Bữa ăn của trường tiểu học và trung học cơ sở Maya

Ẩm thực
Rate this post

Trường nằm trong một ngôi làng lưng chừng núi, giữa những cánh rừng. Tại đây, trẻ em leo đồi ngày ngày để đến các không gian học tập trải khắp trường. Các em được hít thở không khí trong lành, đồng thời trải nghiệm sâu sắc đời sống kinh tế xã hội thông qua các dự án học tập thực tế của trường, trong các xưởng thực hành nghề nghiệp – đại diện cho học sinh. các nhóm kinh tế cơ bản: Nông nghiệp, Công thương. Trong các Dự án thực tế này, trẻ em được dạy cách tự nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm bền vững, sau đó học cách kinh doanh với các sản phẩm đó.

Các bạn nhỏ ở Maya cũng học cách quản lý tài chính cá nhân của mình thông qua nhiều hoạt động nhỏ ở trường, chẳng hạn như thông qua … bữa ăn!

Giờ ăn trưa của học sinh Maya

Thẻ Bữa ăn Maya …

Maya có 2 nguồn thức ăn chính là 2 trang trại của Trường: Trang trại Chim Yến ở Thái Bình – nuôi theo hướng hữu cơ hơn 4 năm, và Trang trại La Mây ở Thạch Thất – trồng cây theo hướng vườn rừng được 2 năm.

Thực đơn hàng ngày của Maya bao gồm bữa sáng, bữa trưa, đồ ăn nhẹ buổi chiều và đồ uống. Thực đơn sẽ thay đổi theo mùa cùng với sự quan sát của Maya Canteen về các món yêu thích của học sinh, cũng như nông sản.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Thực đơn đặc trưng của căng tin Maya.

Tôi (PV) có dịp đến thăm ngôi trường lưng chừng núi này vào một buổi trưa một ngày tháng 9, khi học sinh vừa tan lớp và đang hối hả xuống căng tin. Căn tin của Maya rất rộng rãi và được chia thành 3 khu vực chính: quầy đồ ăn, khu gọi món và khu vực tiếp khách.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Quầy hàng ăn được trang trí đẹp mắt, sạch sẽ, nhiều món, có đến 6 món rau và súp từ chính trang trại của trường.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Đầu bếp và nhân viên phục vụ đồ uống của trường đứng sau quầy hướng dẫn sinh viên lấy đồ ăn thức uống.

Tuy nhiên, điều khiến tôi ấn tượng nhất ở canteen là khu vực gọi món.

Maya Canteen có 4 máy gọi món tương tác lớn – giống như cây gọi món tự động trong các nhà hàng thức ăn nhanh hiện đại. Sinh viên có thể xem thực đơn từng bữa ăn trên máy gọi món, chạm vào màn hình để chọn món ăn và tự thanh toán bữa ăn bằng thẻ sinh viên. Trên mỗi thẻ sinh viên Maya đều có in mã QR, thẻ sinh viên này sẽ kiêm luôn chức năng của thẻ thanh toán và thẻ thư viện. Cha mẹ của trẻ nạp tiền vào thẻ này và theo dõi chi tiêu của chúng thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bọn trẻ sẽ tự quản lý chi tiêu hàng ngày của mình.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Máy đặt hàng trong khu căng tin của trường Maya

Thẻ sinh viên do đó được sinh viên sử dụng như một thẻ ATM, để thanh toán tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hàng ngày. Trả tiền cho bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào bạn chọn. Đôi khi họ cũng sử dụng thẻ sinh viên của mình để “mời khách” – mời cha mẹ hoặc ông bà khi đến thăm trường, hoặc mời người bạn thân yêu của họ một chiếc bánh hay đồ uống ngon.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Mỗi học sinh có một thẻ ăn uống và thường đeo bên mình để chủ động gọi đồ ăn thức uống

Chủ động chi tiêu mỗi ngày trong hạn mức tiền ăn hàng tháng mà bố mẹ giao cho trẻ khiến trẻ phải suy nghĩ cẩn thận về việc chi tiêu của mình. Ăn gì, cân đối các bữa ăn trong ngày như thế nào, mời bạn bè ra sao… để không bị mất tiền nạp thẻ. Có chị vì “hào phóng” đãi bạn bè ít bánh ngọt, nước chanh mật ong mà tiền trong thẻ hết sạch, chiều hôm sau phải “ghi nợ” căng tin của trường chờ bố mẹ nộp tiền. Những đứa trẻ như vậy sẽ được giáo viên hướng dẫn và phân tích kỹ hơn về cân đối chi tiêu. Và điều đó đã từng giúp tôi có được những “kinh nghiệm” quý ​​báu cho việc quản lý tài chính cá nhân của mình.

Bữa cơm của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Maya - nơi học sinh

Học sinh Maya gọi đồ ăn tại máy và tự trả tiền ăn hàng ngày.

Có một học sinh cấp 2 vui vẻ nói với cô giáo chủ nhiệm: “Dạo này em tiêu nhiều quá nên thiếu tiền trong thẻ, tháng sau phải điều chỉnh lại, đau đầu quá!”.

Vậy đó, hào phóng với bạn là một điều tuyệt vời, nhất là khi vẫn quản lý tốt ngân sách của mình. Đây là bài toán chi tiêu và quản lý tài chính đầu tiên mà trẻ được học.

Đúng là học không ở đâu xa mà ở xung quanh, hiện diện cùng chúng ta hàng ngày….

Leave a Reply

Your email address will not be published.