Bún Xiêm Lộ – món ăn độc lạ hóa ra đặc sản ngon khó cưỡng ở Long An

Ẩm thực
Rate this post

Bún Xiêm Lộ, nghe tên thôi là nhiều người đã hình dung ra được nguồn gốc của món ăn này rồi. Xiêm Lo bắt nguồn từ ẩm thực của người Khmer, gồm có nước dùng nấu từ cá lóc, ăn kèm với mì Miên và chấm với muối ớt.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, cụ thể hơn là vùng đất Long An, người dân nơi đây đã nghĩ ra thêm nhiều cách biến tấu và tạo ra món bún xiêm độc đáo, ngon không cưỡng lại được.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 1.

Bún Xiêm Lo là một món ăn có nguồn gốc từ Campuchia đã được người phương Tây biến tấu để hấp dẫn hơn (Ảnh: ôm.blm)

Giữ hồn cốt của món ăn là nước luộc cá lóc, nguyên liệu quan trọng nhất trong món bún Xiêm Lộ là cá lóc. Để cho ra một nồi bún chất lượng, cá được sử dụng phải ngon và có kích thước lớn.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính của món là cá lóc (Ảnh: Ly Le)

Cá lóc làm sạch, cắt bỏ đầu luộc chín, tán nhuyễn làm chả, cắt miếng vuông hoặc tròn vừa ăn rồi đem nấu trong nước với nghệ băm. Sau đó, cả thịt và đầu cá sẽ được nấu chín trong nồi nước có pha hỗn hợp nghệ băm, muối, bột ngọt …

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 3.

Mì được ăn với sợi mì nhỏ, dài (Ảnh: mymaket)

Đây cũng là điểm đặc biệt của bún Xiêm Lo, nước dùng không được ninh từ xương ống mà chỉ dùng cá lóc tươi và nghệ. Sau đó, người dân địa phương đã thêm một chút biến tấu cho nước dùng bằng cách thêm một vài miếng da heo luộc cắt thành hình vuông.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 4.

Tuy không hầm bằng xương nhưng nước dùng của bún Xiêm Lộ vẫn có vị ngọt thanh từ thịt cá (Ảnh: ngoc_bd266)

Nếu nước dùng của bún Xiêm Lộ độc đáo ở chỗ không hầm xương thì bún ăn cùng cũng khác lạ khi là loại bún sợi nhỏ, dai và dai. Nhưng chỉ nước dùng và bún thôi là chưa đủ. Để thưởng thức một tô bún Xiêm Lộ trọn vẹn thì nhất định không thể thiếu được món nộm hay còn gọi là Nê Thao, Nê Tài.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 5.

Mì là món ăn kèm không thể thiếu trong món ăn (Ảnh: Long An 365)

Áo dài có thân gần giống với bèo tây, là loại cây sống ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Vị cá kèo ngọt, hơi chát và hơi đắng đặc biệt rất hợp với vị của cá lóc và nghệ tươi trong món bún Xiêm Lồ tạo nên vị lạ miệng cho món ăn.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra lại là đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 6.

Món bún xiêm có vị lạ, sau khi được biến tấu đã trở thành một món ăn rất được ưa chuộng (Ảnh: ôm.blm)

Khi dọn ra, người bán sẽ cho một ít bún vào tô, chan nước dùng rồi cho vài miếng chả cá vào. Cuối cùng, thêm một chén muối ớt nữa là thực khách đã sẵn sàng cho một bữa bún xiêm hảo hạng. Mùi thơm của nghệ quyện với vị ngọt của thịt cá, chút đăng đắng từ cá kèo, tất cả mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới khi du lịch Long An.

Bún Xiêm Lộ từ một món ăn bình dân đã dần lan rộng và phổ biến ở một số tỉnh miền Tây, tuy nhiên nổi tiếng nhất với bún Xiêm Lộ vẫn là vùng Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hương, Long An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *