Bảo mật đám mây là gì?

Anime - Manga
Rate this post

Trong thế giới công nghệ tiên tiến ngày nay, thuật ngữ “đám mây” là một phép ẩn dụ cho internet chứ không phải là định nghĩa khí tượng của nó. Tất cả chúng ta đều sử dụng đám mây trong cuộc sống hàng ngày và như chúng ta đã biết, đám mây là một mạng toàn cầu bao gồm các máy chủ từ xa hoạt động cùng nhau như một thực thể duy nhất để cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau cho người dùng thông qua internet. Điện toán đám mây mô tả phạm vi rộng lớn của các dịch vụ dựa trên internet này. Đám mây, giống như internet, có sức lan tỏa khắp nơi và tất cả mọi người từ cá nhân đến doanh nghiệp nhỏ đến những gã khổng lồ công nghệ đều sử dụng đám mây để lưu trữ hàng hóa có giá trị nhất hiện nay: dữ liệu. Tuy nhiên, thực tế là dữ liệu của bạn được lưu trữ trên đám mây không có nghĩa là nó an toàn.

Vì vậy, không cần phải nói rằng việc giữ an toàn cho dữ liệu trên đám mây là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào. Do đó, đi vào phương trình bảo mật đám mây, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ dữ liệu trong đám mây. Một trong những cách nhanh nhất để tìm hiểu và có được một giới thiệu về bảo mật đám mây là bằng cách đăng ký vào một chương trình đào tạo về bảo mật đám mây. Các chương trình đào tạo trực tuyến này sẽ giúp bạn định hướng thông qua các nền tảng và công nghệ đám mây khác nhau, đồng thời giúp bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản của công nghệ đám mây, điều cần thiết khi bắt đầu dấn thân vào sự nghiệp trong lĩnh vực bảo mật đám mây.

Giống như kiến ​​thức về điện toán đám mây quan trọng như thế nào đối với bất kỳ tổ chức nào, việc hiểu các cuộc tấn công mạng gây ra mối đe dọa cho các dịch vụ được cung cấp trong điện toán đám mây và cách giảm thiểu chúng bằng cách cung cấp bảo mật đám mây thành công là kiến ​​thức quan trọng đối với mọi tổ chức. Vai trò chuyên gia bảo mật đám mây là một trong những vai trò được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực an ninh mạng. Khi ngày càng có nhiều tổ chức chuyển sang nền tảng đám mây, nhu cầu ngày càng tăng đối với những cá nhân lành nghề có kiến ​​thức tốt về bảo mật đám mây để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trong hệ thống.

Bảo mật đám mây là gì?

Nói một cách đơn giản, bảo mật đám mây là bảo vệ dữ liệu và ứng dụng được lưu trữ trên đám mây khỏi sự truy cập trái phép và các cuộc tấn công mạng. Nó bao gồm một tập hợp các quy trình, biện pháp và quy định được thiết lập để bảo vệ dữ liệu và tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trên đám mây khỏi các vi phạm, xóa, rò rỉ và các mối đe dọa an ninh bên ngoài cũng như nội bộ. Bảo mật đám mây là một tập hợp con của an ninh mạng bao gồm các biện pháp an toàn như xác thực đa yếu tố, tường lửa, kiểm soát truy cập dữ liệu và mã hóa dữ liệu, v.v.

Tại sao bảo mật đám mây lại quan trọng?

Với sự bùng nổ theo cấp số nhân của công nghệ kỹ thuật số, bảo mật đám mây có tầm quan trọng hàng đầu trong thế giới ngày nay vì hầu hết dữ liệu, dù là cá nhân hay công ty, đều được lưu trữ trực tuyến và hầu hết các tổ chức đều sử dụng công nghệ dựa trên đám mây để cung cấp dịch vụ cho khách hàng của họ. Công nghệ dựa trên đám mây chắc chắn là hiện tại và tương lai của các hoạt động của doanh nghiệp, cho phép truy cập nhiều hơn vào các dịch vụ và tạo điều kiện quản lý dữ liệu tốt hơn. Mặc dù có sự hiện diện của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (CSP) có độ tin cậy cao được trang bị công nghệ và công cụ để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn và giữ an toàn cho dữ liệu của bạn, vẫn có một số e ngại về việc đưa dữ liệu của bạn ra ngoài do lo ngại về bảo mật. Mặc dù các CSP sử dụng các giao thức bảo mật tốt nhất, nhưng hầu hết các tổ chức sẽ phát hiện ra rằng các biện pháp này không cung cấp khả năng miễn nhiễm toàn diện khi nói đến quản lý dữ liệu, để lại đủ lỗ hổng cho các mối đe dọa mạng nâng cao xâm nhập. Những vi phạm dữ liệu như vậy không chỉ dẫn đến hành vi trộm cắp và mất mát dữ liệu mà còn dẫn đến việc mất uy tín và làm hoen ố danh tiếng của các tổ chức này. Do đó, điều cần thiết là phải thực thi các biện pháp bảo mật đám mây phù hợp để lấp đầy những lỗ hổng này nhằm chống lại các vi phạm bảo mật trái phép như vậy và bảo vệ tính toàn vẹn của công ty.

Các loại môi trường đám mây khác nhau:

Bảo mật đám mây về cơ bản được triển khai trong ba môi trường đám mây.

 1. Đám mây công cộng được lưu trữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và họ cung cấp các dịch vụ như phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS).
 2. Các đám mây riêng chỉ có thể được truy cập bởi một tổ chức duy nhất và do đó an toàn hơn. Tuy nhiên, hệ số khả năng mở rộng thấp hơn so với các đám mây công cộng.
 3. Đám mây lai, đúng như tên gọi, kết hợp khả năng mở rộng của đám mây công cộng với khả năng kiểm soát truy cập dữ liệu nâng cao của đám mây riêng.

Do đó, các biện pháp bảo mật đám mây đòi hỏi Mô hình chia sẻ trách nhiệm trong đó khách hàng sử dụng dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp các dịch vụ này phải hợp tác để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu.

Các mối đe dọa bảo mật đám mây khác nhau

Như đã nêu trước đây, bảo mật đám mây là một tập hợp con của an ninh mạng và do đó, hầu hết các cuộc tấn công mạng truyền thống cũng có xu hướng đe dọa bảo mật đám mây, bao gồm những điều sau:

Vi phạm dữ liệu- Hầu hết các mối đe dọa làm tổn hại đến bảo mật đám mây là vi phạm dữ liệu.

 • Thiếu khả năng hiển thị và kiểm soát đám mây
 • Các mối đe dọa nội bộ
 • Mất dữ liệu
 • Trộm danh tính
 • Lừa đảo
 • Phần mềm độc hại
 • Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)
 • giao diện chương trình ứng dụng (API) không an toàn
 • nhà cung cấp dịch vụ đám mây không đáng tin cậy

Công cụ bảo mật đám mây

Bảo mật đám mây phải bao gồm năm lĩnh vực chính sau:

Xác thực và ủy quyền

Điều bắt buộc là các biện pháp bảo mật đám mây phải đủ mạnh để sàng lọc và xác nhận rằng mỗi yêu cầu truy cập dữ liệu đều được xác thực hợp pháp. Bằng cách yêu cầu mật khẩu và OTP từ điện thoại dưới dạng hai hình thức nhận dạng, Xác thực đa yếu tố (MFA) mang đến một mức độ bảo mật bổ sung. Hơn nữa, đăng nhập một lần cho phép truy cập dễ dàng và chỉ yêu cầu người dùng đăng nhập một lần.

Bảo mật dữ liệu đám mây

Các biện pháp bảo mật như Quản trị truy cập dữ liệu (DAG), Ngăn chặn mất dữ liệu (DLP), mã hóa, sao lưu dữ liệu và phục hồi giúp đảm bảo bảo vệ dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Mã hóa dữ liệu là một công cụ hiệu quả khác để giữ dữ liệu của bạn ở chế độ riêng tư và an toàn khỏi bị truy cập trái phép trong môi trường đám mây công cộng hoặc hành vi trộm cắp.

Bảo mật hệ điều hành

Các lỗ hổng hệ điều hành có thể dẫn đến các mối đe dọa phần mềm độc hại, xâm nhập mạng và tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Thử nghiệm thâm nhập, quét các lỗ hổng, khắc phục ngay lập tức, cắt giảm các ứng dụng không cần thiết để tránh các lỗ hổng hệ thống và xem xét các chính sách bảo mật chỉ là một số cách giúp bạn có thể bảo mật hệ điều hành.

An ninh mạng

Sử dụng Danh sách kiểm soát truy cập mạng (ACL) để hạn chế quyền truy cập vào mạng riêng ảo, cài đặt tường lửa để tìm và ngăn chặn phần mềm độc hại, đồng thời sử dụng công cụ Quản lý tư thế bảo mật đám mây (CSPM) để tự động phân tích mạng đám mây, khám phá các cấu hình sai và rủi ro tuân thủ, đồng thời khắc phục chúng. Đây chỉ là một số cách để giữ an toàn cho mạng đám mây của bạn.

Khả năng hiển thị của đám mây thông qua giám sát liên tục

Giám sát liên tục là điều cần thiết để xác định bất kỳ hoạt động bất thường nào trong đám mây, xác định các mối đe dọa từ các nguồn không xác định và ngăn chặn phần mềm độc hại. Để giám sát hoạt động và thu hẹp lỗ hổng bảo mật, Cloud Access Security Broker (CASB), một phần mềm bảo mật dựa trên đám mây, đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *