Bánh xe kalochi xuất xứ Trung Quốc hơn 40 năm ở Sài Gòn

Ẩm thực
Rate this post

Mỗi sáng đi ngang qua khu vực số nhà 184 đường Lương Nhữ Học, quận 5, nhiều người sẽ bắt gặp chiếc xe đẩy nhỏ gọn của bà Lan Anh (65 tuổi). Xe tò mò vì đồ nghề trong đó có một chiếc chảo sâu lòng đựng một cục lớn bột nếp luôn nóng hổi. Trước đầu xe, chị Lan Anh để tấm biển “bánh nếp tẩm đường vừng”, chị gọi món này là kalochi (ka-ra-ô-kê). Gia đình chị Lan Anh là người gốc Triều Châu, bánh kalochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc.

“Từ hồi cô chú bán bánh này, rồi đến mẹ, bây giờ là chú”, làm bánh này tuy vất vả nhưng vì gia đình buôn bán nên cô vẫn cố gắng giữ lại.

Món bánh trông đơn giản với nguyên liệu chính là bột nếp, đậu phộng, mè rang giã nhỏ trộn với đường. “Hạt nếp mua về tôi ngâm, rửa sạch rồi xay nhuyễn, mịn rồi đem hấp chín. Bột nếp nấu chín thì cho vào chảo rang nóng rồi cho vào chảo rang nóng”, chị Lan Anh cho biết. dậy sớm để chuẩn bị. , chọn nguyên liệu ngon là cách gia đình chị giữ được chất lượng bánh so với các nhà hàng khác. Theo đó, vừng, lạc được chọn lựa kỹ càng rồi chị tự rang, còn bột nếp thì chị không mua ở chợ mà phải tự xay.

Khi có khách đặt bánh, chị vo viên bột nếp to cho đến khi vỏ thật giòn, cắt từng viên bánh vừa ăn, bỏ vừng, lạc. Bánh vẫn còn ấm, bên ngoài thơm mùi vừng và lạc, vỏ bánh không quá cứng, thêm phần bột nếp hấp mịn. Hộp bánh nhỏ vừa đủ 15.000 đồng dùng không gây ngán cho thực khách.

Chị Châu, quận 5, thường đưa con trai đi mua bánh kalochi ở xe đẩy của chị Lan Anh. Chị cho biết đã thử qua 3 quán nhưng ưng ý nhất là bột nếp của chị Lan Anh ngon, mềm, không bị khô nên chị ủng hộ luôn: “Mình ở gần đây nên hay ghé qua. để mua bánh con ạ. Con cũng mê món này, hồi nhỏ nó ăn 2 hộp một lúc. ” Còn anh Phước, người Hoa, sống gần đó, thỉnh thoảng ghé mua bánh để ăn vặt. “Từ nhỏ mình đã ăn bánh này rồi, giờ ít người bán lắm, người Hoa này bán lâu rồi, chất lượng bánh rất ngon nên mình ủng hộ”, anh Phước chia sẻ. .

Bán đã lâu, bánh của bà được nhiều người yêu thích, không chỉ ở quận 5 mà người dân Bình Dương, An Giang, Sóc Trăng vẫn tìm đến mua. Trước khi có dịch Covid-19, cửa hàng của chị đắt hàng nhất trong dịp Tết Nguyên đán, gấp 3-4 lần ngày thường. Có những du khách từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn ghé thăm ủng hộ. “Dịch xong, doanh số ít đi nhiều, ít khách hơn”, Lan Anh cho biết, sắp tới cô sẽ tạm biệt Sài Gòn, trở về quê hương Sóc Trăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.