Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên lên UBND TP.

Ẩm thực
Rate this post

Những ngày gần đây, vụ việc Miếu nghệ sĩ ở Gò Vấp, TP.HCM được đổi thành Nghĩa trang nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sự việc nhanh chóng vấp phải chỉ trích. Chiều 20/6, ban Ái Hữu đã cử người đến gỡ biển hiệu và Đền Nghệ sĩ đã chính thức trở lại nguyên trạng.

Tấm biển “Nghĩa trang Nghệ sĩ-Hội Sân khấu Thành phố” chính thức được gỡ xuống và Đền thờ Nghệ sĩ được trả lại nguyên trạng vào chiều 20 tháng 6. Ảnh: VĂN HÀ

Trước thông tin phản ánh của báo chí, ngày 21/6, Sở Văn hóa và Thể thao (Văn hóa & Thể thao) TP.HCM đã có văn bản báo cáo vụ việc với UBND TP.HCM và đề xuất hướng giải quyết.

Văn bản do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM ký cho biết, chùa Nghệ sĩ vốn là khu đất do Hội Ái hữu nghệ sĩ mua vào năm 1958 để làm nơi chôn cất nghệ sĩ cải lương. tiền lương và công nhân công đoạn. Sau đó, bên trong nghĩa trang, một ngôi chùa khác được xây dựng để thờ các nghệ sĩ đã khuất và dần dần được nâng cấp thành chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự).

Sau năm 1975, nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ do Hội Sân khấu TP.HCM tiếp nhận, giao cho Ban Văn nghệ Hữu nghị trực tiếp quản lý. Trong quá trình hoạt động, ban quản lý chùa đã cho phép các nhà sư đang theo học tại các học viện Phật giáo được lưu trú tại đây.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 2
Cổng chùa Nghệ sĩ trước khi được đổi tên.

Ngày 23/1/2022, Ban chấp hành Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất phối hợp với chính quyền địa phương không cho các nhà sư tiếp tục cư trú tại đây với lý do “Hội Sân khấu không có chức năng tổ chức các hoạt động tôn giáo. sự chuyển động”.

Ngày 18/6, Ban Văn nghệ Hữu nghị tự ý cử người treo tấm biển đề dòng chữ “Hội Sân khấu Thành phố – Nghĩa trang Nghệ sĩ”.

Tấm bảng này đề dòng chữ “Chùa Nghệ sĩ – Nhựt Quang Tự” bằng xi măng trước cổng tồn tại cho đến nay. Chiều 20/6, nghệ nhân Ban Ái lại cử người đến tháo tấm ván và cất đi.

Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đánh giá, chùa Nghệ sĩ là nơi tôn nghiêm không chỉ của các thế hệ nghệ sĩ, mà còn của người dân thành phố hơn 60 năm qua.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 3

Cổng nghĩa trang nghệ sĩ bên trong Đền nghệ sĩ. Ảnh: VĂN HÀ

Đây là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sĩ nổi tiếng trong giới cải lương như Phùng Há, Năm Đô, Năm Châu, Thành Tôn, Út Trà Ôn, Thanh Nga, Xuân Trường, Hoàng Giang, Trường Xuân … và nhiều nghệ sĩ. tuổi có tên trong các lĩnh vực nghệ thuật khác. Mọi người thường xuyên đến đây để thăm hỏi và tri ân các nghệ sĩ.

Báo cáo vụ chùa Nghệ sĩ bị đổi tên thành UBND TP.HCM Ảnh 4

Phần mộ của NSND Phùng Há tại Đền thờ Nghệ sĩ. Ảnh: VĂN HÀ

Với những giá trị ý nghĩa trên, Sở Văn hóa và Thể thao kiến ​​nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu về pháp lý nhà ở, hướng đi trong tương lai của Miếu nghệ sĩ. Sở cũng kiến ​​nghị chính quyền thành phố quan tâm việc trùng tu, tôn tạo “Nghĩa trang nghệ sĩ, chùa nghệ sĩ” đảm bảo mỹ quan nhằm thể hiện sự thành kính đối với công lao của các nghệ sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm. Góp phần.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng kiến ​​nghị UBND TP.HCM giao UBND Q.Gò Vấp, Hội Sân khấu TP.HCM làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để hướng dẫn việc thờ tự. nghệ sĩ ở đây.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Đền nghệ sĩ sẽ có cách giải quyết đúng đắn nhất

NSƯT Trịnh Kim Chi: Đền nghệ sĩ sẽ có cách giải quyết đúng đắn nhất

(PLO) – Sau khi khảo sát vào chiều 20-6, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết Hội Sân khấu sẽ có buổi làm việc với các bên liên quan để đưa ra phương án xử lý đúng đắn nhất cho vụ “Đền thờ nghệ sĩ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.