đang chuyển cơ sở sang Việt Nam.

Daniel Müller, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương của Đức cho biết, Việt Nam luôn nằm trong danh sách ưu tiên của các công ty Đức.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Caijing (Trung Quốc), Tiến sĩ Oliver Massmann, Tổng giám đốc Duane Morris Vietnam LLC cho biết, Việt Nam hiện có đủ các yếu tố để trở thành công xưởng của thế giới như nguồn nhân lực, công nghệ, hỗ trợ của chính phủ cũng như đầu tư nước ngoài.

Ông nói: “Việt Nam đã phát triển rất nhanh về kinh tế và chính trị trong 5 năm qua, và trong vòng 5 năm tới, chúng ta có thể thấy một sự thay đổi mà chúng ta không thể lường trước được. xác nhận.

Tài liệu tham khảo: DW, Nikkei Asia, Caijing …

https://cafef.vn/apple-google-deu-len-ke-hoach-san-xuat-o-viet-nam-lieu-viet-nam-co-the-tro-thanh-cong-xuong-cua- the-gioi-20220706103835742.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.