Black Paradox GN – Đánh giá

Anime - Manga
Rate this post

Được xuất bản lần đầu vào năm 2009, Nghịch lý đen có thể ra đời giống như một tác phẩm ‘lai’ hoặc ‘thử nghiệm’, tùy thuộc vào mức độ quen thuộc của bạn với Đây là Junjicủa tiết mục. Mở đầu bằng một câu chuyện mang tính khái niệm không hề khác biệt trong số những bức ảnh ngắn của tác giả, nó lên đến cao trào với một chuỗi ‘đường đột’ tiết lộ thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa kinh dị và hài kịch mà Ito luôn say mê khi đi dạo. Vì vậy, tương tự là Nghịch lý đen về mặt cấu trúc của Ito mà bạn gần như được tha thứ vì nghĩ rằng toàn bộ cuốn sách này sẽ là một tuyển tập truyện ngắn khác, trước khi chương sau kết thúc và cốt truyện được giới thiệu ban đầu đó chỉ… tiếp tục. Nó cung cấp một sức hấp dẫn độc đáo cho những ai có thể đã tham gia Ito thông qua những tuyển tập nói trên: Cơ hội để xem một trong những câu chuyện lửa trại nhỏ hoang dã của anh ấy tiếp tục vượt qua điểm dừng ban đầu kỳ lạ, bí truyền của nó.

Không phải là vòng cung của Nghịch lý đen cảm thấy đặc biệt nhất quán khi nó diễn ra. Có một câu chuyện đầy đủ mà chúng ta đang xem được mở ra từ đầu đến cuối, nhưng nó được kể theo các lớp tăng dần, mỗi chương thường xoay quanh tiết lộ khám phá hình ảnh cụ thể, đáng lo ngại của riêng nó. Các sự kiện xảy ra và hiện trạng thay đổi, nhưng mỗi mục liên tiếp tồn tại theo vòng cung và cao trào của riêng nó. Nó đến mức ngay cả các chương cuối cùng cảm thấy ít giống như phần đỉnh của một cốt truyện tổng thể, và giống với mức độ leo thang cao nhất mà khái niệm cho cốt truyện có thể đạt được trước khi cuối cùng chọn kết thúc ở một hiện thực hài lòng. Điều này có thể là một lợi ích, theo một số cách: Các điểm cốt truyện có thể được tán thành cho các chương trong tương lai vì chương trước đó đang quấn vào một ‘đường đột’ khác của Ito, dẫn đến các trường hợp giống như hài kịch đen của một bài tường thuật thực tế mô tả một đống những viên đá linh hồn mới bị trục xuất đang được rao bán khi chúng ta đắm chìm trong cảnh tượng gây sốc được lan truyền trên các trang báo về chúng đổ ra xung quanh các nhân vật kinh hoàng.

Xu hướng thuyết trình đó mang lại sự khác biệt Nghịch lý đen so với các tác phẩm Ito khác nổi tiếng hơn: Nó không thực sự đặc biệt ‘đáng sợ’ theo nghĩa truyền thống. Không có nhiều cảnh giật gân khi lật trang được bao gồm, và thậm chí ý tưởng gặm nhấm, nỗi sợ hãi lo lắng được gắn nhiều hơn vào sự phát triển nội tâm của nhân vật hơn là truyền đạt cho người đọc một cách hữu hình. Nghịch lý đen thay vào đó, chủ yếu phát triển dựa trên sự kỳ lạ về khái niệm chung, để Ito cắt bỏ sự kinh dị về cơ thể theo thời gian khi mở rộng cốt truyện. Điều đó được minh họa theo một số cách rất rõ ràng, chẳng hạn như cảnh đầu của một nhân vật được đặt máy quay xuống bụng của họ để xác định nguồn gốc của viên ngọc linh hồn, điều này được phản ánh một cách tổng quát hơn nhiều về sau trong câu chuyện .

Thay vào đó, cảm giác sợ hãi của cuốn sách này xuất hiện dưới dạng nỗi sợ hãi mang tính khái niệm, hiện sinh hơn. Với độ dài nhiều chương, Ito có thể khám phá sâu hơn những ý tưởng đằng sau những thí nghiệm tư duy kỳ lạ mà những tác phẩm mạnh nhất của anh đã nảy sinh trong quan niệm của họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu, thay vì độ sâu của biển hoặc không gian, biên giới chưa biết tiếp theo để nhân loại khám phá lại nằm trong chính bản thân chúng ta? Nó dẫn đến nỗi sợ hãi về nội tâm có thể khiến một nhóm người gặp nhau và cố gắng tự tử ngay từ đầu. Làm quen với người khác có thể đủ đáng sợ, nhưng khả năng bạn thực sự biết chính mình? Kinh hoàng. Ý tưởng về những tệ nạn bên trong nhân loại, làm thế nào mà điều đó có thể tràn ra như một kết quả rộng hơn của việc hiểu biết và khám phá lĩnh vực của linh hồn, cuối cùng cũng góp phần tạo ra cảm giác sợ hãi ‘thực tế’ hơn ở trung tâm của tất cả những điều kỳ lạ đang được minh họa Trong Nghịch lý đen. Nó kết thúc với định đề rằng chúng ta với tư cách là một dân tộc sẽ hy sinh linh hồn của chính mình vì lợi ích của sự phát triển công nghiệp. Đó là một dự kiến ​​được báo trước vào năm 2009, và ngày nay thậm chí còn phù hợp hơn với mức độ mệt mỏi.

Việc trình bày những sự leo thang khái niệm này cùng với những ý tưởng khám phá đó trong một bộ sách nhanh, một tập có nghĩa là các yếu tố khác của cuốn sách sẽ bị cắt xén. Phần lớn bất cứ điều gì tương tự như mô tả nhân vật đều bị thay đổi, ngay cả khi các câu chuyện của người dẫn đầu về việc đến một điểm mà họ không còn muốn tự tử nữa, và sự trớ trêu của các yếu tố chết người bắt kịp họ lúc đó, về danh nghĩa là một chủ đề chính của câu chuyện. Một nhân vật dường như đã bị giết chết một cách hiệu quả trước khi một tiết lộ vào phút cuối tiết lộ linh hồn của anh ta vẫn hiện diện trong câu chuyện suốt thời gian đó, trong khi Maruso, bề ngoài là nhân vật chính, bị mất tích trong một khoảng thời gian để một nhân vật khác được giới thiệu sớm hơn một chút có thể chuyển sang đối kháng và bắt đầu các câu chuyện chính của cặp đôi cuối cùng leo thang. Nó có thể cảm thấy không đồng đều nếu bạn ở đây để đọc những vòng cung đó để hiểu rõ hơn về ý tưởng của Ito về con người và nội tâm cá nhân ở đây, khi họ hầu hết hoạt động như thiết bị âm mưu để di chuyển các phần của câu chuyện xung quanh và kết thúc bằng cách ca ngợi một số điều chúng tôi phải học được từ kinh nghiệm này.

Ngay cả khi nó được trình bày trong một khóa thấp hơn mong đợi, nghệ thuật của Ito ít nhất luôn có thể được tin tưởng để không bỏ lỡ. Sở trường kể chuyện tuần tự của anh ấy được đánh giá cao trong một cốt truyện đang diễn ra như thế này, ngay cả khi anh ấy sử dụng ít hơn những lượt chuyển trang hồi hộp đó. Sự kỳ lạ tuyệt đối của một số đường đột hình ảnh (cảnh như một cái dạ dày được chế tạo sinh học khổng lồ lơ lửng trong hồ bơi) vẫn tiếp tục hạ cánh với những cú sốc táo bạo của chúng và cảm giác kỳ quặc kéo dài đến những miêu tả cơ bản về chính một số nhân vật (Bạn ‘ đã phải yêu thích sự kỳ lạ thô mộc trong thiết kế của Piitan). Nó thiếu một số khả năng ghi nhớ xâm nhập tâm trí của những hình ảnh khét tiếng khác của Ito, nhưng nó không kém hiệu quả đối với nỗ lực rõ ràng đã được đưa vào và tính nhất quán mang lại kết quả cho cuốn sách. Nếu điều đó là chưa đủ, có một câu chuyện bổ sung rất ngắn gọn, đầy đủ màu sắc được bao gồm ở cuối, trong đó có một số sự điên rồ dựa trên hình ảnh kỳ lạ hơn liên quan chặt chẽ đến Ito.

Tôi không biết nếu Nghịch lý đen sẽ giới thiệu tốt nhất về Đây là Junji cho những người chưa bắt đầu. Nó hơi quá sang một bên và không đồng đều với các tác phẩm xác định sức hấp dẫn và di sản của anh ấy trong bối cảnh manga. Nhưng có tầm và sẵn sàng thử nghiệm cách kể chuyện theo phong cách kinh dị của anh ấy khiến nó trở nên thú vị. Và dù sao thì đối với tôi, tôi là một người cực kỳ thích những loại vật liệu nặng về khái niệm mà anh ấy giải quyết ở đây. Vì vậy, để gây tò mò cho những người đã quen thuộc với các tác phẩm của Ito, tôi muốn nói rằng nó chắc chắn đáng để xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *