Bức thư chia tay của tôi với cuộc lưu đày cuối cùng – Trong Tìm kiếm Số Chín – Một blog anime

Anime - Manga
Rate this post

Lần đầu tiên tôi xem Last Exile, tôi đã bị thổi bay.

Tôi đang ở độ tuổi ngoài 20, và tôi chọn chương trình chủ yếu theo ý thích. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ sự kết hợp nào giữa hoạt hình 2-D và CG trông đẹp đến thế. Khoảnh khắc đầu tiên khi những chiếc vanship bay lơ lửng trên không như những chiếc máy bay chiến đấu trong Thế chiến I thật thú vị. Đó là chưa kể đến những khí cầu khổng lồ.

Đó là điều đầu tiên tôi yêu.

Sau đó, tôi bị cuốn vào tất cả sự lãng mạn thời Victoria. Tôi vẫn còn rùng mình khi nghĩ đến cảnh một người lính đang túm tụm bên khẩu súng trường chạy bằng hơi nước và lầm bầm: “Bắn đạn sẽ tránh được xác của Mullin Shetland.” Alex Rowe vẫn là người kế thừa tốt nhất của Captain Harlock, và Delphine là nhân vật phản diện có ria mép tinh túy.

Đây là những lý do tôi yêu, và thành thật mà nói, tôi vẫn yêu Last Exile. Ở điểm hay nhất, nó là một sử thi chạy bằng hơi nước với đầy tính phiêu lưu và bi kịch kiếm được nhiều tiền.

Đó là lý do tại sao nó nằm trong danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của tôi trong gần 20 năm.

Và đây là sự bắt đầu của lá thư chia tay của tôi với nó.

Thành thật mà nói, tôi đã dành một thời gian dài để suy nghĩ về danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của mình. Khi tôi bắt đầu blog này vào năm cổ đại 2007, tôi đã không xem xét hàm ý của việc đặt tên blog là “Tìm kiếm số chín”. Vào thời điểm đó, nó có vẻ như là một cái tên hấp dẫn.

Nhưng tôi đã tạo ra một nghịch lý cho chính mình. Nếu tôi từng tìm thấy bộ anime yêu thích thứ chín của mình mọi thời đại, tôi sẽ không có lý do gì để tiếp tục viết blog này. Mặt khác, lý do đã nêu cho blog là để tìm bộ anime yêu thích nhất mọi thời đại của tôi.

Tôi đã phát hiện ra vấn đề này ngay sau khi tôi bắt đầu. Đúng là tôi có thể đổi tên blog, nhưng tại thời điểm đó, nó có vẻ ngớ ngẩn.

Trên hết, tôi luôn tự hỏi liệu danh sách các chương trình yêu thích nhất mọi thời đại của tôi có được nuôi dưỡng bởi sự nhiệt tình khám phá những bộ anime mới của tuổi trẻ hay không. Tất cả các chương trình đến từ những ngày đầu tiên khi tôi bắt đầu thu thập. Tôi có xu hướng yêu thích các chương trình hơn bởi vì tôi mới làm quen với anime hơn.

Tôi cũng có động lực để yêu thích những chương trình đó vì tôi có ít chúng hơn. Tôi đã đầu tư hàng trăm đô la vào việc mua đĩa, vì vậy tôi muốn thích chúng.

Tôi đã vật lộn với nó cho đến khi tôi đặt blog xuống vào năm 2009. Tại thời điểm đó, tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ cần phải giải quyết câu hỏi đó.

Ngay cả khi tôi phục hồi blog, tôi đã nghĩ rằng danh sách này là một hiện vật. Đó là lý do cho tên của blog, và không ai sẽ xem xét nó quá kỹ.

Vâng, bây giờ tôi cần. Hãy xem, sau hơn 15 năm, có một chương trình tôi muốn thêm một chương trình vào danh sách. Nhưng điều đó có nghĩa là tôi cần phải xem xét xem tất cả các chương trình có thực sự xứng đáng để có mặt ở đó hay không.

Điều gì làm cho một yêu thích?

Tôi luôn là kiểu người phân loại mọi thứ. Tôi đã cố gắng phát triển một kế hoạch toàn bộ để phân loại các phi công robot khổng lồ. Có cần thiết không? Không. Nhưng bài tập suy nghĩ là một cách để đặt bộ não của tôi vào một vấn đề và không nghĩ về hàng tá mối quan tâm trong cuộc sống thực xung quanh tôi.

ĐƯỢC RỒI. Điều đó trở nên tối tăm một cách kỳ lạ.

Tất cả những điều đó đã nói lên rằng, mặc dù tôi thích rất nhiều thứ, nhưng có một ranh giới sáng sủa giữa một chương trình tôi thích và một chương trình lọt vào danh sách ca ngợi của tôi. Sau một vài tuần, tôi đã đưa ra ba yếu tố mà tất cả các chương trình yêu thích của tôi đều có chung. Tôi có thể dễ dàng giải thích hai trong số những yếu tố đó, nhưng yếu tố thứ ba, à, nó vô định hình hơn nhiều.

Yếu tố đầu tiên là khá đơn giản. Phải có điều gì đó về chương trình mà tôi thấy kích thích tư duy.

Ví dụ, hãy lấy Ghost in the Shell: Standalone Complex. Khu phức hợp Độc lập là một khái niệm thú vị để suy ngẫm. Làm thế nào chúng ta, với tư cách là mọi người, chấp nhận một cách mù quáng ý thức hệ của người khác vì chúng có vẻ hấp dẫn hơn đối với chúng ta? Chúng ta, với tư cách là mọi người, có thường xuyên nội dung hóa trải nghiệm của mình không? Không cần quan tâm đến chính trị, tất cả chúng ta đều có thể chỉ ra những thời điểm mà mọi người xây dựng thế giới quan dựa trên những trải nghiệm không phải của họ. Đó không phải chỉ là một dạng khác của Khu phức hợp Độc lập sao?

ĐƯỢC RỒI. Bạn có thể nói, “Khu phức hợp độc lập là chế độ dễ dàng. Đó là một chương trình được thiết kế để giúp bạn xem xét cách mọi người giải thích thông tin khi xã hội trở nên kết nối hơn. Còn Ruroni Kenshin thì sao? Đó không phải chỉ là một câu chuyện shonen cổ điển sao? Làm thế nào mà kích thích tư duy? ”

Đây là những điều về Ruroni Kenshin. Nó đánh đổ cả định kiến ​​shounen cổ điển và định kiến ​​shounen mới. Về cơ bản, Kenshin là Kenshiro trong Fist of the North Star. Anh ấy là không thể đánh bại. Nhưng để đạt được điều đó, anh ta phải loại bỏ nhân tính của mình. Vì vậy, anh ấy là kiếm sĩ mạnh nhất, người không thể là kiếm sĩ mạnh nhất nếu không bỏ rơi linh hồn của mình.

Mặt khác, anh ta lật đổ nguyên mẫu shounen mới. Anh ấy không phải là một thiếu niên trẻ đang cố gắng trở thành người mạnh nhất. Nhưng những gì anh ấy đang cố gắng làm là trở thành người mạnh nhất mà không phải trả giá linh hồn.

Đó là một điều thú vị để suy nghĩ về.

Tôi có thể làm điều này với hầu hết mọi chương trình trong danh sách của mình, nhưng nó sẽ mất vài nghìn từ, và tôi không có duyên với một nhà văn. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục.

Yếu tố thứ hai của tôi là câu chuyện hấp dẫn. Điều này phụ thuộc vào cách kể chuyện hay. Ví dụ, tôi đã xem lại The Twelve Kingdoms và xem lại 5 tập phim liên tiếp mà không có ý định làm điều đó. Dù biết câu chuyện đi đến đâu, tôi vẫn thấy chương trình vui vẻ để xem.

Yếu tố thứ ba là khó giải thích nhất. Tôi phải yêu thích chương trình.

Nhiều khi tôi cố gắng đưa ra lời giải thích cho điều này, nó thực sự là phù du. Có một số loại giả kim thuật tồn tại cho bất kỳ chương trình nào trong danh sách yêu thích của tôi. Tôi có thể dễ dàng giải thích lý do tại sao tôi không yêu thích một chương trình, cho dù đó là vấn đề về nhân vật, chủ đề hay chỉ là sở thích cá nhân. Nhưng khó hơn nhiều để nói lý do tại sao tôi yêu thích một chương trình.

Tôi vừa làm.

Chia tay của tôi với Last Exile

Khi tôi quyết định cần thêm một chương trình vào danh sách yêu thích của mình, tôi nghĩ rằng tôi cần thành thật về việc liệu tất cả chúng có thực sự xứng đáng có trong danh sách hay không.

Đây là tóm tắt cơ bản cho những ai chưa biết về chương trình. Tôi sẽ mô tả ngắn gọn. Prester có hai quốc gia, Disith và Anatoray. Họ đã bị nhốt trong một cuộc chiến vĩnh viễn. Nhưng sức mạnh thực sự trên thế giới là Guild, tổ chức kiểm soát các điều khoản chiến tranh và động cơ giữ cho airship bay cao.

Last Exile kể về câu chuyện của hai người giao thông vận tải bay trên một con tàu, về cơ bản là một chiếc hai phi cơ không có cánh chạy từ một loại đá chống trọng lực nào đó. Cuối cùng họ rơi vào chiếc airship duy nhất không được kiểm soát bởi Guild – Silvania, do Alex Rowe làm thuyền trưởng.

Đây là điều, tôi vẫn thích các phần của Last Exile. Tất cả những điều tôi đã nói ở đầu bài viết này là sự thật. Tôi ớn lạnh bất cứ khi nào tôi nghe thấy, “Những viên đạn sẽ tránh được cơ thể của Mullin Shetland.” Tôi vẫn còn kinh hãi khi Claus và Lavie xuất hiện từ những đám mây và nhìn thấy tàu Anatoray hoặc cuộc chạm trán đầu tiên với Silvania. Tôi vẫn muốn nhìn thấy Delphine phải chịu hình phạt cuối cùng của cô ấy, và tôi bị tàn phá khi linh hồn của Dio bị nghiền nát.

Hành động đầu tiên và thứ ba của Last Exile là sự vĩ đại thuần túy. Chúng chứa đầy những trận chiến bằng phi thuyền và Claus và Lavie chạy đua trên bầu trời. Chúng hấp dẫn và đẹp mắt.

Nó thậm chí còn kích thích tư duy theo cách riêng của nó. Thế giới được xây dựng giống như một chiếc đồng hồ cát. Để chiến đấu, tàu Disith đi xuống Anatoray, vì vậy tàu của họ có súng ở phía dưới, trong khi tàu Anatoray có súng ở phía trên. Thiết kế của thế giới và những gợi ý của cỗ máy thời tiết cho tôi một số điều để suy nghĩ. Nhưng nó hơi mỏng.

Nhưng tôi không thể bỏ qua những gì đã trở thành con voi lớn lên trong căn phòng với Last Exile.

Tôi không thích giữa chương trình.

Một sự kiện xảy ra ở tập 13 kết thúc kéo những gì đã từng là một câu chuyện sử thi đầy tinh thần vào vũng bùn của những trò tai quái trong vở opera xà phòng. Tatiana yêu Claus, và Lavie hiểu lầm khi nhìn thấy chiếc áo yếm của Claus. Trong một trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất của chương trình, Sophie, XO của Silvania, người đang yêu Đại úy Rowe, hôn Claus vì anh ấy là một chàng trai ngọt ngào. Không có gì là kinh khủng cả, nhưng nó khó hiểu và chỉ có cảm giác như chương trình đang gợi lên kịch tính vì lợi ích của bộ phim.

Cuối cùng, ở đâu đó trong tập 20, chương trình rẽ sang một góc và đi đến kết luận hào hùng cuối cùng của nó.

Trong những năm gần đây, tôi thường không thể lướt qua những tập giữa đó và ngay cả khi tôi đã làm được, chúng vẫn để lại một hương vị khó chịu trong miệng tôi.

Khi tôi 27 tuổi, tôi có thể tha thứ cho những lỗi lầm đó, nhưng ở tuổi 45, tôi chỉ đơn giản là không tha thứ như vậy, và tôi bắt đầu cảm thấy rằng Last Exile nằm trong danh sách của tôi nhiều hơn vì nó luôn như vậy, hơn là vì tôi yêu nó. .

Vì vậy, bây giờ tôi đang chuyển nó thành một phần đề cập danh dự. Có thể có một ngày tình yêu của tôi dành cho nó được nhen nhóm, nhưng hiện tại, tôi sẽ chỉ giữ lại những kỷ niệm vui vẻ của mình.

Tuần tới, tôi sẽ nói về sự bổ sung mới của tôi vào danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của tôi và điều gì đã thúc đẩy tất cả tâm hồn tìm kiếm này.

Nhưng hiện tại, cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *