Báo chí của “Nhóm phản ứng nhanh Covid-19”

Ẩm thực
Rate this post

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã nhiều lần tấn công, gây thiệt hại rất nặng nề trên cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội. Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người tuyến đầu chống lại dịch. Các phóng viên, nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải thông tin nhanh nhất đến độc giả. Họ phải làm việc trong điều kiện dịch bệnh với áp lực tin tức lớn … nhưng giữa những khó khăn của dịch bệnh, báo chí vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh nhất, chính xác và trung thực nhất.

Các phóng viên của Đội phản ứng nhanh phải thường xuyên đến tận nơi để ghi nhận công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố (ảnh do phóng viên chụp trong những ngày chống dịch).

Tại báo Lao động Thủ đô, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Hà Nội, Ban biên tập báo đã đưa ra các chỉ đạo với nội dung chính: Khẩn trương chuẩn bị và triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch; đảm bảo an toàn, không để cán bộ, phóng viên, nhân viên bị nhiễm Covid-19; Chuẩn bị kế hoạch, nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch trên các ấn phẩm in, ấn phẩm điện tử …

Đặc biệt, có những thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của Thành phố, Ban Biên tập cũng kịp thời đưa ra quyết định: Chuyển cơ quan làm việc theo quy chế. mức độ “thời chiến”; triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tại trụ sở số 1A Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; nắm bắt tình hình tư tưởng và xây dựng quyết tâm cho cán bộ, phóng viên, công nhân viên trong cơ quan; thành lập Đội phản ứng nhanh Covid-19, trực tiếp túc trực, bám sát tình hình thực tế, đến các “điểm nóng”…

Làm việc trong lòng ổ dịch Covid-19 là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy, hiếm có cơ quan báo chí nào dám liều 100% lực lượng để đưa tin ở các “điểm nóng”. Dưới sự chỉ đạo cao nhất của Tổng Biên tập, nhà báo Vũ Xuân Sinh, Trưởng Ban Báo điện tử – Nội chính và nhà báo Võ Hoàng Giang, Phụ trách Ban Pháp chế – Bạn đọc đã trực tiếp chỉ đạo tổ phản hồi. nhanh chóng, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, bắt đầu bước vào các “trận đánh”. Vì vậy, ngoài đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên làm việc trực tuyến, bám sát thông tin dịch bệnh, nhất là các vấn đề xã hội vẫn diễn ra hàng ngày, Đội phản ứng nhanh Covid-19 cùng một số phóng viên sẽ trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường như: Đình Luyện, Minh Phương, Mai Quý, Phương Ngân, Kim Tiến, Nguyên Hòa …

Nội dung tuyên truyền tập trung vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố và Trung ương; các hoạt động phòng ngừa tại các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội; thử nghiệm, truy tìm, cô lập, phong tỏa và điều trị F0; đảm bảo an sinh xã hội và giữ gìn an ninh trật tự … Tập trung tuyên truyền các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Nhận thức rõ công tác tuyên truyền trong vùng dịch là công việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm, do số lượng người nhiễm Covid-19 quá nhiều nên các phóng viên Đội phản ứng nhanh Covid-19 vẫn quyết tâm xông vào vùng dịch. nỗ lực để có được những hình ảnh, thông tin nhanh, nóng hổi về tình hình dịch bệnh để gửi về cơ quan.

Báo chí của
Phóng viên Minh Phương đã có mặt tại các chốt kiểm tra phòng chống dịch cùng với lực lượng chức năng trong những ngày xã hội cách ly tại Hà Nội.

Là một trong những phóng viên tích cực của Đội phản ứng nhanh Covid-19, phóng viên Minh Phương (Ban Pháp chế – Bạn đọc) tâm sự: “Ngay từ những ngày đầu khi Covid-19 còn là một khái niệm“ mới ”, nhóm phóng viên của chúng tôi Đội phản ứng nhanh đã không quản ngại xông vào các “điểm nóng” trong tâm dịch như: Ổ dịch tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình); ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh); ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai Bạch Mai… Cho đến đêm thức trắng tại các chốt phòng chống dịch cùng với các lực lượng chức năng, đó là những kỷ niệm, kinh nghiệm và bài học khó quên trong nghề ”.

Là phóng viên chuyên về lĩnh vực y tế nhiều năm, phóng viên Minh Khuê (Bàn Văn Xã) cũng chia sẻ, những ngày xảy ra dịch Covid-19 là khoảng thời gian khó quên. “Giờ ngồi nghĩ lại những tháng ngày ăn ngủ với ổ dịch Covid-19, nhất là ở Hà Nội, tôi vẫn“ toát mồ hôi hột ”. Trong hơn 2 năm bùng phát, nhóm phóng viên chúng tôi phải thường xuyên trực điện thoại 24/24, theo dõi, cập nhật kịp thời thông tin về dịch bệnh. Hàng ngày, chúng ta được tiếp xúc với một lượng lớn thông tin về bệnh dịch nên nhiều cảm xúc đan xen. Đó là sự căng thẳng, áp lực về thông tin xen lẫn niềm vui, sự xúc động khi nghe và chứng kiến ​​những câu chuyện đẹp của đội ngũ y, bác sĩ nơi tiền tuyến chống dịch… ”, phóng viên Minh Khuê nhớ lại. lại.

Còn phóng viên Phương Ngân (Ban Thời sự – Nội chính) tâm sự: Nghề báo là một trong số ít nghề không ngừng nghỉ vì dịch Covid-19. Không chỉ ở báo Lao động Thủ đô mà ở các cơ quan báo chí khác, nhiều phóng viên, nhà báo, nhiều cơ quan báo chí cũng phải làm việc với cường độ công việc cao gấp nhiều lần ngày thường để kịp đưa tin. cung cấp thông tin cần thiết cho người đọc.

Đó là khi tham gia các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp bất kể ngày hay đêm, đó là lúc các phóng viên bất chấp nguy hiểm xông thẳng vào ổ dịch, ghi hình, chụp ảnh, phỏng vấn … để có đường dây nóng. thông tin, hình ảnh và video chân thực, sống động được truyền tải đến người đọc. “Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi những người làm báo, những người làm báo sẽ tiếp tục dấn thân vì sứ mệnh của những người làm báo là đưa những thông tin mà bạn đọc cần. Có dấn thân và thực hành thì công việc sẽ thở được cuộc sống và đóng góp cho xã hội “, phóng viên Phương Ngân nói.

Là người lãnh đạo, chịu trách nhiệm cao nhất tại cơ quan, Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc luôn theo dõi sát sao, đưa ra từng phương án, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. đã chia sẻ. Đặc biệt, không ngừng nhắc nhở, động viên các thành viên trong Đội phản ứng nhanh đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc, báo cáo công việc nhanh nhất có thể. Khi biết các cán bộ, phóng viên trực tiếp đến các “điểm nóng”, Tổng Biên tập Lê Thị Bích Ngọc luôn căn dặn: “Các phóng viên phải hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cơ quan”. Vì lẽ đó, Báo Lao động Thủ đô là một trong những cơ quan báo chí giữ an toàn cho đến khi cả nước chuyển sang chiến lược an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.