Bị nhiễm nấm sau khi ăn ‘đặc sản’ mối nướng, một người ở Hà Nội tử vong

Ẩm thực
Rate this post

Bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn nấm mối – một món “đặc sản” của địa phương.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân T về quê Ninh Bình, lên Hòa Bình mua mối sống về làm mối nướng.

Do ăn không hết, bệnh nhân để thức ăn thừa và lượng mối sống trong tủ lạnh bên cạnh các loại thức ăn nhanh làm sẵn (giò, chả…).

Sau 5 ngày ăn mối nướng, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đại tiện ra máu, tụt huyết áp, được điều trị theo hướng sốc nhiễm trùng tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân bị sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi bị co thắt, máy thở không đẩy được khí vào phổi để thông khí.

Hình ảnh của Aspegillus fumigatus trên vết mô bệnh học.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường – Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, dập phổi. Bệnh nhân không còn đảm bảo chức năng thông khí ngay cả khi được hỗ trợ thở máy tối đa, bệnh nhân được nhập viện ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch …

Ngay trong ngày nhập viện, bệnh nhân được nội soi phế quản, xuất hiện nhiều mảng giả mạc thùy dưới 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị nhiều ca bệnh phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm.

Ngày 1/6, nội soi phế quản cho thấy giả mạc mọc trên toàn bộ niêm mạc đường thở, tạo ra các đám sùi và các giả mạc chằng chịt như mạng nhện choán hết lòng khí quản.

Ngày 2/6, nội soi cho thấy các mô giả bám vào thành đường thở dần bong ra. Tất cả các bệnh phẩm đường thở đều cho kết quả nhuộm nấm sợi, kết quả nuôi cấy Aspergillus fumigatus và hình ảnh bệnh lý giả mạc Aspergillus fumigatus tập trung thành từng đám.

Ngày 4/6, dù được các bác sĩ, điều dưỡng tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

        Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên tổ mối.  Hình minh họa

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên tổ mối. Hình minh họa

Aspergillus fumigatus là một loại nấm cơ hội, ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bệnh nặng,…) thì vi nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng. rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các loại thức ăn chế biến từ côn trùng và không nên đựng chung với các loại thức ăn khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.