Cả thế giới đang thay đổi, Việt Nam vẫn bán rau quả tươi

Ẩm thực
Rate this post

Tỷ lệ rau chế biến quá thấp

Sản xuất rau quả là thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam, đưa hàng hóa vào chế biến được xác định là giải pháp không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn giải bài toán ép giá, bình ổn giá. thị trường.

Điển hình như Sơn La, từ một tỉnh miền núi chỉ trồng ngô, sắn, … nay đã là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với diện tích 82.800 ha, trở thành trung tâm chế biến nông sản lớn của vùng Tây Bắc. Vì vậy, nông sản Sơn La gần như không cần “giải cứu”.

Tại diễn đàn “Đa dạng hóa sản phẩm rau quả chế biến, bảo quản gắn với yêu cầu của thị trường tiêu thụ”, bà Cầm Thị Phóng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh đã phát nhiều cơ chế, chính sách phát triển ngành chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản.

Sản lượng rau quả của nước ta lên tới 28 triệu tấn / năm. Ảnh: Nam Khánh

Vụ nhãn năm 2021, tỉnh có chính sách hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh phí xây dựng lò sấy nông sản, thùng lạnh. Kết quả, toàn tỉnh đã chế biến được 65.000 tấn long nhãn, giảm áp lực tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.

Ngoài ra, Sơn La cũng chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển chuỗi liên kết, xây dựng các cơ sở chế biến trên địa bàn như Nafood, Doveco… Nhờ đó, nông sản của bà con ra đời thuận lợi. có lãi hơn, xây dựng được nhiều thương hiệu đặc sản của vùng, bà Phong nói.

Tuy có hiệu quả nhưng phải thừa nhận rằng tỷ lệ rau quả chế biến của nước ta còn khiêm tốn, nhất là chế biến sâu.

Theo thống kê, sản lượng rau quả của nước ta đạt 28 triệu tấn / năm, nhưng tỷ lệ chế biến mới đạt khoảng 12 – 17%. Công nghiệp chế biến mới đáp ứng khoảng 8 – 10% sản lượng rau quả hàng năm. Đến nay, hơn 76% lượng rau quả xuất khẩu chưa qua chế biến, việc tiêu thụ vẫn chủ yếu ở dạng tươi sống hoặc bảo quản sơ chế, dẫn đến tổn thất sau thu hoạch cao.

Ông Ngô Quang Tú, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) cho biết, cả nước có 157 cơ sở chế biến với công suất gần 1,1 triệu tấn sản phẩm / năm. Các nhà máy quanh năm thiếu nguyên liệu.

Ngoài ra, còn có hàng nghìn cơ sở, hợp tác xã, hộ gia đình chế biến quy mô nhỏ và vi mô trên toàn vùng. Tuy nhiên, các cơ sở chế biến này rất thiếu vốn sản xuất, quy mô vốn nhỏ, khó khăn về mặt bằng sản xuất, bảo quản sau thu hoạch kém, thiếu trang thiết bị tối thiểu dẫn đến tổn thất sau thu hoạch trên 20%. .

Đa dạng hóa sản phẩm chế biến theo tín hiệu thị trường

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao – nhu cầu ăn uống của người dân trên thế giới đang được cân bằng theo hướng tốt cho sức khỏe và tiện lợi. Thời gian dài làm việc trực tuyến, làm việc tại nhà do dịch bệnh khiến người dân ngại đi ăn ở ngoài, tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với thực phẩm chế biến sẵn. Vì vậy, công nghệ chế biến thực phẩm phải ngày càng sâu rộng, đa dạng và đa chức năng.

Trước đó, bà Hạnh có nhắc đến câu chuyện nông dân Thái Lan đã có bước phát triển vượt bậc khi đi vào chế biến sâu, với trình độ cao hơn. Súp sầu riêng của họ được đóng gói đẹp mắt, chỉ cần cho vào lò vi sóng hâm nóng lại, rất tiện lợi, hương vị thật hấp dẫn.

Đưa rau vào chế biến sẽ làm tăng giá bán sản phẩm, giảm áp lực mùa vụ. Ảnh: Nam Khánh

Ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu, chia sẻ, thị trường châu Âu nhập khẩu rau quả khoảng 120 tỷ USD / năm. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang nước này chỉ đạt khoảng 190 triệu USD, chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

“Gần đây, các doanh nghiệp quy mô lớn, có công nghệ sản xuất hiện đại đã chế biến sản phẩm thâm nhập thị trường này”, ông Công nói. Theo ông, Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận thị trường châu Âu với các sản phẩm rau quả đông lạnh và đóng hộp.

Tuy nhiên, ông lưu ý đây là thị trường có khâu hậu kiểm được kiểm soát chặt chẽ và đòi hỏi cao. Một trong những tiêu chí, tiêu chuẩn quan trọng của nông sản xuất khẩu sang châu Âu là phải đạt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất tồn lưu dưới mức quy định. Ngoài ra, khâu thiết kế, bao bì phù hợp với thị trường Châu Âu và thân thiện với môi trường cũng là yếu tố cần được quan tâm.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, động lực để rau quả chế biến có chỗ đứng trên thị trường trước hết phải nhìn từ tín hiệu của thị trường.

Xu hướng tiêu dùng thay đổi nhiều, tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, sau đại dịch, người dân trong và ngoài nước ngày càng có xu hướng tiêu dùng những sản phẩm tinh tế, chất lượng, linh hoạt, đa công dụng, giá trị cao … Do đó, đòi hỏi chúng ta phải có công. ông nhấn mạnh.

Về vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu, theo ông, ngoài các DN lớn, cần quan tâm hơn đến các DN vừa và nhỏ, HTX… cần có chính sách liên kết vùng nguyên liệu để phát huy tiềm năng. mạnh.

Thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư cho 4 lĩnh vực chế biến: Các nhà máy chế biến lớn; cơ sở chế biến vừa và nhỏ; cơ sở chế biến chất thải và trung tâm kết nối dịch vụ hậu cần nông sản. Chỉ có như vậy mới phát huy được hết năng lực chế biến, bảo quản, giải quyết được những điểm yếu của nền nông nghiệp nhiệt đới mang tính thời vụ cao, … ông Toàn nhấn mạnh.

Lớp học bán hàng: Trái cây Việt Nam thối rữa, Thái Lan mở tiệc buffet giá caoChúng tôi vẫn đang bán sầu riêng tươi, sầu riêng khô, sầu riêng đông lạnh, người Thái có tổ chức buffet sầu riêng tại các nhà hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.