Bình quân xuất khẩu nước mắm cả nước chỉ đạt khoảng 12,6%.

Ẩm thực
Rate this post

Áp dụng công nghệ vi sinh làm giảm hàm lượng histamine: Tăng khả năng xuất khẩu nước mắm truyền thống Giá trị xuất khẩu nước mắm mới bình quân trên 25 triệu USD / năm

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm – Định hướng và giải pháp” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 24/6.

Xuất khẩu thực phẩm nói chung và xuất khẩu nước mắm nói riêng luôn là mục tiêu của các nhà sản xuất – kinh doanh và chính phủ các nước có thế mạnh về ngành này. Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu tiên và có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất nước mắm.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT), cả nước hiện có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm với sản lượng bình quân năm 2020 gần 380 triệu lít.

Ngày nay, nước mắm không chỉ phục vụ nhu cầu của người dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, mở đầu cho việc quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế, mang những món ăn, thức uống ngon nhất thế giới. lợi ích cho đất nước và doanh nghiệp.

Những năm gần đây, ngành nước mắm Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất cũng như các tiêu chuẩn kiểm định của thị trường quốc tế. Tuy nhiên, nước mắm Việt Nam phải cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường xuất khẩu với thị phần khiêm tốn so với tiềm năng. Vì vậy, việc đưa ra phương hướng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nước mắm là một vấn đề nan giải.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết, hiện cả nước có 17 cơ sở sản xuất nước mắm nằm trong danh sách xuất khẩu sang các thị trường, trong đó 17/17 cơ sở đều có xếp hạng an toàn thực phẩm đạt yêu cầu theo quy định hiện hành. Bình quân xuất khẩu nước mắm cả nước chỉ đạt 12,6% tổng sản lượng. Trong đó, thị trường Châu Á chiếm hơn 54%, Châu Úc chiếm hơn 18%, Châu Âu hơn 13% và Châu Mỹ hơn 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.

Để phát triển vững chắc ngành nước mắm xuất khẩu, ông Phùng Đức Tiến cho rằng cần đảm bảo nguồn nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, thùng chứa trong quá trình sản xuất, chế biến nước mắm. Áp dụng các chương trình quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong sản xuất nước mắm. Chú trọng hơn đến bao bì, nhãn mác sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có cơ chế xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến. Khôi phục và phát huy các mô hình, làng nghề chế biến nước mắm có giá trị truyền thống lâu đời, xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu nước mắm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP….

0056-nuoc-mam-truyen-thong-copy
Việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu là điều bắt buộc

“Rào cản lớn nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm và vấn đề dư lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận và mở cửa thị trường xuất khẩu”TS Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận xét và cho rằng, song song với việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu, việc đẩy mạnh nghiên cứu thị hiếu, mở rộng thị trường xuất khẩu với sự đa dạng của cá nước sốt các loại; Hồ sơ truy xuất nguồn gốc đầy đủ, cũng như xây dựng thương hiệu quốc gia cho nước mắm Việt Nam cũng là một vấn đề nan giải. Ngoài ra, cần tổ chức hoạt động đội tàu chuyên đánh bắt mắm và ướp muối ngay trên tàu để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào chế biến nước mắm.

Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm dưới góc độ văn hóa ẩm thực và khoa học – công nghệ, GS.TSKH Lưu Duẩn – Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho rằng, việc này cần sự chung tay của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hiệp hội nước mắm cũng như các cá nhân. các nhà khoa học trong việc kết nối và tìm ra các giải pháp mang tính thực tiễn cao.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm cần đầu tư thêm kinh phí để thay đổi công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như HARPC, HACCP, ISO 22000, … để đạt được mục tiêu này. yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, EU …. Bên cạnh đó, cần đầu tư, nghiên cứu đa dạng về mẫu mã, bao bì cho các sản phẩm cao cấp. quan trọng, tiện lợi, hấp dẫn.

Hiện Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu nước mắm lớn nhất. Thị phần của nước mắm Việt Nam trên thị trường thế giới còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Để ngành nước mắm Việt Nam phát triển bền vững, để sản phẩm nước mắm Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ ẩm thực thế giới, các chuyên gia cho rằng, việc này đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. trong đó, việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường xuất khẩu là yêu cầu bắt buộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.