Bắt đầu cuộc hành hương Hajj linh thiêng của người Hồi giáo

Ẩm thực
Rate this post

Những người theo đạo Hồi hành hương đến thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Khoảng 1 triệu người Hồi giáo được tiêm chủng từ khắp nơi trên thế giới đã được phép tham gia cuộc hành hương năm nay. Con số này tăng mạnh sau 2 năm xảy ra đại dịch, khi nhà chức trách Ả Rập Xê Út buộc phải giảm quy mô sự kiện để đảm bảo chống dịch.

Vào ngày đầu tiên của lễ Hajj, còn được gọi là ngày Tarwiah, những người hành hương thực hiện “tawaf” – hành động đi bảy lần quanh Kaaba. Kaaba là một công trình kiến ​​trúc hình khối bằng đá cao khoảng 15m, được bao phủ bởi lụa đen thêu chỉ vàng, nằm ở trung tâm của Đại thánh đường Hồi giáo ở Mecca.

Thời tiết ngày đầu tiên rất nắng nóng, có lúc lên tới 42 độ C khiến hầu hết khách hành hương phải dùng ô để tránh nắng. Theo truyền thông Ả Rập Xê Út, Bộ Y tế nước này đã triển khai 23 bệnh viện và 147 trung tâm y tế sẵn sàng hoạt động tại Mecca và Medina – thành phố linh thiêng thứ hai đối với người Hồi giáo, để đảm bảo tuần lễ hành hương. hương diễn ra an toàn. Cơ quan y tế Saudi Arabia đã bố trí hơn 1.000 giường cho bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và hơn 200 giường cho bệnh nhân say nắng, đồng thời huy động hơn 25.000 nhân viên y tế để ứng phó với các trường hợp này. trường hợp phát sinh.

Ngày 7/7, các tín đồ Hồi giáo dự kiến ​​sẽ di chuyển tới Mina, khu vực cách thánh đường Mecca’s Mosque khoảng 5km, trước khi tham gia nghi lễ chính trên núi Arafat. Đây cũng là trung tâm của cuộc hành hương, được cho là nơi Nhà tiên tri Mohammed đã thuyết pháp cuối cùng của mình.

Hajj năm nay chỉ giới hạn cho những người Hồi giáo đã được tiêm vắc xin COVID-19, dưới 65 tuổi, được chọn ngẫu nhiên từ hàng triệu đơn đăng ký trên hệ thống. Các tín đồ đến từ các quốc gia khác phải có giấy chứng nhận kết quả PCR âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Ả Rập Xê Út. Những ai cố gắng tham gia Hajj mà không có giấy phép phải nộp phạt 10.000 riyals (tương đương 2.600 USD). Lực lượng an ninh đã thiết lập các chốt kiểm tra và tiến hành tuần tra thường xuyên.

Hajj là cuộc hành hương linh thiêng nhất của đạo Hồi, nhưng trong những thập kỷ gần đây, sự kiện này đã bị ảnh hưởng bởi những vết dập nghiêm trọng. Vào tháng 9 năm 2015, một vụ giẫm đạp trong một cuộc hành hương ở Mecca đã giết chết 2.300 người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.