Bình Định nổi tiếng với đặc sản cầu gai, có tiền cũng không mua được

Ẩm thực
Rate this post

Nhum – nước mắm đặc biệt dành cho vua chúa

Người dân Bình Định cho biết, ở vùng biển địa phương có 4 loại nhím biển là nhím đen, nhím giang, nhím bạc và nhím bắn. Trong đó, nhím đen và nhím có thể dùng để chế biến đặc sản mắm Nhum và nhiều món ăn ngon, có hương vị đặc biệt.

Nhum biển, một đặc sản không phải cứ có tiền là mua được.

Do có lớp vỏ hình cầu được bao phủ bởi những gai nhọn như lông nhím, dài 2-4cm nên nhím biển còn có tên gọi khác là nhím biển, nhím biển. Nhím biển khi trưởng thành có đường kính khoảng 8-10cm; Dày 3-4cm. Các gai của nhím biển gây đau đớn nếu bị đâm.

Mắm nhím Bình Định được làm từ nhím biển. Nhum có nhiều tên gọi địa phương khác nhau, có nơi gọi là nhum, nhím biển, có nơi gọi là nhím biển. Thịt nhum có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như nhum biển nướng, nhum biển sống ăn kèm với cải ngồng, nhưng có lẽ mắm nhum vẫn là món được người dân địa phương yêu thích nhất.

Bình Định nổi tiếng với đặc sản cầu gai, có tiền cũng không mua được - Ảnh 2.

Món ăn đặc sản Bình Định. Ảnh: phuongmaitourist

Nguyên liệu làm mắm Nhum khó kiếm nên dù là đặc sản nổi tiếng bình yên nhưng món ăn này không được phổ biến rộng rãi. Để bắt được nhím phải những người có tay nghề cao, vì nhím có nhiều gai, khi bắt phải dùng móc sắt kéo nhẹ về phía mình rồi vớt lên cho vào bao. Cái khó là không được lắc mạnh, nếu không nhím sẽ bắn gai vào tay người bắt rồi bám vào vách đá.

Nhum – đặc sản ngày càng khan hiếm và đắt đỏ

Người dân Bình Định tâm sự: “Trước đây, ở bãi đá cách bờ biển 5-7m nhiều vô kể, cứ sáng hoặc chiều người dân lại mang theo kính, rổ rá đi lặn bắt, bỏ vỏ, gỡ. thịt đã chế biến làm mắm, nếu bán cũng có giá vài chục nghìn đồng / kg thịt.

Bình Định nổi tiếng với đặc sản cầu gai, có tiền cũng không mua được - Ảnh 3.

Mức thu nhập từ nghề lặn bắt nhum mang lại cho người dân từ 400.000-600.000 đồng / người / ngày

“Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi thưởng thức và cảm nhận được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của cây neem nên nhiều người tìm đến mua nên lượng người tham gia săn lùng ngày càng đông, giá cũng tăng chóng mặt. Có thời điểm. Giá nhím biển lên khoảng 350.000 đồng / kg nhưng bán không được, có người phải đặt trước cả tuần mới mua được ”, người dân cho biết.

Mắm ruốc nấm dễ làm nhưng 100kg nhím chỉ chế biến được 2kg thịt. Vì vậy, người có tiền cũng khó mua được loại đặc sản quý hiếm này.

Để làm mắm ruốc, người ta cho thịt và muối vào hũ, vùi dưới bếp tro hoặc đem phơi nắng khoảng 15 ngày, đến khi cá chín. Khi mở vung ra, nước mắm đã chín sẽ hơi sền sệt và có mùi thơm. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mắm ngon nhất khi ăn với thịt lợn luộc, bún và rau sống. Khi chấm thịt vào bát nước mắm pha chút ớt, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi.

Bình Định nổi tiếng với đặc sản cầu gai, có tiền cũng không mua được - Ảnh 4.

Nước chấm pha với ớt sẽ ngon hơn. Ảnh: binhdinh

Nước mắm có màu đỏ đục trông rất hấp dẫn, chỉ nhìn thôi cũng đủ khiến thực khách muốn nếm thử. Món ăn này không đơn giản chỉ là đặc sản của vùng đất Bình Định mà còn là biểu tượng cho phong cách ẩm thực của người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.