Bạn đang dùng bao nhiêu?

Ẩm thực
Rate this post

Cụm từ “nghỉ hưu sớm” không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Ngày nay, không chỉ thế hệ gần trung niên mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu cho riêng mình. Họ mong muốn được dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trên thực tế, nghỉ hưu sớm không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc hoàn toàn. Nó có thể đơn giản như bỏ công việc hành chính 8 tiếng mỗi ngày, tập trung vào các công việc phụ, theo đuổi ước mơ hoặc sống bằng thu nhập thụ động. Đó sẽ là cơ hội để có nhiều không gian và thời gian bên gia đình, đi du lịch vòng quanh thế giới, thăm bạn bè phương xa – những điều mà trước đây chúng ta phải bỏ qua vì quá bận rộn. bận.

Tuy nhiên, để có thể ra đi một công việc ổn định và an tâm nghỉ hưu mà không gặp phải gánh nặng tài chính nào, mọi người cần phải có một kế hoạch cẩn thận và chu đáo. Theo các chuyên gia, bạn cần có ít nhất 4 dấu hiệu tài chính sau đây để chứng tỏ bạn đã sẵn sàng cho việc nghỉ hưu sớm:

Không còn phải đau đầu lo lắng về việc trả nợ hàng tháng

Để có thể nghỉ hưu sớm, điều đầu tiên chúng ta cần làm là trả hết nợ càng sớm càng tốt. Về cơ bản, nếu bạn vẫn “nặng gánh” chi tiền cho hàng loạt khoản trả góp như tiền mua nhà, mua xe hàng tháng thì bạn rất khó đảm bảo được một kế hoạch tài chính an toàn và bền vững. Các khoản nợ và chi phí sẽ gây nhiều áp lực lên tài chính của chúng ta.

Đây là lúc để tiếp tục làm việc và tăng thu nhập chứ không phải nghỉ hưu để tận hưởng cuộc sống. Tạm hoãn giấc mơ tận hưởng những ngày rảnh rỗi mà không cần phải đi làm. Khi bạn đã trả hết nợ, hoặc ít nhất là 80-90%, bạn nên cân nhắc về việc nghỉ hưu.

4 dấu hiệu cho thấy một người đã sẵn sàng nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Có một ngân sách hưu trí đầy đủ và chi tiết

Các chuyên gia tài chính liên tục nhấn mạnh rằng nghỉ hưu không có nghĩa là bạn từ bỏ mọi công việc và thu nhập của mình. Bên cạnh việc dành thời gian cho bản thân, bạn vẫn có thể phát triển những sở thích, ước mơ, những công việc phụ mà bạn chưa có cơ hội khám phá. Đồng thời, bạn vẫn cần tiếp tục duy trì thu nhập thụ động. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể nghỉ hưu một cách “bền vững”.

Đồng thời, việc nghỉ hưu cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng và chi tiết chứ không phải chỉ nói suông. Bạn cần để ý xem mình cần bao nhiêu tiền để có thể sống thoải mái sau này, từ đó lập ngân sách cho phù hợp. Tất nhiên, sự thoải mái ở đây phụ thuộc vào tình hình chi tiêu thực tế và cảm nhận cá nhân. Đây là một điều vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Ngân sách này càng tỉ mỉ thì càng tốt cho bạn. Các quỹ cần thiết bao gồm các chi phí sinh hoạt thiết yếu hàng tháng, các khoản nhất định phải trả, quỹ cho các sở thích và mong muốn cá nhân. Số tiền đó sẽ tạo thành chi phí ước tính hàng tháng của bạn cho kỳ nghỉ hưu thoải mái mà bạn đang hướng tới.

Sau đó, để xác định xem bạn có thể trang trải tất cả các chi phí đó sau khi nghỉ hưu hay không, bạn cần liệt kê thu nhập còn lại của mình. Đó có thể là lương hưu an sinh xã hội, lợi tức đầu tư hoặc bất kỳ nguồn thu nhập nào khác. Một số chuyên gia cho rằng, để đảm bảo cuộc sống không bị “lạc hậu” cả về lượng và chất, chúng ta nên chuẩn bị một khoản thu nhập bằng 70 – 80% so với trước khi nghỉ hưu. Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý đến tỷ lệ lạm phát và chi phí chăm sóc y tế.

4 dấu hiệu cho thấy một người đã sẵn sàng nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Tiết kiệm và đầu tư an toàn

Để sở hữu ngân sách hưu trí, tiết kiệm là yếu tố không thể bỏ qua. Nó đóng một vai trò then chốt trong toàn bộ kế hoạch tài chính cá nhân của bạn.

Đồng thời, chúng ta cũng cần tập trung vào các khoản đầu tư. Đây là giai đoạn bạn nên điều chỉnh danh mục đầu tư theo hướng an toàn và có chiến lược thận trọng hơn. Hãy tạm gác những khoản đầu tư rủi ro sang một bên, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lãi suất và lợi nhuận thấp hơn. Nhưng yếu tố ổn định và an toàn sẽ được duy trì, có lợi hơn để đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu.

Nhận được sự đồng ý từ đối tác của bạn

Hãy bàn bạc kỹ lưỡng với người bạn đời của mình trước khi quyết định nghỉ hưu sớm vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của những người thân yêu. Trong trường hợp nếu bạn còn độc thân thì chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến ai cả. Tuy nhiên, nếu bạn đã có vợ / chồng và con cái, đó không còn là vấn đề của riêng bạn.

Vì vậy, việc giảm thu nhập ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta là cần thiết. Nếu đối tác của bạn đồng ý, việc chuẩn bị tài chính của bạn sẽ tốt hơn. Đặc biệt, nếu đối tác của bạn cũng sẵn sàng nghỉ hưu cùng nhau, gia đình sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống bên nhau.

Tuy nhiên, nếu người kia dự định làm việc thêm vài năm nữa, hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với sự cô đơn và cô lập. Cuối cùng, trước khi nghỉ hưu, hãy bàn bạc với vợ / chồng để đưa ra quyết định hài hòa và tốt nhất.

* Theo Ap Networkhttps://cafef.vn/4-dau-hieu-cho-thay-mot-nguoi-da-san-sang-de-nghi-huu-som-20220905131436463.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *