Báo chí bảo vệ di sản

Ẩm thực
Rate this post

Cạnh bên nhau

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức tọa đàm Báo chí với di sản văn hóa. Tại buổi tọa đàm, ông Triệu Văn Hiền, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng, bắt đầu câu chuyện về nghề báo với những di sản bằng ký ức xưa. Đó là vào khoảng năm 1996 – 1997, Hà Nội chuẩn bị xây dựng khách sạn Hà Nội Golden. Vào thời điểm đó, có khoảng 140 bài báo, trên các tờ báo lớn, về sự kiện này. Tất cả các tờ báo lớn đều đồng loạt lên tiếng rằng thiết kế của khách sạn này ảnh hưởng đến không gian di sản xung quanh. Sau đó, công trình Khách sạn Vàng Hà Nội cao 10 tầng được điều chỉnh lại. “Vai trò của báo chí rất quan trọng khi đưa tin về tình trạng xâm hại di tích, cùng chính quyền bảo vệ di tích, di sản văn hóa”, ông Triệu Văn Hiền nói.

Hình ảnh công trình Panorama tại đèo Mã Pí Lèng được xây dựng trái phép ngay trong công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (di sản UNESCO) qua ống kính của nhà báo Lưu Quang Phổ (Báo Thanh Niên).

Theo ông Hiển, không phải đến bây giờ báo chí mới quan tâm đến di sản văn hóa. Ông cho biết, căn cứ vào những tài liệu mà ông có được, trước năm 1945 có rất nhiều tờ báo quan tâm đến di sản. “Tất nhiên, di sản không phải là di tích chùa chiền, hiện vật cụ thể mà qua báo chí lúc đó nói nhiều đến di sản, nhất là phát huy di sản phi vật thể. Năm 1918, chúng ta đều biết có tờ Phụ nữ chung của Sương Nguyệt Ánh, có mục Tư bản, mục Phụ nữ gia đình. Trong đó, chuyên mục Nữ công gia chánh giới thiệu những công việc liên quan đến nữ công gia chánh, cách ăn nói và cách cư xử của phụ nữ. Tôi cho rằng đó là di sản phi vật thể ”, ông Triệu Văn Hiền nói.

Ở giai đoạn hiện nay, báo chí cũng có những lan tỏa về kiến ​​thức di sản như vậy. TS Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với rất nhiều nhà báo, không quản ngại thời gian, tranh thủ cơ hội tiếp cận, phỏng vấn các chuyên gia, sau khi được công nhận bảo vật quốc gia. và trong quá trình quảng bá của họ. Qua đó, báo chí góp phần quảng bá những giá trị của từng bộ sưu tập đồ cổ hay báu vật, để công chúng hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi của nó. Thực tế, Báo Thiếu niên là tờ báo có bài giới thiệu bảo vật quốc gia sớm nhất, ngay sau khi đợt xét công nhận bảo vật quốc gia đầu tiên công bố kết quả năm 2011.

Đại diện Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng đánh giá cao việc lan tỏa giá trị của di sản thông qua các phương tiện truyền thông. Theo đó, trước đây, khu di tích này có một lượng khách nước ngoài rất đông. Khi dịch Covid-19 ập đến, lượng khách nước ngoài giảm đáng kể, bù lại, lượng khách nội địa lại tăng lên. Cũng chính nhờ sức lan tỏa của khu di tích này trên các báo như Thanh Niên, Hà Nội Mới, Văn hóa, Kinh tế Đô thị …

Những cuộc “giải cứu” di sản cũng được PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Đó là những bài báo phản ánh về hiện tượng xâm hại di sản văn hóa ở một số địa phương. Đơn cử như dự án Panorama trái phép tại đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang), cầu mọc xuyên lõi di sản văn hóa thế giới Tràng An (Ninh Bình), tượng Bà Chúa Xứ thứ hai do doanh nghiệp xây dựng. trên núi Sam…

\N

Báo chí chung sức bảo vệ di sản - ảnh 2

Liên, chất liệu gốm tráng men trắng. Có niên đại từ thế kỷ 11 – 12, thuộc bộ sưu tập tư nhân gốm An Biên vừa được công nhận là bảo vật quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cung cấp

Thông tin cần minh bạch và chất lượng

Ông Triệu Văn Hiền cũng đề cập đến việc một số nhà báo đôi khi tuyên truyền sai sự thật về di sản vì thiếu hiểu biết. “Nhà trai giả vờ giành dâu mà không hiểu thì gọi là cướp vợ. Cố gắng tránh sử dụng chế độ xem từ. Đề nghị Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam truyền đạt thêm kiến ​​thức để những người làm báo hiểu và hiểu sâu hơn về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Tôi cũng mong muốn các báo có những chuyên đề chuyên sâu về di sản ”, ông Hiển nói.

Khái niệm di sản, bảo tồn di sản cũng được xác định rõ ràng hơn. Theo đó, nó không chỉ gói gọn trong di tích mà đã mở ra rất nhiều. Ví dụ, có những di sản đô thị cũng cần được chú ý khi các nhà máy được xây dựng từ thời Pháp thuộc đang phải phá dỡ, xây mới hoặc bảo tồn. Quan niệm về di sản kiến ​​trúc xã hội chủ nghĩa cũng là vấn đề mà thực tế đang đặt ra, khi các khu tập thể cũ, Cung Thiếu nhi Hà Nội… đang xuống cấp nghiêm trọng. Đó không chỉ là thách thức đối với các nhà báo, mà còn là câu hỏi cần được các nhà nghiên cứu trả lời.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế cho biết, kinh nghiệm của đơn vị này trong nhiều năm qua là tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý văn hóa và đơn vị bảo tồn. bảo tồn, trùng tu di tích với các cơ quan thông tấn báo chí. Theo đó, báo chí là kênh thông tin đa chiều về các sự kiện, hoạt động liên quan đến quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Mặt khác, báo chí còn góp phần tích cực, thiết thực vào việc xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến di sản văn hóa. Vì vậy, cơ quan quản lý di sản và đơn vị trùng tu cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí tác nghiệp, trao đổi thông tin thường xuyên với báo chí.

Hơn 300 hiện vật kể “Chuyện bên sông” xứ Huế

Báo chí chung sức bảo vệ di sản - ảnh 3

Một hiện vật gốm sứ thời Nguyễn có niên đại thế kỷ 19 – 20 tại triển lãm

Sáng 15/6, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế, đơn vị này phối hợp với Bảo tàng Gốm sứ Cố đô Sông Hương tổ chức chương trình trưng bày. Những câu chuyện từ những dòng sông, với hơn 300 hiện vật gốm sứ.

Chủ đề Sông Hương kể câu chuyện giới thiệu những hiện vật gốm sứ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX được tìm thấy ở sông Hương. Những hiện vật gốm sứ thời kỳ này cũng mang nhiều nét gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam nói chung và người dân Cố đô nói riêng.

Chuyên đề Dấu tích cổ bên sông Ô Lâu giới thiệu bộ sưu tập gốm sứ các loại, có niên đại từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 20 được phát hiện dưới lòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò nung. Gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử, là bằng chứng khẳng định cho sự phát triển của làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên-Huế.

Triển lãm kéo dài đến ngày 15 tháng 7 năm 2022.

Bùi Ngọc Long – Lê Hoài Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published.