Cà tím om tiêu | Đàn bà

Ẩm thực
Rate this post

Lợi ích sức khỏe của cà tím

Cà tím có nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và anthocyanins chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Cà tím chứa nhiều chất xơ (trong 100g cà tím có 3g chất xơ) có lợi cho việc kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Các polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng cà tím

Nasunin, một chất phytochemical được tìm thấy trong cà tím, liên kết với sắt và loại bỏ nó khỏi tế bào. Quá trình này, được gọi là thải sắt, có thể hữu ích cho những người có quá nhiều chất sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, những người có lượng sắt thấp không nên tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có chứa nasunin như cà tím.

Cà tím chứa một lượng nhỏ solanin nhưng có thể gây độc. Nếu ăn ít đến vừa phải thì không lo bị ngộ độc solanin, nhưng nếu ăn nhiều có thể gặp các triệu chứng nóng rát cổ họng, buồn nôn và nôn, rối loạn nhịp tim …

Cà tím chứa ít oxalat hơn các loại trái cây và rau quả khác, nhưng oxalat có thể góp phần hình thành sỏi thận ở một số người dễ hấp thu oxalat. Nếu không điều trị, sỏi thận có thể dẫn đến tổn thương thận cấp tính hoặc suy thận. Vì vậy, thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như cà tím, có thể không thích hợp cho những người dễ bị sỏi thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *