Ban hành 10 quy tắc ứng xử văn hóa tiêu biểu của người Đà Lạt | Văn hóa

Ẩm thực
Rate this post

Du khách vui chơi tại vườn hoa thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Phạm Kha / TTXVN)

Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa của người Đà Lạt với 10 điều dành cho từng đối tượng: tổ chức, cá nhân đang sinh sống, học tập, công tác và đến tham quan, nghỉ dưỡng. tại “thành phố ngàn hoa” này.

Bộ nội quy trên được người dân Đà Lạt và du khách đánh giá là rất cần thiết đối với hoạt động phát triển du lịch trên địa bàn, nhất là sau vụ việc chủ nhà hàng HEN bị tố chửi bới. hành hung khách du lịch vào ngày 25 tháng 3.

Theo Quyết định số 1027 / QĐ-UBND ngày 4/4/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt ban hành Quy tắc ứng xử văn hóa của người Đà Lạt với mục đích góp phần giữ gìn phong cách hòa nhã, thanh lịch, mến khách theo chuẩn mực ứng xử của tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Đà Lạt; phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Đà Lạt; góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, hội nhập và phát triển; xây dựng Đà Lạt trở thành “Thành phố đáng sống”.

Trong quy tắc ứng xử chung, đối tượng áp dụng phải phù hợp với quy định của pháp luật và của địa phương; cư xử hòa nhã, thanh lịch, mến khách; sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp với đặc điểm văn hóa, khí hậu Đà Lạt; hỗ trợ, giúp đỡ người dân, du khách khi gặp khó khăn; tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo và giới tính trên cơ sở pháp luật và đạo đức xã hội; yêu thương, giúp đỡ, ưu tiên người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ có thai khi tham gia các quan hệ xã hội; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ và giữ gìn môi trường, cảnh quan thành phố.

Tại 9 điều khác, thành phố có quy định riêng cho từng đối tượng, gồm: quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; quy tắc ứng xử của học sinh, sinh viên; quy tắc ứng xử đối với người bán hàng; quy tắc ứng xử đối với cơ sở kinh doanh lưu trú; quy tắc ứng xử đối với cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống; quy tắc ứng xử đối với cơ sở kinh doanh khác; quy tắc hành vi đối với cộng đồng dân cư; quy tắc ứng xử của hộ gia đình; Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch.

[Lâm Đồng: Chủ quán bánh ướt xúc phạm du khách bị phạt 16 triệu đồng]

Đáng chú ý, quy tắc ứng xử đối với người bán hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác khi giao tiếp với khách hàng phải “hòa nhã, thanh lịch, mến khách”; thể hiện sự chuyên nghiệp, niềm nở và chu đáo; cầu thị và lắng nghe ý kiến ​​của khách hàng, bình tĩnh giải quyết các tình huống phát sinh …

Đồng thời, các cơ sở, nhà hàng phải niêm yết giá công khai, không được tự ý nâng giá dịch vụ khi chưa được phép; cạnh tranh lành mạnh; không phân biệt đối xử với khách du lịch; không chửi bới, lăng mạ và phân biệt đối xử với khách hàng…

Du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt được yêu cầu bảo vệ môi trường tại địa phương; có ứng xử văn minh, thân thiện, lành mạnh; tôn trọng sự khác biệt văn hóa quốc gia và địa phương; không sử dụng động, thực vật hoang dã bị cấm; khuyến khích ủng hộ các sản phẩm, hàng lưu niệm đặc trưng của Đà Lạt…

Trước đó, ngày 28/3, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt đã tổ chức đoàn kiểm tra, lập biên bản làm việc đối với chủ nhà hàng HEN. bánh ướt Lòng gà (số 50 đường Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt) do bị một nhóm du khách “tố” bị chủ nhà hàng này lăng mạ, hành hung.

Tiếp đó, ngày 30-3, UBND TP Đà Lạt ra quyết định xử phạt bà Lê Xuân Diệp Tịnh (chủ quán HEN lòng gà, số 50, đường Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP. Đà Lạt) . ) 16 triệu đồng do vi phạm trong kinh doanh… /.

Chu Quốc Hùng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.