Bảo tồn Khu Phố Tàu và Ẩm thực Trung Hoa ở Hoa Kỳ trong Đại dịch

Ẩm thực
Rate this post

Thiên Lê / Tiếng Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trong đại dịch COVID-19, nhiều nhà hàng, quán ăn của người gốc Á trên khắp nước Mỹ đã phải đóng cửa, trong đó có nhiều nhà hàng Trung Quốc. Để nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn ẩm thực Trung Quốc ở Mỹ và các khu phố Tàu, Bảo tàng Smithsonian đã tổ chức một hội thảo vào thứ Tư, ngày 5 tháng 5 và mời nhiều chuyên gia Trung Quốc chia sẻ suy nghĩ của họ. .

Khu phố Tàu ở New York vắng khách trong những tháng đầu năm 2021. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Ẩm thực Trung Hoa xuất hiện ở Châu Mỹ cách đây hơn 150 năm, từ những ngày có nhiều người Hoa đến đất nước này để xây dựng hệ thống đường sắt xuyên quốc gia. Kể từ đó, các món ăn Trung Quốc đã trở thành một phần không thể thiếu của người Mỹ, hầu như thành phố nào cũng phải có nhà hàng Trung Quốc, và các món ăn của họ luôn xuất hiện trong các bộ phim. hộp giấy trắng quen thuộc.

Trong đại dịch COVID-19, các cộng đồng người Hoa trên khắp Hoa Kỳ và nhiều cộng đồng châu Á khác phải chịu sự phân biệt đối xử, và bị đổ lỗi cho đại dịch. Điều đó khiến nhiều người không muốn đến các khu phố Tàu trên khắp nước Mỹ, khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, đặc biệt là các nhà hàng.

Nhiều nhà hàng lâu đời, ở các khu phố Tàu trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa, và điều đó khiến cộng đồng người Hoa rất lo lắng cho tương lai.

Để thảo luận về các cách bảo tồn ẩm thực Trung Quốc và giúp đỡ Khu Phố Tàu, bảo tàng Smithsonian mời một số diễn giả bao gồm các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và các nhà lãnh đạo bảo tồn Khu Phố Tàu.

Năm diễn giả với điều phối viên Simone Jacobson và một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Các diễn giả bao gồm Grace Young, tác giả sách nấu ăn từng đoạt Giải thưởng James Beard về thực phẩm; đầu bếp Brandon Jew, chủ nhà hàng San Francisco và tác giả sách nấu ăn; Bà Victoria Lee, người sáng lập Welcome to Chinatown, một phong trào hỗ trợ các doanh nghiệp tại Khu phố Tàu của New York; Cô Daphne Wu, người tổ chức Save Our Chinattown, một phong trào bảo vệ nghệ thuật và văn hóa của Chinatown ở Vịnh Bắc California; và ông Wellington Chen, giám đốc phát triển kinh doanh của Chinatown ở New York.

Tại hội nghị này, các diễn giả đã nói về tầm quan trọng của ẩm thực Trung Hoa đối với chính họ và Hoa Kỳ, sau đó chia sẻ những cách thức để vực dậy nền kinh tế của các khu phố Tàu trên khắp đất nước.

Không chỉ vậy, tháng 5 còn là “Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương”, đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về tương lai của Khu Phố Tàu trên khắp nước Mỹ.

Được điều hành bởi cô Simone Jacobson, một chủ nhà hàng gốc Miến Điện, hội nghị mang tên CULINASIA đã có một bầu không khí rất vui vẻ và bắt đầu với câu hỏi “Bạn ăn trưa hôm nay là gì?”

Ba diễn giả đầu tiên là bà Young, ông Chen và đầu bếp Jew đều vui vẻ nói về món ăn mà họ vừa thưởng thức, sau đó chuyển sang vấn đề đầu tiên là khu phố Tàu đang ở trong tình trạng nào và có cần giúp đỡ không. .

Young cho biết cô đã đến Khu Phố Tàu của New York vài giờ trước khi Thị trưởng Bill de Blasio ra lệnh đóng cửa thành phố.

