Bạn cúng lễ Vu Lan vào ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vu Lan báo hiếu

Ẩm thực
Rate this post

Bạn cúng vào ngày nào?

Grand Lễ Vu lan là một ngày có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt Nam và thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.

Theo dương lịch, năm 2022, ngày lễ này sẽ diễn ra vào thứ 6 ngày 12 tháng 8. Đây là thời điểm các đình, chùa tổ chức các nghi lễ thờ cúng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các thế hệ đi trước.

Những thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội truyền thống của dân tộc này:

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan xuất phát từ truyền thuyết Mục Kiền Liên cứu mẹ. Ông là một trong hai vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca, có mẹ là Thanh Đề.

Chuyện xưa kể rằng, khi còn sống, mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên đã làm nhiều điều ác, xúc phạm đến chư Tăng nên khi chết bị đày xuống địa ngục và lang thang khắp nơi như ngạ quỷ.

Quá đau đớn khi chứng kiến ​​cảnh tượng đó, Tôn giả Mục Kiền Liên đã dùng phép biến cơm cúng xuống địa ngục cho mẹ nhưng thức ăn lại biến thành lửa.

Không chịu nổi hoàn cảnh của mẹ, anh đã cầu trời phật giúp đỡ. Và Đức Phật dạy rằng, vị Thầy dù có quảng đại đến đâu cũng không đủ để cứu mẹ. Cách duy nhất là phải dựa vào sức mạnh tổng hợp của các tu sĩ trong mười phương.

Và ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư Tăng, chuẩn bị cúng dường Tam bảo để báo hiếu mẹ. Phật cũng nói thêm rằng: “Người nào muốn báo hiếu cha mẹ thì cũng nên dùng phương pháp này”, từ đó lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Hình ảnh: Dai Phat Corp

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ai cũng biết rằng cha mẹ hy sinh rất nhiều cho con cái, bỏ biết bao mồ hôi, công sức để nuôi dạy chúng ta thành người mà không mong cầu được đền đáp lại điều gì lớn lao.

Vì vậy, ngày Vu Lan được tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở thế hệ mai sau luôn ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước, đặc biệt là báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của đời này và cả đời). trước).

Đối với người Việt Nam, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu và nhắc nhở chúng ta về những hy sinh cao cả đó. Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, kính trọng và yêu thương tổ tiên, ông bà, cha mẹ hết mực.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để nhắc nhở các thế hệ con cháu về những công ơn trời biển ấy. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người được tiếp cận với những ý nghĩa giáo dục nhân văn của văn hóa Phật giáo, đó là: “Từ bi – Từ bi – Hỷ xả – Bình đẳng” và “Vô ngã, vị tha”.

Hình ảnh: MediaMart

Những người con phải làm gì trong mùa Vu Lan báo hiếu?

Để gắn kết tình cảm gia đình trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, chúng ta hãy cùng gia đình làm những việc ý nghĩa, qua đó răn dạy con cháu về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. . của quôc gia.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên

Việc chuẩn bị một mâm cơm cúng gia tiên là một trong những phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Tùy theo sở thích và truyền thống của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ cúng mặn hay chay sao cho phù hợp nhất. Điều này sẽ thể hiện sự thành kính và cầu mong tổ tiên được yên nghỉ nơi chín suối.

Đi chùa cầu an cho bố mẹ

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ truyền thuyết Phật giáo Mục Kiền Liên cứu mẹ nên đây là dịp tốt nhất để bạn lên chùa làm công quả, cầu bình an, phúc đức cho cha mẹ và gia đình.

Một số hoạt động trong chùa trong ngày lễ Vu Lan như dâng hương lễ Phật, làm lễ Tam Bảo, Sám Hối Vu Lan, Hồi Hương, Tam Tứ Quy, v.v.

Ăn chay và đạo đức

Ăn chay là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt, vừa thể hiện lòng thành, vừa để tránh sát sinh gây thêm nghiệp chướng. Vì vậy, việc tự tay làm những món chay thanh tịnh để cha mẹ thưởng thức nhân dịp lễ Vu Lan không chỉ giúp mang lại sức khỏe dồi dào mà còn thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với cha mẹ.

Một số món chay ngon mà bạn có thể tự tay làm hoặc đưa bố mẹ đi thưởng thức như đậu hũ xào rau củ, đậu hũ sốt cà chua, chay xào nấm kim châm, canh bí đao, canh hẹ. đậu hũ non, cà tím kho tiêu,…

Ở với cha mẹ của bạn nhiều nhất có thể

Điều cha mẹ luôn mong muốn không gì khác ngoài việc được ở bên con cái. Vì vậy, để có thể bày tỏ tấm lòng chân thành của mình với cha mẹ, bạn nên dành thời gian cho họ nhiều nhất có thể.

Cùng cha mẹ trải qua những giây phút ấm cúng, vui vẻ qua những hoạt động vui chơi giải trí bên gia đình, qua những bữa cơm ngon là những điều mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Vu Lan sắp tới.

Quà cho cha mẹ

Bên cạnh việc ở bên bố mẹ, bạn cũng có thể gửi đến họ những món quà ý nghĩa kèm theo một lời chúc ấm áp nhất. Theo đó, bạn có thể tặng bố mẹ một chiếc điện thoại để tiện liên lạc hoặc tặng một bình nước nóng hữu ích cho gia đình sử dụng.

Ngoài ra, nếu không biết tặng quà gì, bạn có thể chuyển những chiếc lì xì yêu thương thiết thực đến bố mẹ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng một món quà thực sự ý nghĩa sẽ xuất phát từ tình yêu thương chứ không phải từ những giá trị vật chất tầm thường.

Hình ảnh: Tin tức trực tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *