Blockchain, chìa khóa cho dịch vụ công cộng của Estonia cũng như dịch vụ tư nhân

Ẩm thực
Rate this post

Estonia thường được coi là một quốc gia kỹ thuật số. Hầu hết các dịch vụ của chính phủ được cung cấp trực tuyến 24/7, nơi tính toàn vẹn của dữ liệu được đảm bảo bởi công nghệ blockchain. Ví dụ, người dân có thể nộp thuế và mua ô tô trực tuyến mà không cần đến văn phòng đăng ký xe. Chỉ có một số việc cần sự có mặt của đối tượng như kết hôn hoặc mua bất động sản.

Nơi dịch vụ công không thua kém dịch vụ tư nhân

“Tại sao lại dành cả đời để xếp hàng chờ một tờ giấy chứng minh bạn là ai? Các chính phủ cần học cách cung cấp các dịch vụ công hiệu quả như Amazon bán sách: không có sự hiện diện thực tế, không có chi phí duy nhất, không có giờ mở cửa “, Kersti Kaljulaid, Tổng thống Estonia nhiệm kỳ 2016-2021 cho biết.

Vì nhiều lý do đặc biệt và không thể giải thích được, người ta thường cho rằng doanh nghiệp tư nhân sẽ phục vụ chính phủ tốt hơn. Đó không chỉ là một câu chuyện của người Estonia. Người dân mong đợi nhiều hơn từ chính phủ của họ và mong đợi chính phủ của họ đổi mới hơn. Người dân Estonia kỳ vọng rằng, nếu khu vực công liên tục đổi mới, thì chính phủ cũng vậy.

Nếu có thể dễ dàng mua sách trực tuyến, giao dịch ngân hàng, đăng nhập tài khoản mạng xã hội chỉ trong vài giây, tại sao dịch vụ công lại không thể? Nếu mọi người có thể quản lý tài chính của họ trực tuyến, tại sao không phải là các dịch vụ bảo mật? Nếu bạn có thể nhận được thông báo từ nhà cung cấp dịch vụ của mình để biết khi nào đơn đặt hàng của bạn sẽ đến, tại sao bạn không thể nhận được thông báo của chính phủ về việc gia hạn bằng lái xe của mình?

Theo bà Kaljulaid, dịch vụ công không thể thua kém dịch vụ tư nhân trực tuyến. Công dân có thể được xem như những cổ đông, luôn đòi hỏi những kết quả tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống của họ.

Năm 2007, Estonia nhận một danh hiệu không mấy vui vẻ khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hứng chịu một cuộc tấn công mạng trên toàn quốc. Mặc dù không có dữ liệu nào bị xâm phạm, kẻ tấn công đã làm hỏng hệ thống, gây gián đoạn tạm thời vì Estonia đang nổi lên như một quốc gia đầu tư mạnh vào chính phủ kỹ thuật số và một trung tâm khởi nghiệp mới nổi. đặc biệt là đối với các dịch vụ kỹ thuật số.

Vụ tấn công là một hồi chuông cảnh tỉnh về mức độ “mong manh” của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của quốc gia. Nó thúc đẩy Estonia phát triển nền tảng để bảo vệ đất nước trước làn sóng tấn công tiếp theo. Hiện nay, hầu hết các dịch vụ công trong cả nước đều được số hóa và truy cập thông qua mã định danh điện tử an toàn của công dân. Dữ liệu được phân cấp, không bao giờ bị trùng lặp và luôn được bảo mật nhờ hệ thống trao đổi X-Road, “xương sống” của chính phủ điện tử Estonia.

Trong số các tiến bộ được tích hợp sẵn là sổ cái phân tán (LDT), không thể bị xóa hoặc ghi đè. LDT giờ đây đã quen thuộc hơn với cái tên blockchain và nổi tiếng với vai trò của nó đối với các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum.

Ở Estonia, LDT cho phép công dân kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ. Lấy Sách Chăm sóc Sức khỏe làm ví dụ. Rất ít người trên thế giới biết chính xác hồ sơ y tế của họ được lưu giữ ở đâu và ai đang xem chúng. Tuy nhiên, ở Estonia, mọi người có thể truy cập hồ sơ bằng nhận dạng điện tử và xem chính xác ai đã làm gì với nó và khi nào. Bất kỳ quan chức chính phủ nào truy cập vào dữ liệu của người dân mà không có lý do chính đáng đều có nguy cơ bị khởi kiện và truy tố.

Chính phủ giải phóng tiềm năng của blockchain

Các chính phủ đang tăng cường sử dụng blockchain với mục tiêu trao quyền cho nhiều người hơn. Trên thực tế, blockchain có sức mạnh để biến đổi gần như mọi khía cạnh của cuộc sống: tăng cường dân chủ và mang lại cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, nó chỉ có thể làm được điều đó khi có sự hỗ trợ và hợp tác từ chính phủ.

Năm 2008, chính phủ Estonia bắt đầu thử nghiệm công nghệ blockchain để chống lại các cuộc tấn công mạng và giảm thiểu rủi ro từ bên trong. Estonia cũng là quốc gia đầu tiên triển khai công nghệ blockchain trong bộ máy chính phủ. Đó là vào năm 2012 với dịch vụ Đăng ký thừa kế thuộc Bộ Tư pháp. Các cơ quan đang tận dụng lợi thế của blockchain bao gồm Bộ Truyền thông và Kinh tế, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Xã hội. Ứng dụng Blockchain trong các dịch vụ đăng ký y tế, tài sản, kinh doanh, thừa kế, tòa án điện tử, hệ thống theo dõi thông tin, thông báo chính thức của nhà nước.

Estonia sử dụng blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn của các hệ thống và dữ liệu của chính phủ. Điều đó nghĩa là gì? Như Estonia giải thích, tin tưởng 100% vào dữ liệu của chính phủ trong mọi trường hợp là một trong những nền tảng của mọi quốc gia. Khả năng đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu làm giảm nguy cơ thao túng nội bộ hoặc sử dụng sai dữ liệu được lưu trữ. Khả năng xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu chính phủ một cách độc lập với cơ sở dữ liệu chính trong thời gian thực cho phép khả năng tương tác dữ liệu giữa các hệ thống và biên giới.

Cơ quan Hệ thống Thông tin Estonia (RIA) đảm bảo quyền truy cập vào mạng lưới blockchain của các cơ quan nhà nước thông qua cơ sở hạ tầng X-Road. Các cơ quan chính phủ tự triển khai blockchain bằng cách sử dụng các công cụ và SDK tích hợp sẵn. Công nghệ blockchain mà Estonia đang sử dụng là KSI do Guardtime phát triển. Nó cũng đang được NATO, Bộ Quốc phòng, Lockheed Martin, Boeing … sử dụng.

KSI cung cấp xác thực thời gian thực nhanh chóng của tất cả các tài sản kỹ thuật số được kết nối trên thế giới. Ở Estonia, KSI được sử dụng để xác minh độc lập tất cả các quy trình của chính phủ và bảo vệ các dịch vụ công. Nói cách khác, khi triển khai KSI trong mạng chính phủ, không ai có thể viết lại lịch sử hoặc tính xác thực của dữ liệu điện tử có thể được chứng minh bằng một thuật toán. Điều đó có nghĩa là không ai – dù là hacker hay quản trị viên hệ thống hay chính phủ – có thể thao túng hoặc đánh cắp dữ liệu.

Người dùng các dịch vụ công cộng hoặc tư nhân có thể không nhìn thấy blockchain vì chúng đóng vai trò cơ bản, nhưng lợi ích thể hiện rõ ở tính bảo mật, tính bất biến và tiết kiệm hàng năm lên đến 800 giờ làm việc. năm. Tất nhiên, khi rất nhiều dịch vụ công và tư được lưu trữ trực tuyến, các câu hỏi về sự tin cậy và an toàn luôn nảy sinh. Theo bà Kersti Kaljulaid, không có gì là an toàn tuyệt đối, nhưng có thể dễ dàng chứng minh rằng công nghệ kỹ thuật số an toàn hơn hồ sơ truyền thống.

Định dạng kỹ thuật số cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, biết rằng dữ liệu công khai không thể bị giả mạo vì mọi hành động sẽ được ghi lại bằng công nghệ dấu thời gian của blockchain. Điều này tạo ra sự tin tưởng giữa công dân, nhà nước và các dịch vụ điện tử. Điều quan trọng hơn là dữ liệu cá nhân không thuộc về Nhà nước Estonia mà thuộc về chính người dân. Họ luôn có quyền biết và kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu.

Chẳng bao lâu nữa, việc đến cơ quan công quyền để làm những việc như thay đổi hộ tịch sẽ là dĩ vãng. Ví dụ của Estonia cho thấy khu vực công có thể triển khai hiệu quả các tiến bộ công nghệ mà không mất nhiều thập kỷ. Không quan trọng bạn là quốc gia lớn hay nhỏ, điều bạn cần là thiện chí chính trị, lòng tin của người dân và mối quan hệ hài hòa giữa khu vực công và tư để chuyển đổi kỹ thuật số.

Con đường đó là tất yếu. Mọi người sẽ yêu cầu sự thuận tiện tương tự từ các nhà lãnh đạo chính trị của họ khi họ yêu cầu chuyển phát nhanh miễn phí từ Amazon.

Leave a Reply

Your email address will not be published.