“Vào thời điểm đó, nhiều chủ cửa hàng cho biết họ phải đóng cửa vì không thể kinh doanh trước lệnh lưu trú, và khoảng 70% người dân cho biết như vậy. Trong khi không có trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Mỹ vào tháng Giêng năm ngoái, các doanh nghiệp ở Khu Phố Tàu và người gốc Á trên khắp nước Mỹ đã bị ảnh hưởng, ”cô nói.

Khu phố Tàu San Francisco vắng tanh sau những vụ án kỳ thị người châu Á. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Bà Young tin rằng chính phủ liên bang đã không làm đủ để giúp Chinatown. Đến nay, dù tình hình đang được cải thiện nhưng Chinatown vẫn chưa hồi phục vì không có khách, khiến nhiều nhà hàng ở Chinatown Manhattan chỉ có thể đón khách khoảng 30% công suất, còn một số nhà hàng thì không. Có khách đến vào giờ ăn tối bởi vì.

Vì vậy, cô kêu gọi chính phủ giúp đỡ và người dân Mỹ nên ủng hộ Chinatown bằng mọi cách.

Sau khi nghe về tình hình ở Chinatown New York, đầu bếp Brandon Jew đã chia sẻ nhiều thông tin về Chinatown San Francisco.

Anh ấy cho biết mọi thứ ở đây không khác nhiều so với ở New York vì công việc kinh doanh vẫn chưa trở lại bình thường và nhà hàng của anh ấy đang cố gắng trở lại trạng thái trước đại dịch.

Theo ông, việc khôi phục khu phố Tàu không chỉ về kinh tế, mà tinh thần của cộng đồng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, anh luôn coi nhân viên như gia đình, và luôn tìm mọi cách để giúp đỡ họ trong lúc khó khăn này.

Không chỉ vậy, anh còn cho biết đang cùng nhiều người tổ chức chương trình giúp đỡ khu phố Tàu, và mới đây đã giúp một quán ăn lâu năm thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, ông cho rằng thành phố và nhà nước nên có những chương trình như vậy để giúp các doanh nghiệp.

Ông Wellington Chen nói về sự phân biệt đối xử với người châu Á ở Mỹ, khi nhóm dân tộc này chỉ chiếm 6% tổng dân số. Do đó, ông kêu gọi 94% dân số còn lại lên tiếng về tình trạng này vì nó ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp là người gốc Á, trong đó có Chinatown.

Cả ba diễn giả đều cho rằng, cách giúp Chinatown và nhiều doanh nghiệp châu Á khác là hỗ trợ họ, nhưng trách nhiệm chính thuộc về chính phủ.

Sau ba diễn giả nói trên, đến phần phát biểu của bà Victoria Lee và bà Daphne Wu.

Cô Wu cho biết cô đang làm việc cho tổ chức Cut Fruit Collective. Tổ chức này từng được gọi là Save Our Chinatown và sử dụng nghệ thuật để quyên góp tiền giúp đỡ các Khu phố Tàu ở khu vực Vịnh San Francisco.

Bà Lee cho biết, phong trào Welcome to Chinatown có mục đích giúp đỡ các tiểu thương ở Chinatown New York, giúp họ vượt qua khó khăn và có thể đứng lên trong thời kỳ đại dịch.

Khu phố Tàu Los Angeles vắng khách đón Tết Nguyên đán 2021. (Ảnh: Emma McIntyre / Getty Images)

Hai diễn giả này cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình giúp đỡ Chinatown, đồng thời cho biết hoạt động của họ cần sự hỗ trợ của chính phủ.

Cuối cùng, năm diễn giả và người điều hành Jacobson đã nói về tầm quan trọng của ẩm thực Trung Quốc đối với Mỹ.

Họ nói rằng đây là một phần không thể thiếu của ẩm thực Mỹ, từ những món ăn chính thống đến những món ăn được phát minh ra ở Mỹ.

Ông Chen cho biết: “Đồ ăn Trung Quốc thường được ăn tại chỗ, nhiều người ngồi quanh bàn xoay để ăn cùng nhau, và hiếm khi ngon khi mang về nhà.

Khu phố Tàu là một phần quan trọng của nhiều thành phố vì nơi đây mang đậm nét văn hóa Trung Hoa, và có nhiều đóng góp về kinh tế. Tuy nhiên, những khu dân cư đó đang gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch COVID-19 và sự căm ghét của người châu Á, và rất cần du khách đến ủng hộ với sự giúp đỡ của chính phủ. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.