Báo chí Việt Nam thúc đẩy phục hồi sau đại dịch

Ẩm thực
Rate this post

Nữ phóng viên kể câu chuyện về công việc của mình trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Trong bản cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang duy trì đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng. liên quan đến cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Giá hàng hóa thế giới cao và gián đoạn chuỗi cung ứng do lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc. Theo Ngân hàng Thế giới, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng này tăng trở lại với tốc độ 4%. 2% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Có khoảng 173.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5, cao hơn khoảng 70% so với tháng 4 và cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, mặc dù vẫn chưa đến 16% so với con số được ghi nhận trước đại dịch.

Doanh thu từ dịch vụ tiêu dùng – lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với doanh thu bán lẻ trong năm 2021 – đã phục hồi mạnh mẽ hơn trong tháng 5 với lần lượt là 41% và 18,3%. Năm 2021 là nhờ sự bùng nổ của dịch vụ lưu trú và ăn uống, tăng gần 70% và đã cao hơn 12,4% so với mức trước đại dịch 3 năm trước.

Doanh thu từ dịch vụ du lịch cũng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù vẫn thấp hơn 60% so với trước đại dịch.

Không chỉ Ngân hàng Thế giới mà nhiều tổ chức quốc tế gần đây cũng đưa ra những dự báo về khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi lên 6,5% vào năm 2022 và đạt 6,7% vào năm 2023.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 nhưng cho rằng, tại Việt Nam, quá trình phục hồi kinh tế sẽ tăng cường từ việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho biết, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6% vào năm 2022 và 7,2% vào năm 2023.

Báo chí Việt Nam thúc đẩy phục hồi sau đại dịch

Chủ động chiến đấu

Nguyên nhân dẫn đến kinh tế Việt Nam phục hồi sau đại dịch có nhiều, đặc biệt quan trọng là từ chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam, sự điều hành của Chính phủ Việt Nam, sự nỗ lực của Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam… Trong đó không thể không kể đến công sức của đội ngũ những người làm báo Việt Nam.

Kể từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, báo chí Việt Nam đã tích cực đấu tranh với những thông tin cảnh báo và phòng chống. Khi Covid-19 lan sang Việt Nam, các nhà báo đã đi tiên phong trong cuộc chiến chống dịch bằng những tin, bài, hình ảnh, âm thanh phản ánh cuộc chiến “chống dịch như đánh giặc” của đất nước.

Nhiều nhà báo đã vào vùng tâm dịch, lên tận vùng biên giới, tạo nên những tác phẩm báo chí sinh động, cổ vũ, động viên các chiến sĩ xung kích trên mặt trận mới, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng. của các chiến dịch chống lại Covid-19.

Khi dịch từng bước được khống chế, báo chí cả nước đồng hành cùng Chính phủ, các địa phương, các ngành, các cấp xây dựng kế hoạch “cuộc sống bình thường mới”, mở cửa nền kinh tế, thực hiện mục tiêu kép: vừa khống chế dịch Covid-19 vừa khôi phục phát triển sản xuất.

Từ đầu năm 2022 đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam đã cùng với các doanh nghiệp, doanh nhân, lực lượng lao động tiên phong trên mặt trận khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Thực tế thời gian qua, các cơ quan báo chí, nhà báo đã bám sát quá trình phục hồi kinh tế của các ngành, địa phương. Báo chí đã thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tuyên truyền nhanh chóng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, thông tin nhanh các sự kiện. sự kiện, chính sách của Đảng và Chính phủ đối với quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, các cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh trung thực những điển hình tiên tiến, nhiệt tình ủng hộ, cổ vũ những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, những biểu hiện tích cực nảy sinh trong quá trình thực hiện. phục hồi kinh tế – xã hội sau đại dịch.

Những nhân tố điển hình này có tác dụng rất quan trọng trong việc động viên cán bộ, đảng viên, người lao động nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Báo chí Việt Nam thúc đẩy phục hồi sau đại dịch
Làm việc báo chí. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Góp phần hoạch định chính sách xã hội

Báo chí, truyền thông kiên định phát huy nhân tố mới, nhưng đồng thời kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tiêu cực cũng là để nhân tố mới thực sự được tôn vinh trong đời sống xã hội. Trước thực trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thì tình hình phức tạp thì việc đấu tranh chống các biểu hiện trên lại càng cần thiết. Các phương tiện truyền thông cùng với sự giám sát của nhân dân là tai mắt tinh tường để phát hiện, làm rõ và công khai những biểu hiện thoái hóa, biến chất đó.

Một trong những chức năng cơ bản và quan trọng của báo chí là giám sát và phản biện xã hội. Chức năng này đã được báo chí cách mạng Việt Nam phát huy hiệu quả trong gần một thế kỷ qua, nhất là trong công cuộc khôi phục kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19. Báo chí cách mạng Việt Nam tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần tích cực vào việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách và pháp luật của Nhà nước; đấu tranh chống lời nói căm thù, sai trái, chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội đang cản trở sự phát triển của đất nước.

Trong hoạt động tác nghiệp, các nhà báo đã phát hiện những “kẽ hở”, bất cập trong việc ban hành chính sách khắc phục hậu quả đại dịch, từ đó kiến ​​nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước kịp thời sửa đổi, chấn chỉnh tình hình. đ ồ ng thời, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ nhà báo đông đảo, nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng đã bị phanh phui, trong đó có vụ tham nhũng liên quan đến phòng chống đại dịch Covid. -19.

Để phát hiện những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, báo chí đã đi sâu vào thực tế, phát hiện và phát hiện những hiện tượng cản trở sản xuất, những “con sâu” đang khắc sâu vào đời sống của người lao động. những hoạt động, những kẻ làm giàu bất chính, những nguyên nhân kìm hãm tài năng của quần chúng nhân dân, chỉ bằng danh nghĩa, đồng thời chỉ rõ những biện pháp ngăn chặn, khắc phục những trở ngại đó.

Báo chí, truyền thông đã tạo dư luận xã hội mạnh mẽ lên án tham nhũng, tiêu cực nảy sinh trong đời sống xã hội; thói lãng phí, lười biếng, làm ăn gian dối, những biểu hiện vô trách nhiệm, vô tổ chức. Báo chí, truyền thông cũng kiên quyết đấu tranh chống thái độ, hành vi trì trệ, chống phô trương, khoe khoang, làm ăn kém hiệu quả. Đây là cuộc đấu tranh giành cái thiện để chiến thắng cái ác, sống đúng hướng, ứng xử tốt để ngày càng được nhân rộng và phát triển vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động báo chí Việt Nam thời gian qua cho thấy, không phải lúc nào cơ quan báo chí, nhà báo cũng làm đúng, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội. Đã có nhiều trường hợp phản biện của báo chí không đúng sự thật, khách quan, thiếu công bằng, sai lệch, dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho cá nhân, tập thể và địa phương.

Việc công bố thông tin không chính xác, thiếu trung thực, khách quan, thậm chí bịa đặt, bôi đen, bôi đen thông tin vì động cơ vụ lợi đã làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với nhà báo.

Để khắc phục tình trạng này, cần tổ chức lại đội ngũ những người làm báo. Trách nhiệm xã hội của nhà báo là cung cấp thông tin trung thực, khách quan, chính xác để định hướng dư luận xã hội theo hướng vừa ý Đảng, vừa lòng dân.

Theo đó, nhà báo định hướng thông tin được thể hiện ở việc lựa chọn, xử lý thông tin, đưa hay không đưa tin, khi nào, ở đâu, như thế nào, bao nhiêu, bao nhiêu … không gây tác động tiêu cực, không gây hậu quả tiêu cực cho xã hội. Quyền công dân đòi hỏi nhà báo không chỉ tuân thủ hiến pháp và pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp của mình.

Nhà báo không được lợi dụng chức vụ nghề nghiệp để vi phạm pháp luật.

Nhà báo Hoàng Minh Trí: Công nghệ và Internet khiến nhà báo nhàn hơn nhưng cũng lười hơn ... Nhà báo Hoàng Minh Trí: Công nghệ và Internet khiến nhà báo nhàn hơn nhưng cũng lười hơn …

Nhà báo Hoàng Minh Trí (Báo Công an nhân dân) cho rằng “công nghệ cũng như Internet đã làm cho người làm báo nhàn hạ hơn, …

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), ngày 17/6, thừa ủy quyền của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published.