Bánh đa Kế Bắc Giang nâng tầm thành đặc sản

Ẩm thực
Rate this post

Đến với Bắc Giang, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cái tên bánh Kế – một thức quà dân dã, rất đỗi quen thuộc với người dân nơi đây. Bánh đa Kế là một loại bánh đặc biệt thơm ngon bởi vị giòn, thơm của vừng, lạc quyện với gạo tẻ ngon của vùng trung du miền núi. Dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, những món ăn dân dã đã trở thành thương hiệu của vùng đất Bắc Giang.

Xã Dĩnh Kế thành phố Bắc Giang có tổng số 11 làng nghề nhưng hơn nửa làng nghề đều làm bánh đa, trong đó bánh đa làng Kế nổi tiếng nhất với hương vị thơm ngon độc đáo không giống bất cứ nơi nào.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc bánh giầy thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương là loại gạo ngon được lọc sạch ngâm nước sau đó xay nhuyễn tạo thành thứ bột mịn và trắng quyện với trái gấc chín.

Về Bắc Giang thưởng thức những món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 3.

Phần bột mịn đó sẽ được rửa hai lần trên nồi hơi, người làm cần nhẹ tay và dàn phẳng để bánh không bị rách. Khi bánh chín, khéo léo dùng ống tre to và dài quấn lớp bánh quanh ống, gắp ra khỏi nồi rồi dàn đều trên chảo.

Về Bắc Giang thưởng thức những món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 4.

Khi rắc mè và đậu phộng giã nhỏ lên mặt bánh, người ta sẽ rắc vào một mặt chính giữa bánh rồi rải xung quanh. Sau đó đem phơi nắng 2 lần cho bánh khô hẳn.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 5.

Bánh được phơi trên những nan tre dẹt dưới nắng, khi mặt bánh còn dẻo và se lại thì phải lấy bánh ra để bánh không dính vào khay, sau đó lật mặt bánh và phơi cho đến khi khô, người phơi phải. cũng chọn thời điểm nắng ráo. Không quá nhẹ nhưng cũng không quá gắt.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 6.

Công đoạn tráng bánh Ke cần quạt đều tay và liên tục để bánh chín đều, đồng thời phải lật lên hạ xuống kết hợp uốn nắn sao cho bánh tròn đều, đến khi bánh chín. chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm. thơm là được.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 7.

Sau khi nướng, chúng sẽ được bảo quản trong túi ni lông để tránh không khí ẩm và tăng độ giòn, sau đó được bày bán trên các vỉa hè.

Về Bắc Giang thưởng thức những món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 8.

Nhiều du khách đi qua đây đều dừng chân mua bánh về làm quà.

Về Bắc Giang thưởng thức những món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại là đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 9.

Bánh Đa Kế cũng đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao được đóng hộp, bán trong siêu thị và xuất khẩu ra thế giới.

Về Bắc Giang thưởng thức món ăn tưởng như dân dã nhưng lại là món ăn đặc sản nức tiếng gần xa - Ảnh 10.

Thưởng thức Bánh Đa Kế Bắc Giang không chỉ đơn thuần là ăn một đặc sản thông thường mà là thưởng thức một tinh hoa ẩm thực truyền thống, một món ăn gợi nhớ về truyền thống ẩm thực Bắc Bộ, gợi nhớ hình ảnh của vùng đất Bắc Bộ. Hình ảnh những phiên chợ quê Trung du gợi nhớ về một thời tuổi thơ nghèo khó nhưng đầy ắp niềm vui với món ăn dân dã này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.