Bộ Nội vụ khẳng định không có sự chồng chéo khi tách Tổng cục Đường bộ.

Ẩm thực
Rate this post

Bộ Nội vụ khẳng định không có sự chồng chéo khi tách Tổng cục Đường bộ.

Về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam theo tờ trình về dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, sáng 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ, ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Biên chế, Bộ Nội vụ cho biết, có 3 tiêu chí để thành lập Tổng cục, được quy định rất rõ trong Nghị định 101/2020 / NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, Tổng cục được thành lập để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước các ngành lớn, phức tạp, không phân cấp cho địa phương do Bộ trực tiếp phụ trách trong hệ thống ngành dọc từ Trung ương đến địa phương trên phạm vi cả nước. . Hiện nay, giữa đường trung ương và đường địa phương đã có sự phân cấp. Trung ương quản lý các tuyến quốc lộ; địa phương quản lý đường tỉnh, đường huyện.

So với Nghị định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Quốc lộ và đường cao tốc là huyết mạch của giao thông, được sự quan tâm quản lý tập trung tương đối đồng bộ và thống nhất trên phạm vi cả nước. Song bên cạnh đó còn có hệ thống đường tỉnh, đường huyện đang được Chính phủ xem xét đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương tham gia quản lý, bảo trì, giải phóng mặt bằng, đầu tư …

Về ý kiến ​​cho rằng việc tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành hai đơn vị quản lý sẽ dẫn đến chồng chéo, trùng lắp, ông Vũ Hải Nam cho rằng, về đối tượng, theo quan điểm nghiên cứu của Bộ Nội vụ thì không có sự chồng chéo. Đã có đường cao tốc nhưng đường cao tốc đang được xác định là huyết mạch, kết nối các cực tăng trưởng, tạo động lực tăng trưởng mới nên cần có phương thức quản lý tập trung thống nhất. Phương thức quản lý đường cao tốc hiện nay khác với phương thức quản lý đường bộ. Các tuyến đường cao tốc mới xây dựng, thu hút nguồn lực, đòi hỏi phải có sự quản lý riêng và có chiều sâu hơn. Đây là cơ sở để Bộ Nội vụ, Bộ GTVT báo cáo Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ xem phương án tổ chức nào là hợp lý.

Thông tin thêm về nội dung này, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là chủ trương lớn của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương. Nghị quyết của Quốc hội, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là giảm đầu mối trung gian, thứ bậc, để khi thực hiện vai trò quản lý nhà nước của các bộ, đơn vị dưới sự tham mưu trực tiếp. Vì vậy, đối với các đơn vị không đủ tiêu chuẩn của Tổng cục, trừ trường hợp đặc biệt sẽ được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Trao đổi với báo chí sáng cùng ngày, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định “Tổng cục Đường bộ chắc chắn sẽ không còn, vì theo quy định thì đơn vị này không đủ tiêu chí”. Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT đã báo cáo giữ nguyên mô hình chung, vì đơn vị đã có quá trình hoạt động lâu dài, nhưng tới đây, mô hình này sẽ không còn. Về định hướng sau khi xóa bỏ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ, Chính phủ đã giao Bộ GTVT xây dựng đề án trình và xin ý kiến ​​các thành viên Chính phủ. Khi Thủ tướng Chính phủ ký nghị định điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của Bộ GTVT thì chỉ khi đó mới có kết quả và mới biết mô hình cụ thể là gì, có Cục Đường cao tốc Việt Nam hay chỉ có Cục Giao thông đường bộ. Sự quản lý. Đường Việt Nam, hoặc cả hai.

Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo, nhân viên CDC Đà Nẵng

Chiều 20/6, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng để điều tra hành vi tham ô tài sản. Mua sắm và sử dụng sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, liên quan đến sai phạm trong việc mua sắm, sử dụng sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn. UBND thành phố, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông 1964, bác sĩ, trú tại 90 Lê Lợi, Thạch Thang. phường, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng về hành vi “Tham ô tài sản” quy định tại khoản 1 Điều này. 4, Điều 353 BLHS.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, bác sĩ, trú 86/6). Nguyễn Du, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), Trưởng phòng xét nghiệm CDC Đà Nẵng; khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn “đi khỏi nơi cư trú” đối với bà Lê Thị Kim Chi (SN 1986, bác sĩ, trú 137/6/01 Nguyễn Phước Nguyên, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ), nhân viên Phòng Khảo thí CDC, Đà Nẵng, về tội danh tương tự. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã khám xét, thu giữ các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án tại nơi ở và nơi làm việc của ông Thanh và các bị can nêu trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2020-2021, ông Tôn Thất Thành và đồng phạm móc nối với Công ty Việt Á để tham ô vật tư thử nghiệm COVID-19 do thành phố Đà Nẵng mua để phòng, chống COVID-19. Ông Thanh chỉ đạo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Lê Thị Kim Chi làm giả sổ sách, tài liệu để quyên góp tiền, chuyển đổi hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm COVID-19 thành mẫu đơn lẻ, đồng thời biến hàng chục nghìn bộ sinh phẩm. . Bài thi được tài trợ thành bộ test do Công ty Việt Á mua. Những vật dụng dư thừa sau khi “phù phép”, ông Thành và đồng bọn chuyển lại cho Công ty Việt Á để chiếm đoạt số tiền với giá trị thỏa thuận.

Theo xác định ban đầu của Cơ quan điều tra, giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 4 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ để sớm đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật.

Vụ tấn công đẫm máu ở Ethiopia, hàng trăm dân thường thiệt mạng

Ít nhất 260 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 18/6 của các tay súng ở vùng Oromiya, miền tây Ethiopia. Theo hãng tin Anh Reuters, số nạn nhân chính xác vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, nhiều nhân chứng cho biết, thậm chí số người bị sát hại lên tới 320 người. Chính quyền địa phương và quân đội chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công.

Trước đó, đăng trên Twitter, Thủ tướng Abiy Ahmed đã lên án “những hành động khủng khiếp” ở Oromiya. Ông nhấn mạnh rằng cuộc tấn công nhằm vào thường dân vô tội và phá hủy sinh kế của người dân là không thể chấp nhận được.

Trước đó, ngày 19/6, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Ethiopia cho biết, Lực lượng Giải phóng Oromo (OLA) đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu ở Oromiya, nhưng không cho biết thông tin chi tiết. Tuy nhiên, OLA đã phủ nhận thông tin này.

Thông tin thêm về vụ nổ súng tại một buổi hòa nhạc ở Washington, DC

Một vụ nổ súng xảy ra vào ngày 20/6 tại trung tâm thủ đô Washington, Mỹ, khiến một cậu bé 15 tuổi thiệt mạng và 3 người bị thương, trong đó có một cảnh sát.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng thành phố Robert Contee cho biết vụ việc xảy ra sau một buổi biểu diễn ca nhạc trái phép trên vỉa hè để chào mừng ngày lễ 13/6 (19/6). Một số người bị thương khi cố gắng chạy thoát. Cảnh sát đã giải tán đám đông vì lý do an toàn, nhưng ngay sau đó, một vụ nổ súng xảy ra gần đó khiến một thiếu niên thiệt mạng. Không rõ nạn nhân này có phải là mục tiêu của vụ tấn công hay không.

Cảnh sát đã thu giữ hai khẩu súng bất hợp pháp gần hiện trường, Contee nói, nhưng vẫn chưa thu giữ khẩu súng được sử dụng trong vụ tấn công. Lực lượng an ninh cũng đang truy tìm chủ sở hữu súng bất hợp pháp. Viên cảnh sát và hai người khác bị thương đang hồi phục tại bệnh viện. Trong những tuần gần đây, nước Mỹ rúng động bởi những vụ xả súng hàng loạt gây thương vong nặng nề. Một ở bang New York làm 10 người chết, một ở Texas làm 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng, và một ở Oklahoma, 4 người chết. Hơn 20.000 người đã chết vì bạo lực súng ở Mỹ kể từ đầu năm nay, theo tổ chức phi chính phủ Lưu trữ Bạo lực Súng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.