Bí quyết giúp cô gái trẻ tăng lương liên tục dù thay đổi công việc 6 lần trong 10 năm

Ẩm thực
Rate this post

Mandi Woodruff-Santos là nhà tư vấn nghề nghiệp và tiền bạc, đồng thời là người đồng dẫn chương trình podcast Brown Ambition.

Cô bắt đầu làm việc toàn thời gian vào năm 2010 ở tuổi 22. Chỉ trong 10 năm, Mandi đã thay đổi công việc 6 lần. Giờ đây, mức lương trung bình của cô đã tăng gần 194.000 USD (tăng khoảng 39% mỗi khi cô tìm thấy cơ hội mới).

Từ năm 2010, cô nhận được 31.200 USD / năm. Đến năm 2020, Mandi đã nhận được mức lương lên tới 225.000 USD / năm. Đó mới chỉ là mức lương cơ bản, chưa kể thưởng thỏa thuận khi ký hợp đồng, tức khoảng 160.000 USD / năm. Ở tuổi 34, cô gái trẻ đang trên đà đạt được giá trị tài sản ròng 1 triệu USD.

Dưới đây là những lời khuyên trong công việc cũng như trong quá trình đàm phán lương được đúc kết từ kinh nghiệm của Mandi Woodruff-Santos.

Bí quyết giúp cô gái trẻ được tăng lương liên tục dù thay đổi công việc 6 lần trong 10 năm - Ảnh 1.

Mandi Woodruff-Santos. nh: Shane Samuels Photography

1. Đừng bỏ việc chỉ vì một khoản lương lớn hơn

Mặc dù việc nhảy việc nhanh hơn bình thường đã giúp tăng thu nhập của Mandi, cô ấy khuyên rằng nếu công việc mới không thực sự đưa sự nghiệp của bạn tiến xa hơn, bạn không nên rời bỏ công việc hiện tại. Mức lương khủng với vị trí mới là điều tuyệt vời nhưng bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ điều kiện, hoàn cảnh hiện tại của mình.

Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm những cơ hội phù hợp với mình, giúp bạn nâng cao kỹ năng và tích lũy thêm kinh nghiệm. Một trong những yếu tố hàng đầu mà cô gái trẻ này cân nhắc là có thêm cơ hội học tập.

2. Không bao giờ là người đầu tiên đưa ra mức lương

Đầu quá trình thương lượng, nhà tuyển dụng có thể hỏi mức lương bạn mong đợi. Điều này một phần để xem liệu ngân sách của họ có đáp ứng được mức lương mà bạn đưa ra hay không. Nhưng nếu bạn đưa ra một con số trước khi bạn biết công việc của vị trí tuyển dụng, bạn có thể phải “bán” sức lao động của mình.

Khi được nhà tuyển dụng hỏi về kỳ vọng mức lương, Mandi trả lời: “Tôi muốn biết thêm về vai trò của mình và kỳ vọng của công ty đối với vị trí này trước khi thảo luận về mức lương. Tôi có thể quay lại chủ đề này sau khi có cơ hội nói chuyện với nhóm công ty và xác định xem tôi có phù hợp với vị trí này không? “

Ngoài ra, cô cũng gợi ý một cách trả lời khác, cụ thể: “Tôi không muốn tiết lộ mức lương của mình vào thời điểm này, vì tôi muốn thảo luận cụ thể hơn về mức lương này dựa trên kỹ năng, những gì tôi có thể đóng góp cho đội ngũ công ty và để lợi ích của công ty. Bạn có thể cho tôi biết mức lương mà bạn mong đợi cho vị trí này không? “

Bí quyết giúp cô gái trẻ được tăng lương liên tục dù thay đổi công việc 6 lần trong 10 năm - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Open View Venture Partners

3. Thương lượng khi mức lương không như mong đợi

Thương lượng mức lương cao hơn là điều mà không phải bạn trẻ nào cũng dám làm. Đó là lý do tại sao bạn nên thực hành kỹ năng này sớm và thực hiện nó một cách thường xuyên, đặc biệt là khi bạn được trả lương thấp.

Ví dụ: Thương lượng với chủ nhà để giảm tiền thuê nhà trước khi gia hạn hợp đồng. Nếu nhà hàng phục vụ sai món, hãy yêu cầu người phục vụ trả lại hoặc xóa món đó khỏi hóa đơn. Học cách thương lượng từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và loại bỏ xu hướng làm hài lòng tất cả mọi người.

Bạn cũng có thể thực hành ngay tại nơi làm việc. Vài tháng sau khi làm việc không lương trong kỳ thực tập đầu tiên, Mandi đã rất ngạc nhiên khi cô được yêu cầu đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn mong đợi. Cô ấy nhận ra rằng cô ấy nên được trả tiền cho công việc phụ mà cô ấy vừa được giao. Sau khi nói chuyện với sếp, lương của cô đã được tăng thêm 100 đô la / tuần.

Nó không nhiều, nhưng đó là số tiền mà cô ấy xứng đáng được biết. Ngoài ra, thành công trong lần đàm phán đầu tiên giúp tôi có thêm tự tin và kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán sau này.

4. Ưu đãi đầu tiên không phải lúc nào cũng là ưu đãi cuối cùng

Khi bạn đã đi sâu vào vòng trong của quá trình tuyển dụng và nhận được lời mời làm việc, rõ ràng bạn đang nằm trong danh sách ưu tiên của nhà tuyển dụng. Và đây là lợi thế đàm phán của bạn. Không nhà tuyển dụng nào muốn dành thêm nhiều giờ để xem xét hồ sơ, phỏng vấn và xem xét tài liệu.

Khi bạn nhận được lời mời làm việc đầu tiên, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng và nói rằng bạn sẽ liên hệ lại với họ trong vòng 24 giờ tới để bạn có thời gian cân nhắc. Sau đó, hãy lên kế hoạch liên lạc lại để thương lượng mức lương hoặc vị trí cao hơn.

Cuối cùng, hãy lịch sự kết thúc cuộc thương lượng bằng cách nói với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ rất vui vì họ đã dành thời gian xem xét lời đề nghị của bạn.

Bí quyết giúp cô gái trẻ được tăng lương liên tục dù thay đổi công việc 6 lần trong 10 năm - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Start Up Donut

5. Đàm phán qua điện thoại thay vì email

Mặc dù rất khó xử, nhưng Mandi tiết lộ rằng cô vẫn thích làm việc qua điện thoại hơn. “Nếu bạn thẳng thắn, chuyên nghiệp và lịch sự, bạn sẽ có thể xử lý những cuộc đàm phán khó khăn này mà không ngại đấu tranh cho những gì bạn muốn,” cô nói.

Chỉ với một cuộc điện thoại, cô gái trẻ đã có thể thỏa thuận mức thưởng cao gấp đôi so với công việc ở công ty cũ. Đây là cách cô ấy bắt đầu cuộc trò chuyện: “Cảm ơn lời đề nghị của công ty! Tôi rất vui vì bạn đã đưa ra cơ hội này. Nhưng rất tiếc, tôi thấy rằng mức lương này vẫn chưa thực sự tương xứng với giá trị mà tôi có thể mang lại cho công ty. Căn cứ vào kỹ năng và trách nhiệm của tôi ở vị trí này, tôi cảm thấy mức lương “X” USD sẽ hợp lý hơn. “

6. Đừng chỉ tập trung vào mức lương cơ bản

Khi bắt đầu công việc, một nhà tuyển dụng đã do dự khi thấy Mandi yêu cầu mức lương cao hơn. Tuy nhiên, họ miễn cưỡng trả lời rằng sẽ hỏi ý kiến ​​cấp trên xem có đáp ứng được yêu cầu của cô hay không.

Trong vòng một tuần, họ tuyên bố sẽ không thay đổi mức lương cơ bản nhưng sẽ tăng tiền thưởng khi ký hợp đồng để đáp ứng đủ số lượng mà cô mong muốn.

Tổng thu nhập của bạn sẽ bao gồm nhiều thứ ngoài mức lương cơ bản của bạn. Bạn có thể thương lượng các yếu tố bổ sung, chẳng hạn như tiền thưởng ký kết, tiền thưởng hàng năm, phúc lợi (ví dụ: bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu, ngày nghỉ phép, số giờ làm việc). công việc linh hoạt) hoặc thậm chí là tiền thưởng vốn cổ phần.

7. Nhận lời khuyên từ những người cố vấn đáng tin cậy

Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Họ sẽ là người tạo cho bạn sự tự tin trước khi bước vào cuộc đàm phán.

Mỗi khi nhận được lời mời làm việc, Mandi đều tìm đến ít nhất hai người cố vấn để xin lời khuyên. Cô ấy hỏi họ mức lương, đặc quyền và lợi ích mà tôi nên hỏi nhà tuyển dụng và mức lương và khối lượng công việc này có hợp lý không.

Các mối quan hệ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tìm những người đáng tin cậy trong ngành có nhiều kinh nghiệm hơn bạn và giữ liên lạc với họ trong suốt quá trình phỏng vấn là mẹo để tôi có thể khảo sát mức lương phù hợp mỗi khi “nhảy việc”.

Theo CNBC


https://cafef.vn/bi-quyet-giup-co-gai-tre-duoc-tang-luong-lien-tuc-du-nhay-viec-toi-6-lan-trong-10-nam-20220816155318768. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *