Bỏ dở công việc văn phòng, cô gái 9X lên Đà Lạt làm đặc sản hồng treo gió

Ẩm thực
Rate this post

Tháng 12/2020, Nguyễn Anh Thư (24 tuổi) ở Vĩnh Phúc “khăn gói” lên đường lên phố núi Đà Lạt, cô chọn Cầu Đất làm điểm dừng chân, bởi nơi đây nổi tiếng với những vòm cầu treo. đủ nắng gió. Người ta nói, chỉ có nắng và gió Cầu Đất mới cho ra những trái hồng ngon và đẹp nhất.

Trước đó, Thu từng làm văn phòng tại Hà Nội với mức lương bình quân 9,8 triệu đồng / tháng. Có tháng thưởng KPI, cô cán mốc 12 triệu đồng. Với nhiều người, đó là con số mơ ước nhưng Thu lại cảm thấy gò bó và bí bách.

Những lần đến Đà Lạt trước đó và vào sâu vùng Xuân Thọ, Cầu Đất, Dran luôn khiến cô gái 9X băn khoăn khi quay lại nơi đây. Trước quá nhiều áp lực cuộc sống và mong muốn tìm được không gian yên tĩnh cho bản thân, tháng 6/2020, Thu quyết định nhờ một người quen ở Đà Lạt tìm hộ cho mình một trang trại.

Cô gái Vĩnh Phúc đã 2 mùa hồng gắn bó với Đà Lạt.

Nhà neo người nên quyết định lên Đà Lạt của Thu không được họ hàng ủng hộ, cô chia sẻ: “Nhà chỉ có 3 người là bố, em trai và tôi. Vậy nên tôi quyết định đi lập nghiệp. Ngày còn nhỏ, tôi đã nói với bố rằng, con chỉ có một lần được sống là chính mình, vì đam mê và tuổi trẻ của mình, hãy để con đi. “

Sau khi thuyết phục được bố, tháng 1/2021, Thu liều lĩnh vay mượn và thế chấp sổ đỏ của bố, chính thức ký với chủ trang trại hợp đồng thuê vườn hồng trong 2 năm 2021 và 2022.

Rời cơ quan về làm nông, ban đầu cô gái trẻ cũng đam mê, nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần luôn phấn chấn. Nhưng rồi cô ấy dần dần ngã ngửa, quá vất vả và đau khổ.

“Chưa lần nào tôi nghĩ lại hành trình lên đây sống, tôi không khóc. Đúng cuối năm 2020, năm đầu tiên xa nhà, tôi không kìm được nước mắt mỗi đêm. Ngày 20 tháng Chạp vẫn còn trong Đà Lạt, bà Bác chơi hồng, hôm về quê tôi không nhớ mình đã khóc bao lâu trên máy bay ”, chị Thu nhớ lại.

Bỏ dở công việc văn phòng, cô gái 9X lên Đà Lạt làm đặc sản hồng treo gió - 2
Giàn hồng treo gió đã nhận được rất nhiều tâm huyết và sự kỳ vọng của tuổi trẻ chị Thu.

Năm 2021 là một bước ngoặt đối với Thư, sau khi ăn Tết xong, cô gái trẻ đã trở lại Đà Lạt. Vẫn căn phòng trọ, khu vườn và cây cối, cô bắt đầu hành trình “vào rừng” với bao khó khăn, vất vả, vất vả và cả nước mắt.

Vào vụ hồng, có hôm cô gái trẻ phải đi hái cả ngày, buổi trưa ở lại ruộng, đến tối mới mang hồng về nhà vòm, sáng hôm sau mới mang ra bóc vỏ. hang. Tính cô cầu toàn, muốn một mình làm hết việc, có khi trời tối mịt mới xong việc.

Bỏ dở công việc văn phòng, cô gái 9X lên Đà Lạt làm đặc sản hồng treo gió - 3
Sản phẩm chính của chị Thu là hồng treo gió, kết quả phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Một lứa hồng thành công hay không phải đợi 2 tuần sau khi lên giàn mới chắc ăn. Vì sau đó, hồng bị mốc, rụng rồi hỏng là chuyện hết sức bình thường.
Bỏ dở công việc văn phòng, cô gái 9X lên Đà Lạt làm đặc sản hồng treo gió - 4
Để treo gió, không phải quả hồng nào cũng hái được. Chị Thu phải thuê người trèo lên cây hồng cao chót vót, hái quả nào cắm quả nấy, không được dập, đổ. Phải chọn quả có vỏ màu cam sẫm nhưng còn cứng thì mới đủ tiêu chuẩn để treo.

Thư cho biết, tháng 11 năm ngoái Đà Lạt nắng đẹp. Nhưng năm nay ông trời làm nông dân khổ quá, trời mưa, ngày nào cũng mưa khiến hoa hồng rớt giá. Vì muốn không khí trong lành mà không ảnh hưởng đến nhiệt làm khô, cô phải sử dụng quạt và máy hút ẩm.

“Mỗi sáng thức dậy thấy máy ra nhiều nước mà buồn lắm, cơn mưa cả tháng 11 đã làm hỏng gần 3 tấn hồng của mình. Nhưng làm được gì, mình vẫn phải lạc quan và bước tiếp. ”, Chị Thu buồn bã nói.

Từng quả hồng treo được hạ xuống khiến cô gái trẻ vui như Tết, bởi công đoạn làm quả vất vả. Ngoài ra, hồng treo cũng là đặc sản Đà Lạt có giá lên đến nửa triệu đồng / kg nên cả cơm áo gạo tiền đều đặt lên vai những trái khô căng tròn ấy.

Bỏ dở công việc văn phòng, cô gái 9X lên Đà Lạt làm đặc sản hồng treo gió - 5
Với mỗi gốc hồng không chỉ là nắng gió vùng cao mà còn là tuổi trẻ, tâm huyết, nước mắt của biết bao người.

Thư mong muốn đưa nông sản Đà Lạt ngày càng vươn xa. Tiếc rằng sức người có hạn nên hiện tại, cô đang tập trung vào quả hồng treo trước gió. Tuổi còn trẻ, “lính tráng” mới bước vào thị trường, chị chỉ mong muốn doanh thu của trang trại năm nay tốt hơn năm ngoái.

Sản phẩm hồng treo gió tự nhiên là mong muốn của chị Thu khi đặt những viên gạch đầu tiên tại Đà Lạt. Cô mong muốn trong hai năm tới có thể kết nối vùng trồng của các trang trại lân cận theo hướng tự nhiên và mang sản phẩm đến với mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.