Cá linh – món quà mùa nước nổi

Ẩm thực
Rate this post

“Tháng bảy nước nhảy bờ” là câu nói mà người dân đồng bằng sông Cửu Long dùng để chỉ mùa nước lên hàng năm. Cứ mỗi độ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 âm lịch, khi nước từ thượng nguồn đổ về cũng là lúc người dân miền Tây bước vào vụ đánh bắt, đánh bắt cá nhộn nhịp nhất trong năm.

Người dân Đồng Tháp vào mùa đánh bắt cá

“Nước nhảy bờ bến” – câu nói từ bao đời nay mà ông bà ta đúc kết lại khiến nhiều người hình dung ngay đến cảnh lũ lụt, nước đầy ruộng.

Sinh ra và lớn lên với sông nước nên “mùa nước nổi” đối với người dân miền Tây không phải là điều quá khắc nghiệt; ngược lại, nó đáng mơ ước bởi nó mang lại phù sa màu mỡ cho những cánh đồng mênh mông và nguồn thủy sản dồi dào, phong phú cho con người.

Cá linh - món quà mùa nước nổi 2
Nếu trúng câu, mỗi ngày có thể thu hoạch 2-3 kg linh chi.

Kinh nghiệm của người xưa cũng cho rằng, ngày trước, từ tháng 5 âm lịch là thời điểm bắt đầu “biến nước” ở miền Tây. Con nước trở mình – là thời điểm nước đầu nguồn sông Cửu Long bắt đầu đổ về khiến màu nước đầu nguồn sông Hậu và sông Tiền bắt đầu chuyển dần từ xanh nhạt (ít phù sa) sang xanh lam nhạt. Màu son đỏ sẫm của tháng sáu mang đến những túi phù sa và các sản vật, tôm và cá, kể cả linh chi.

Có rất nhiều giai thoại để kể về nguồn gốc của cái tên Reishi. Đáng chú ý nhất là giai thoại loài cá này rất linh thiêng. Hằng năm, vào mùa nước nổi, cá linh từ thượng nguồn sông Cửu Long theo con nước tràn về các sông, kênh, rạch ở miền Tây. Trong quá trình di chuyển, từ những con cá bạc má to bằng đầu ngón tay, ngón chân, rồi đến nửa cuối tháng 9 hoặc tháng 10 âm lịch, chúng từ đồng ruộng, kênh rạch theo sông trở về ngược dòng. theo lô. tính, nên người ta gọi là cá lên, hay cá linh.

Cá linh về nhiều vô kể. Cứ đến mùa nước nổi, lượng cá đánh bắt không ăn được, người dân phải làm mắm hoặc mắm dự trữ cho mùa khô.

Cá linh - món quà mùa nước nổi 3
Mắm cá linh có thể cuốn với rau sống, thịt luộc

Tùy từng thời điểm, tuy tùy theo nguồn phù sa mà kích thước mỗi lứa sẽ khác nhau và mùi vị, thịt cá linh cũng khác nhau. Thịt cá linh ngọt, béo, mềm, nhẹ nhàng, không độc như các loại cá khác. Đặc biệt, nếu đánh vảy cá sẽ mềm hơn, còn nếu đánh vảy cá sẽ rất cứng.

Tùy theo cá lớn nhỏ mà kết hợp với các món ăn phù hợp như linh chi non hay sữa đầu mùa, nếu kho với nước dừa sẽ ngon nhất. Vị béo ngậy của cá quyện với vị thơm ngọt của dừa khiến món ăn dân dã này càng trở nên khác lạ và khó quên.

Bước sang tháng 8, cá lớn hơn thường được nấu canh chua với hoa bồ công anh, nấm mèo, bông so đũa, hoa súng hoặc chiên giòn chấm nước mắm me.

Ai đã từng về thăm miền Tây mà không một lần thưởng thức hương vị ngọt ngào của loài linh chi thì thật tiếc, để rồi khi đi xa, mỗi khi miền Tây đón mùa nước nổi, ta lại nhớ đến món linh chi với nhiều cách chế biến. Chỉ cần nếm thử là nhớ đời.

Hiện nay, mùa lũ ở miền Tây luôn thất thường do tác động của bàn tay con người, lượng phù sa mùa nước nổi không nhiều nên sản lượng mùa nước nổi cũng kém đi rõ rệt. Cá linh không còn nhiều như trước.

Tuy nhiên, ngày nay, nếu thèm cá, chúng ta đều có thể vào siêu thị mua đồ đông lạnh rồi về rã đông, rang muối, chấm mắm chua ngọt. Vị ngọt thanh, muối vừa đủ, thịt cá mềm nhưng không ngấy, ngấy, chấm nước mắm thì đúng là “khỏi chê”.

Giờ đây, mùa lũ đã về với người dân đầu nguồn Đồng Tháp Mười như An Giang, Đồng Tháp, Long An… Đâu đó, người dân đang đánh bắt những mẻ cá đầu tiên ở thượng nguồn các nhánh sông Tiền. , Sông Hậu…

Nhắc đến mùa nước nổi, có lẽ những ai từng gắn bó với miền Tây sông nước sẽ không khỏi xúc động khi nhớ đến món cá ngon đầu mùa, nhớ đến chùm bông điên điển vừa ngắt cành, ươm trong nồi niêu. nước me, Tưởng tượng một không gian đất nước mênh mông có Ông nội, nồi canh chua cá lóc đậm đà hương vị miền Tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.